Facebook bị điều tra sau IPO

Thứ Tư, ngày 23/05/2012, 13:30

Hôm qua, cổ phiếu của Facebook tiếp tục giảm thêm 9% và giao dịch ở mức 31USD. Facebook đã lọt vào top công ty IPO tệ nhất nước Mỹ. Cơ quan chức năng cho biết sẽ mở điều tra về việc để lộ thông tin và xem liệu có phải một số nhà đầu tư được hưởng lợi từ việc này.

Mary Schapiro, Chủ tich Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cho biết, "Có những vấn đề mà chúng tôi cần phải xem xét". Trong khi Richard Ketchum, nhà điều hành của Cơ quan Giám sát Ngành tài chính Mỹ (FINRA) cũng có cùng quan điểm.

Morgan Stanley, ngân hàng đảm nhiệm việc phát hành IPO của Facebook khẳng định "quá trình thực hiện hoàn toàn tuân thủ các quy định pháp luật".

Reuters và Wall Street Journal cũng vừa đưa ra thông tin, các nhà cố vấn của Facebook có thể đã xem dự báo tài chính về tập đoàn này nhưng họ chỉ thông báo với một số nhà đầu tư.

Cũng vào ngày hôm qua, một nhà đầu tư cá nhân đã có văn bản tố cáo sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật làm gián đoạn nửa tiếng đồng hồ trong phiên giao dịch vào thứ Sáu vừa qua, ngày đầu giao dịch. Đơn tố cáo được gửi đến tòa án quận tại miền Nam New York. Nhiều nhà đầu tư cho biết họ đã mất tiền vì sự cố kỹ thuật đó. Trong khi đó Nasdaq cũng thừa nhận thiếu sót trong chuyện này.

Facebook tiếp tục trượt dốc thê thảm trong phiên giao dịch thứ ba, và bị đẩy vào danh sách những IPO có khởi đầu tồi tệ nhất nước Mỹ trong vòng 5 năm qua.

Trong phiên giáo dịch hôm thứ Ba, cổ phiếu của Facebook lại tiếp tục trượt dốc ngày thứ hai liên tiếp khi rơi xuống mức 30,98 USD, giảm đến 18,5% so với mức giá IPO 38 USD.

Chỉ đến giữa phiên giao dịch, cổ phiếu mới có chút dấu hiệu phục hồi khi tăng lên 33 USD, đánh dấu mức giảm 13%, trở thành IPO có khởi đầu tồi tệ nhất nước Mỹ sau ba ngày đầu giao dịch (cùng cảnh ngộ với tập đoàn quản lý tài sản Och-Ziff Capital- IPO vào năm 2007, theo số liệu của Dealogic).

Trong ba ngày đầu tiên giao dịch, cổ phiếu Och-Ziff Capital giảm 13% nhưng lại giảm đến 24% trong cả tuần đầu tiên. Như vậy cổ phiếu Facebook sẽ phải sụt giảm hơn nữa để "soán ngôi" đầu bảng của Och-Ziff. Tuy nhiên Facebook sẽ phải đạt được mức 44 USD/ cổ phiếu thì mới có thể đuổi kịp được những mã cổ phiếu tích cực bởi mức tăng trung bình của 23 IPO lớn được thực hiện tại Mỹ kể từ năm 2007 trong tuần đầu tiên ra mắt là 15,6%. Điều đó có lẽ hơi khó đối với Facebook!

Như vậy, theo dự đoán, Facebook đứng ở vị trí thứ 4 trong số những IPO trị giá trên 500 triệu USD kể từ năm 2007có tuần khởi đầu tồi tệ nhất. (đứng sau Och-Ziff, Orbitz Worldwide và Clearwire). ( Orbitz Worldwide và Clearwire đều giảm 17%).

Theo tài liệu của Dealogic, MF Global, Shanda Games, Zynga Inc cũng có mặt trong danh sách đen. Nhiều người đổ lỗi cho Morgan Stanley và Nasdaq, những tổ chức trực tiếp tham gia điều hành đợt phát hành cổ phiếu của Facebook và cho rằng họ đã định giá cổ phiếu của Facebook quá cao.

Theo Hung Ninh (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
   
  • Các chuyên mục khác