Bất động sản sắp được "cứu"?

Thứ Năm, ngày 24/01/2013, 11:14

Ưu tiên xử lý nợ xấu có tài sản bảo đảm bằng bất động sản (BĐS) là một trong những giải pháp được nhấn mạnh của Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng để "cứu" thị trường này.

Sáng nay (24/1), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã giải trình trước Uỷ ban Kinh tế Quốc hội về thực trạng, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS.

Bộ trưởng Dũng cho biết theo báo cáo tổng hợp chưa đầy đủ, hiện nay thị trường BĐS cả nước đang tồn kho 42.230 căn nhà (gồm 26.444 căn hộ và 15.786 căn nhà thấp tầng); 92.800 m2 sàn văn phòng cho thuê, 98.407 m2 sàn trung tâm thương mại, 7.922.485 m2 đất nền nhà ở và 951.033 m2 đất thương mại khác.

Bất động sản sắp được "cứu"? - 1

Ưu tiên xử lý nợ xấu có tài sản đảm bảo bằng BĐS (ảnh minh họa)

Giá trị tổng lượng vốn tồn kho theo ước tính khoảng 111.963 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, số liệu này nhỏ hơn nhiều so với thực tế.

Dẫn số liệu từ Ngân hàng Nhà nước về dư nợ tín dụng BĐS đến 31/10/2012 khoảng 207.595 tỷ đồng, tăng 3,6% so với thời điểm 31/12/2011, Bộ Xây dựng nói số liệu này chưa tính đến các khoản vay tiêu dùng khác nhưng thực chất được đầu tư vào BĐS, cũng như dư nợ có tài sản bảo đảm bằng BĐS còn chiếm khoảng 46,5% tổng dư nợ tín dụng.

Nhìn nhận nguyên nhân ảm đạm của thị trường BĐS, Bộ Xây dựng đánh giá, công tác quản lý nhà nước chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhà nước chưa thể hiện được vai trò chủ động tham gia thị trường với tư cách chủ sở hữu đất đai và nhiều bất động sản, đồng thời chưa phát huy được vai trò định hướng, điều tiết vĩ mô và kiểm soát hoạt động của thị trường bất động sản, đặc biệt ở cấp địa phương.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, giải pháp ưu tiên xử lý nợ xấu có tài sản bảo đảm bằng BĐS đã được vị lãnh đạo này nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ Xây dựng đề nghị Quốc hội cho phép thực hiện miễn, giảm thuế đối với một số loại hình BĐS...

Đáng chú ý hơn, ở các giải pháp trong thời gian tới, Bộ Xây dựng cho biết sẽ sửa các luật liên quan theo hướng mở rộng đối tượng và điều kiện mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Các dự án tồn kho nằm trong nhiều dự tính như điều chỉnh cơ cấu căn hộ diện tích quá lớn cho phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân.

Đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai công trình nhà ở thì cho phép cơ cấu lại dự án, chuyển sang làm nhà ở xã hội phục vụ người có thu nhập thấp, công nhân lao động. Cho phép chuyển đổi các dự án nhà ở tồn kho không bán được sang các công trình dịch vụ đang có nhu cầu và phù hợp với quy hoạch như: bệnh viện, trường học, khách sạn, dịch vụ thương mại.

Theo Tiến Sơn (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác