Giá USD vẫn "nhảy múa" sau tuyên bố không điều chỉnh tỷ giá

Thứ Sáu, ngày 27/03/2015, 17:03

Sau hai ngày Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tuyên bố không điều chỉnh tỷ giá, giá USD niêm yết tại các ngân hàng và trên thị trường tự do đến chiều nay vẫn tiếp tục “nhảy múa” dù mức tăng không mạnh như những cơn sốt trước đó…

Cụ thể, đến chiều ngày 27.3, tỷ giá giữa VND và USD được Vietcombank niêm yết ở mức 21.495-21.555 đồng/USD mua vào và bán ra, tăng 15 đơn vị so với thời điểm cùng ngày 26.3. Mức 21.495-21.555 đồng/USD cũng được niêm yết tại Vietinbank cùng thời điểm. Còn tại SHB, USD có giá 21.480-21.550 đồng mua vào và bán ra. Eximbank niêm yết tỷ giá cặp tiền này ở mức cao 20 đồng/USD chiều bán ra: 21.480-21.560 đồng/USD mua vào và bán ra.

Giá USD vẫn "nhảy múa" sau tuyên bố không điều chỉnh tỷ giá - 1

Ảnh minh họa

Trước đó, trong tuyên bố về điều hành tỷ giá, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định trong biên độ đề ra từ đầu năm (tỷ giá biến động chỉ trong giới hạn 2% trong năm 2015).

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, TS Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Á  (DongA Bank) khẳng định: “Sóng” tỷ giá chưa thể “lặng” ngay được bởi tâm lý thị trường vẫn còn khá lớn. Giá USD vẫn “sóng sánh tí” dù ngân hàng cam kết không điều chỉnh tỷ giá là do tâm lý thị trường và nhập khẩu đang tăng nhẹ. Còn lại các yếu tố như cung cầu đầu tư, kiều hối, cán cân thanh toán đều không thay đổi; bất động sản thì chưa mạnh mẽ, chứng khoán thì lúc trồi lúc sụt-không tác động nhiều làm tăng tỷ giá. Mặt khác, thời điểm này, đồng bạc xanh vẫn đang mạnh lên so với các đồng tiền khác, nên tâm lý chung vẫn là tập trung vào đồng USD.

Trước câu hỏi đánh giá của ông về tuyên bố của NHNN rằng, năm nay sẽ chỉ điều chỉnh tỷ giá trong biên độ 2%, ông Kiêm nói ông hoàn toàn tin tưởng vào khả năng thực hiện tuyên bố này. Bởi kinh nghiệm năm ngoái, tỷ giá đã không điều chỉnh. Năm nay mới điều chỉnh 1%, biên độ vẫn còn. Dự trữ ngoại tệ của Việt Nam vẫn cao, đủ sức can thiệp thị trường. “Nếu chúng ta điều chỉnh tỷ giá thì sẽ mất lòng tin ngay, thị trường cho rằng, chúng ta phá vỡ cam kết con số 2%, như vậy sẽ phức tạp ngay vì chính sách mình không ổn định”-ông Kiêm nói.

Được biết, trong báo cáo cập nhật kinh tế vừa được công bố, Bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng ANZ Việt Nam (ANZ Research) cho rằng, các ước tính không chính thức cho thấy, dự trữ ngoại hối Việt Nam, đến 3.2015, vào khoảng 32 tỷ USD, tương đương với 12 tuần nhập khẩu, tăng mạnh so với mức 6 - 6,5 tuần nhập khẩu của năm 2012. Điều này cho thấy việc NHNN tuyên bố giữ ổn định tỷ giá như vừa qua là hoàn toàn hợp lý.

Theo Mai Hương (Danviet.vn)
   
  • Các chuyên mục khác