Gói 50.000 tỷ "cứu" Ngân hàng Xây dựng trước?

Thứ Tư, ngày 02/04/2014, 07:56

"Liên kết này chủ yếu chỉ để làm lợi cho Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng Xây dựng, bởi Thiên Thanh là cổ đông lớn của Ngân hàng Xây dựng nên mới kéo mấy nhà vào, rất gò bó, phức tạp để chủ dự án vay được”.

Theo công bố của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) về gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay trong lĩnh vực xây dựng, cơ chế cho vay hỗ trợ doanh nghiệp khoanh nợ cũ vay nợ mới. Ngân hàng sẵn sàng cho vay mới theo kiểu đối ứng bằng sản phẩm đầu ra, xây đến đâu giải ngân vật liệu xây dựng đến đó. Không cần tài sản đảm bảo...

Đáng chú ý, gói 50.000 tỷ đồng này có sự tham gia của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, là đơn vị trung gian, cung ứng vật liệu xây dựng.

Trao đổi với PV Infonet, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam nói thẳng: Đây chỉ là gói cho vay thương mại nhưng không bình thường mà phải có điều kiện: tham gia liên kết chuỗi, chủ đầu tư phải cam kết mua vật tư của Tập đoàn Thiên Thanh. Điều kiện này sẽ khiến nhiều doanh nghiệp BĐS không thoải mái.

“Gói này đặt ra vấn đề phức tạp quá, tự nhiên có "ông" Thiên Thanh “dính” vào, ông này ở cuối chuỗi, đây là chuỗi 4 thị trường liên kết: thị trường tiền tệ liên kết với thị trường bất động sản (BĐS), BĐS liên kết với xây dựng, thị trường xây dựng liên kết với thị trường vật liệu xây dựng. 4 thị trường này là chuỗi không đơn giản để có thể gặp nhau. Chỉ bên tiền tệ với bất động sản ngồi bàn với nhau đã là khó, phức tạp rồi.

"Liên kết chuỗi này chủ yếu chỉ để làm lợi cho Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng Xây dựng, bởi Thiên Thanh còn là cổ đông lớn của Ngân hàng Xây dựng nên mới kéo mấy nhà vào, rất gò bó, phức tạp để chủ dự án vay được”, ông Phạm Sĩ Liêm nhận định.

Gói 50.000 tỷ "cứu" Ngân hàng Xây dựng trước? - 1

Gói 50.000 tỷ vừa công bố hứa hẹn sẽ giúp những dự án dở dang vay để tiếp tục thi công, hoàn thành công trình.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng, gói 50.000 tỷ cho những dự án dở dang được vay mà những dự án này trước đây đã có chuỗi ngân hàng, nhà thầu, cung ứng vật tư rồi, khi thị trường BĐS suy thoái ngân hàng đã đình chỉ cho vay, dự án ế đọng, ngừng thi công. Do đó, đối với dự án dở dang, chuỗi lên kết mới muốn vào cho vay sẽ rất phiền phức. Bởi chủ đầu tư muốn vay gói 50.000 tỷ phải thay cả nhà thầu, đơn vị cung ứng vật liệu, điều này không đơn giản, cần phải bàn bạc, thương lượng và thống nhất được với nhau rất mất thời gian.

Hơn nữa, ông Liêm cảnh báo: Đối với những dự án dở dang thì không phải dự án nào làm xong cũng có thể bán hết hàng được, có dự án ở vị trí xa trung tâm vốn đã ế ẩm rồi nên cũng khó lạc quan.

Mặt khác, theo dự tính toán của ông Liêm: Gói 50.000 tỷ là gói khá lớn, khoảng 2,5 tỷ USD, nếu giả dụ mỗi gói cho vay 10 triệu USD, tức khoảng 200 tỷ đồng thì cũng phải có 250 dự án mới có thể vay hết gói này. Vậy mỗi tháng, sẽ thẩm định cho vay được khoảng bao nhiêu dự án? Liệu có đủ dự án đủ tiêu chuẩn để đáp ứng điều kiện vay gói này?

Trao đổi với Infonet, một chuyên gia BĐS có tiếng (xin không nêu tên) nói rằng: “Gói 50.000 tỷ đưa ra từ Ngân hàng Xây dựng, đây là một hoạt động kinh doanh bình thường của một ngân hàng chứ không phải là gói tín dụng của Nhà nước, không phải để “cứu” thị trường bất động sản, nên đừng có nói đó là gói tín dụng khiến người dân nhầm lẫn với các gói tín dụng khác của Nhà nước".

“Gói 50.000 tỷ lúc giới thiệu thì hay, hoành tráng nhưng đến khi thực hiện thế nào thì cần chờ vài tháng sẽ thể hiện kết quả và lúc đấy mới kết luận được. Giống thị trường BĐS từng đón nhận một số gói hỗ trợ từ Chính phủ như gói 30.000 tỷ đồng dành cho đối tượng mua nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ lãi suất dưới 6%, nhưng đến nay mới chỉ giải ngân được 4%, quá chậm”, ông Liêm nói thêm.

Cùng với đó, một số doanh nghiệp băn khoăn: đa phần các dự án dang dở đã phải thế chấp dự án để vay ngân hàng trước đây, nay muốn vay tiếp theo gói tín dụng này thì phải làm sao, khi không thể thế chấp dự án 2 lần ở 2 ngân hàng khác nhau? Trong khi thị trường vật liệu xây dựng đang ế ẩm, có rất nhiều lựa chọn, nếu chủ đầu tư muốn vay từ gói tín dụng này nhưng không muốn mua vật liệu xây dựng từ Thiên Thanh liệu có được không?

Theo Nguyễn Lê (Infonet.vn)
Vì sao nhà đầu tư đang chuyển hướng? Vốn là người luôn săn nhà phố và căn hộ tại nội đô Hà Nội để cho thuê hoặc bán lại, chị Minh Châu - một nhà đầu tư...
24/11/2017 12:00
Kinh Doanh Nhân viên Apple được công ty chăm sóc như  thượng đế  với 6 đặc quyền đáng ao ước Đây là 1 trong những lý do khiến Apple trở thành nơi làm việc “vạn người mê”.
24/11/2017 11:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay (24/11): USD rớt thảm, giá vàng tăng cao Giá vàng thế giới tiếp tục tăng khi đồng bạc xanh rớt xuống mức thấp nhất 4 tuần và chưa có dấu hiệu hồi phục.
24/11/2017 10:19
 Bí kíp  đầu tư định cư Mỹ Thế giới đang phát triển nhanh chóng mỗi ngày, và việc trở thành công dân toàn cầu trở thành nhu cầu tất yếu. Công...
24/11/2017 10:00
Kinh Doanh Động thái lạ trong lãi suất huy động của  " ông lớn "  ngân hàng Không lâu sau khi Vietcombank có động thái hạ lãi suất huy động, mới đây, ngân hàng BIDV có động thái ngược lại khi...
24/11/2017 09:05
FLC Lux City Quy Nhơn làn gió mới trên thị trường bất động sản Đó là nhận định của nhà đầu tư trong lễ giới thiệu dự án FLC Lux City Quy Nhơn vừa diễn ra tại TP Quy Nhơn, Bình...
24/11/2017 08:00
Ngày Black Friday Cẩn trọng với khuyến mãi ăn theo Black Friday Bắt nhịp xu hướng tiêu dùng chung trên thế giới, nhiều doanh nghiệp Việt đã chủ động thực hiện các chương trình tiếp...
24/11/2017 11:40
Thời sự LẠ MÀ HAY: Biến gốc tre thành tuyệt tác chỉ nhờ 1 cánh tay Qua sức lao động, sáng tạo của mình, ông Phan Văn Chánh ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã biến những gốc tre xù xì, xấu...
24/11/2017 11:30
Ngày Black Friday Doanh thu ngành bán hàng trực tuyến lập kỷ lục hơn 1 tỷ USD mỗi ngày Trong 21 ngày đầu tháng 11, người dùng đã chi 28,6 tỷ USD, tăng 17,9% so với năm ngoái dù chưa đến Black Friday.
24/11/2017 10:00
Ngày Black Friday Những sự thật về  Black Friday  mà các nhân viên bán lẻ dù muốn cũng không thể nói Khi biết những sự thật này, bạn nên cân nhắc kĩ trước khi móc hầu bao vào ngày đại hội giảm giá.
24/11/2017 08:09
Xu hướng khoẻ đẹp từ bên trong với sữa thực vật Thế giới đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của dòng sữa thực vật với các sản phẩm đa dạng như sữa hạt, sữa gạo,...
24/11/2017 08:00
Kon Tum sắp khai trương siêu thị Co.opmart đầu tiên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) chuẩn bị đưa vào hoạt động siêu thị Co.opmart Kon Tum vào ngày...
24/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác