Hàng loạt ngân hàng ‘xù’ hợp đồng bảo lãnh

Thứ Hai, ngày 03/12/2012, 14:20

Hàng loạt vụ ngân hàng chối bỏ nghĩa vụ bảo lãnh, các doanh nghiệp vốn điêu đứng nay lại càng khó khăn hơn. Họ không còn đủ niêm tin để vay, hay đứng ra nhờ bảo lãnh hoặc tin vào các hợp đồng bảo lãnh.

Thân anh anh mang, phận nàng...

Câu chuyện vẫn chưa đi đến hồi kết của ngân hàng SeABank trước đây đã ký chứng thư bảo lãnh cho Vinaconex Viettel (VVF) với số tiền là 150 tỉ đồng, nhưng nay lại cho rằng trái luật và trách nhiệm thuộc về cá nhân người ký đã khiến nhiều doanh nghiệp thấy bất an.

Thế nhưng, vụ việc này không phải là hy hữu vì tìm hiểu ra mới thấy có vô số những vụ “hứa một kiểu, làm một kiểu”.

Cách đây một vài tháng, một nhà băng quốc doanh cũng từ chối thanh toán số tiền đã đứng ra bảo lãnh cũng chỉ với lý do chứng thư bảo lãnh đó không hề lưu hồ sơ, và đã phát hành vượt thẩm quyền.

Sự cố này đã khiến cho các “khổ chủ” trước đó gấp rút bán thiết bị, nguyên vật liệu cho công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Tân Hồng ở Từ Liêm, Hà Nội không biết đòi tiền ở đâu. Trước đó họ bán vì tin vào sự bảo lãnh của một chi nhánh ngân hàng này.

Thế nhưng, hàng đã giao tận tay, đến thời hạn trả tiền, Công ty Tân Hồng không thực hiện được đầy đủ nghĩa vụ của mình cho các công ty đã bán thiết bị và rồi ngân hàng cũng từ chối thực hiện giao dịch.

Những ví dụ tương tự còn rất nhiều. Khi chuyện xảy ra, doanh nghiệp cũng có cái lý của doanh nghiệp, ngân hàng cũng cố bảo vệ quan điểm của ngân hàng.

Tuy nhiên, cách làm này được các chuyên gia kinh tế nhận định rằng, các ngân hàng đang vi phạm những nguyên tắc chung trong kinh doanh.

Một vị chuyên gia khác trong lĩnh vực tài chính nhìn nhận, rất khó để các doanh nghiệp có thể biết được những quy định nội bộ của một ngân hàng. Do đó, không nên đánh đố họ bằng cách này để họ tự phải xác định đâu là một hợp đồng, một chứng thư hợp lệ, không giả mạo.

Với cung cách khi vui thì vỗ tay vào, khi khó khăn thì “thân anh anh mang, phận nàng nàng vác” sẽ mang lại một kết cục xấu cho cả nền kinh tế chứ không riêng gì một doanh nghiệp.

Hàng loạt ngân hàng ‘xù’ hợp đồng bảo lãnh - 1
Rồi đây ai sẽ tin vào những hợp đồng bảo lãnh?


Niềm tin mất giá

Theo bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại công nghiệp, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng cho biết, con số 40.000 doanh nghiệp đóng cửa và giải thể từ đầu năm đến nay có thể lên đến 50.000 doanh nghiệp khi kết thúc năm 2012 và như vậy tổng cộng có 100.000 doanh nghiệp đóng cửa và giải thể trong 2 năm vừa qua.

Theo bà Lan, con số này là “bất thường” và đáng báo động, chứ không đơn giản chỉ là hoạt động đào thải của thị trường.

Trong khi đang có rất nhiều doanh nghiệp cố chèo chống để giữ lại thương hiệu vốn đã dày công gây dựng bao nhiêu năm, chỗ dựa còn lại là ngân hàng nay lại thể hiện sự rũ bỏ sẽ càng làm cho các doanh nghiệp mất niềm tin hơn.

Theo bà Lan, niềm tin của doanh nghiệp và triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới đang khá thấp đã khiến các doanh nghiệp hiện tại không dám đầu tư và không dám vay tiền kinh doanh mới.

Giới chuyên môn cho rằng, trước khi đổ lỗi cho quy trình, các ngân hàng phải xem lại cách quản người và việc đưa ra quy trình của mình. Ngân hàng phải chịu trách nhiệm về chữ tín, con dấu và thương hiệu của mình đã được lựa chọn đứng ra bảo lãnh. 

Theo Phương Nguyên (Báo Đất Việt)
Kinh Doanh Đây chính là lý do vì sao Google luôn thuê được nhân viên giỏi nhất! Ông lớn công nghệ không sử dụng quy trình tuyển dụng thông thường để tuyển người. Và cũng không có gì khó hiểu khi...
16/01/2018 18:00
Kinh Doanh Ngân hàng áp cách tính lãi theo 365 ngày: Người gửi thiệt, người vay được lợi Hàng loạt ngân hàng như Eximbank, ACB, BIDV, VIB… đã thông báo về việc thay đổi cách tính lãi đối với người gửi tiết...
16/01/2018 16:05
Tây Hồ Tây mảnh đất vàng hút đầu tư và khách ở Không chỉ là vùng đất tốt lành theo quan niệm phong thủy, khu vực Tây Hồ Tây còn sở hữu môi trường, cảnh quan thiên...
16/01/2018 16:00
Kinh Doanh Ô tô cá nhân sẽ không được chạy Uber, Grab? Nếu dự thảo Nghị định mới của Bộ GTVT được phê duyệt, Uber, Grab sẽ không được cung cấp dịch vụ kết nối hợp đồng vận...
16/01/2018 14:41
Thanh toán 95% giá trị Virgo Hotel  & amp; Apartment, hưởng ngay lợi nhuận Với chính sách ưu đãi mới, khách hàng mua condotel Virgo Hotel & Apartment khi thanh toán trước hạn 95% giá trị sẽ...
16/01/2018 14:01
Ngắm dàn sao khủng  tại đêm nhạc tri ân khách hàng của Tân Hoàng Minh Quy tụ 180 nghệ sỹ và diễn viên, đêm nhạc tri ân khách hàng “D´Soleil Show” của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã diễn ra...
16/01/2018 14:00
Tết Nguyên đán Nuôi con gì bán Tết: Nuôi con xương đen, dịp Tết  " cháy hàng " Anh Trương Văn Quynh, dân tộc Nùng (SN 1988) xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ (Hà Giang) là triệu phú nuôi con xương...
16/01/2018 18:10
Bộ ảnh siêu dễ thương này sẽ làm Tết của bạn vui thật trọn vẹn! Đừng hỏi tại sao tôi yêu Tiếng Việt, bởi vì những câu chữ tượng hình, tượng thanh ấy cho ta thấy Tết đối với trẻ con...
16/01/2018 18:00
Kinh Doanh Chăn nuôi thua lỗ, vẫn chi 9.500 tỉ nhập khẩu thịt trâu, bò... Việt Nam chi gần 500 triệu USD nhập khẩu thịt các loại trong năm 2017.
16/01/2018 16:30
Sendo.vn: Tết đến nơi rồi, đừng mắc bẫy mua hàng online lừa đảo Là thời điểm bận rộn nhất trong năm của chị em, đấng mày râu với trăm nghìn công việc gia đình, ngoài xã hội nên...
16/01/2018 16:12
Chăn ga gối lông vũ - cùng miền Bắc vượt qua mùa đông giá rét Miền Bắc đang trải qua những ngày mùa đông giá lạnh nhất trong suốt nhiều năm qua. Không khí lạnh gây ra phiền phức...
16/01/2018 16:00
Giá xe ô tô Thuế 0%, giá xe ô tô sẽ giảm 25% so với hiện nay? Nếu được giảm thuế 30%-40%, các sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc sẽ có thể giảm 23%-25% giá bán lẻ so với hiện nay.
16/01/2018 14:20
   
  • Các chuyên mục khác