Hàng trăm tỉ USD xuất khẩu, FDI mang lại gì cho nội lực Việt Nam?

Thứ Tư, ngày 15/11/2017, 15:20
Sự kiện: Kinh Doanh

Đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa ngày 15-11 cho rằng Luật Cạnh tranh (sửa đổi) phải có đóng góp nhiều hơn vào việc tăng cường nội lực Việt Nam bởi hàng trăm tỉ USD xuất khẩu, đầu tư FDI đã mang lại gì cho Việt Nam trong 20 năm qua.

"Tôi tán thành việc sửa Luật Cạnh tranh và rất mừng chúng ta mới cho ý kiến ở kỳ họp này, và tháng 6-2018 mới xem xét thông qua, tức là còn thời gian để hoàn thiện hơn nữa"- đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa (TP HCM)  mở đầu phát biểu của mình trong phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) diễn ra sáng nay 15-11.

Vị đại biểu TP HCM cho rằng nhiều cử tri, nhất là các doanh nghiệp phản ánh nhiều điều bất hợp lý, bất công và đề nghị quốc hội, chính phủ quan tâm giải quyết.  

Cá lớn nuốt cá bé

Đó là tình trạng hàng hoá Việt Nam đang vất vả để giữ thị phần ở các thị trường nước ngoài, đồng thời phải đấu tranh gian khổ để tồn tại trong nước trước sức ép của các nhà đầu tư, tập đoàn, các nhà cung ứng ngước ngoài.

Một vấn đề được ông Nghĩa đặt ra: "Chúng ta hội nhập, mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài để làm gì? câu trả lời phải là: tăng cường nội lực Việt Nam, củng cố tăng cường chủ quyền Việt Nam để chúng ta đuổi kịp thế giới bên ngoài; giữ vững, thậm chí mạnh hơn bên trong cả về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh và quốc phòng".

Để tăng cường nội lực chủ quyền quốc gia trước hết là về kinh tế, khai thác các nguồn lực từ bên ngoài. Đây không chỉ là mục đích của các nước chậm và đang phát triển khi tham gia các hiệp định thương mại tự do, mà còn là của các nền kinh tế phát triển ở mỗi châu lục- dù là được che dấu dưới các cụm từ, các quan điểm nhưng đều nhằm mục đích bảo hộ.

Hàng trăm tỉ USD xuất khẩu, FDI mang lại gì cho nội lực Việt Nam? - 1

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Hàng trăm tỉ USD xuất khẩu, hàng trăm tỉ USD đầu tư nước ngoài trong 20 năm qua đã đem lại gì cho nội lực Việt Nam?- Ảnh: Nguyễn Nam

Theo ông Trương Trọng Nghĩa, các nhà đàm phán Việt Nam đều quá rõ vấn đề này, bên dưới các "luật chơi" công khai nằm ở các hiệp định, thì các cuộc chơi thực chất là: "cá lớn nuốt cá bé".  Luật chơi này thậm chí còn được công khai bằng các chính sách, luật pháp ở các nền kinh tế mạnh nhất, giàu nhất hành tinh thông qua các khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết" và "Giấc mơ Trung Hoa".

"Chúng ta không kỳ thị với doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng vấn đề là hàng trăm tỉ USD xuất khẩu, hàng trăm tỉ USD đầu tư FDI hoặc hàng trăm tỉ USD đầu tư gián tiếp trong 20 năm qua đã đem lại gì cho nội lực Việt Nam?"- ĐB Trương Trọng Nghĩa bày tỏ.

Tiếp tục bài phát biểu của mình, vị đại biểu là luật sư, nhấn mạnh: nhiều tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta đã mất rất nhiều tài nguyên, mất rất nhiều lao động giá rẻ, mất nhiều ưu đãi về thuế, đất đai cho doanh nghiệp nước ngoài nhưng kết quả đem lại không tương xứng. Các ví dụ từ các ngành cơ chế chế tạo, khoáng sản, thực phẩm chế biến, may mặc, da dày, nông nghiệp, cả bán buôn, bán lẻ, và các lĩnh vực văn hoá, y tế. giáo dục, đã cho thấy điều này.

"Nhiều quốc gia xuất phát từ cột mốc GDP bình quân đầu người từ cột mốc 100, 200 USD như chúng ta, giờ họ đã lên 5000, 10.000 USD. Đặc biệt họ đã có những ngành công nghiệp tỉ lệ nội địa hoá rất cao, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, có những thương hiệu vững chắc trong các chuỗi siêu thị ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản"- ĐB Nghĩa bày tỏ.

ông Nghĩa cũng cho biết chúng ta đã báo động tỉ lệ nội địa hoá trong ngành ô tô, điện tử, nhưng sau hàng chục năm không nhích lên như cam kết. Chúng ta đã mất nhiều thị phần trong nước trong lĩnh vực thức ăn gia súc, thuốc thú y; nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm, vẫn tải, đặc biệt trong lĩnh vực văn hoá và nổi lên là lĩnh vực điện ảnh và nghệ thuật biểu diễn đang báo động khi đang từng bước bị loại khỏi thị trường trong nước.

Doanh nhân Việt Nam rơi nước mắt ngay trên chính quê hương

ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng các cơ quan quản lý hầu như bất lực trước các hành vi cạnh tranh không lành mạnh như chuyển giá, mua bán, sáp nhập ở tầng trên và ở bên ngoài Việt Nam; trốn thuế bằng công nghệ cao hoặc điều chuyển vốn giữa các công ty trong cùng tập đoàn.

Các doanh nghiệp trong nước thì bị hạch sách, nhũng nhiễu, trong nhiều trường hợp nếu không có phong bì không qua được các "cửa ải hành chính". Trong khi chúng ta hầu như bất lực trước các vụ thắng thầu chỉ nhờ kê giá rẻ và cam kết công nghệ cao, nhưng chỉ vài năm sau thì đội vốn, thậm chí dãn tiến độ, gian dối về chất lượng, công nghệ . Những dự án như vậy có vốn đầu tư cả trăm, ngàn tỉ đồng.

Nhiều doanh nhân Việt Nam rơi nước mắt vì bị mất "chủ quyền" ngay trên chính quê hương mình, ngay cả khi được nước ngoài chào mua lại với cái giá "ăn ba đời cũng không hết".

"Thật đau lòng khi con em chúng ta thuộc nhạc ngoại, mê phim ngoại, thần tượng ca sĩ, diễn viên ngoại, để tóc và ăn mặc theo mốt ngoại; ăn uống theo cung cách ngoại, trong khi đó không biết cả những kiến thức cơ bản về văn hoá và lịch sử Việt Nam"

"Khởi đầu từ kinh tế, tiếp đến là văn hoá, y tế, giáo dục, chủ quyền của chúng ta bị xâm hại từng bước và ngày càng nghiêm trọng ngay trên chính nước mình"- ĐB Trương Trọng Nghĩa bày tỏ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng những vấn đề nêu trên không chỉ giải quyết bằng Luật Cạnh tranh mà phải bằng nhiều chính sách và luật pháp và biện pháp phòng ngừa khác.

Nhưng với hiểu biết và kinh nghiệm công tác của mình, ông Nghĩa cho rằng Luật Cạnh tranh phải có đóng góp nhiều hơn vào việc tăng cường nội lực Việt Nam. "Nếu không, những cái bấm nút của đại biểu Quốc hội sẽ không tròn trách nhiệm phải có của nó"- ĐBQH Trương Trọng Nghĩa nói.

ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng không phủ nhận những thành tựu, nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong thời gian qua. Và ông cũng khẳng định những điều ông nêu ra là nhiệm vụ hết sức khó khăn và "không thể giải quyết trong 1 hay 2 năm".

Cần có giải pháp đột phá trước khi không thể cứu vãn

ĐB Trương Trọng Nghĩa kết thúc bài phát biểu của mình bằng việc chuyển những lời báo động của cử tri, nhất là các doanh nghiệp trong nước đến Quốc hội, Chính phủ, bởi hiện trạng này cho thấy "những nỗ lực thời gian qua vẫn chưa đủ mạnh, trách nhiệm chưa đủ cao, cần có những giải pháp đột phá, cấp bách trước khi lâm vào tình trạng không thể cứu vãn được nữa".

Theo Văn Duẩn (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Doanh nhân và 1001 cách làm giàu 17 tuổi thôi học, tay trắng lập nghiệp, nay kiếm được 17.000 tỷ nhờ " sự nghiệp trồng người " Hiện giờ, “đứa con tinh thần” của cô đã trở thành thương hiệu giáo dục online mang tầm cỡ toàn cầu.
17/12/2017 10:00
Thị trường bất động sản Cò đất ăn theo dự án siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc Dọc đại lộ Thăng Long, khu vực Hòa Lạc (Hà Nội) những tấm biển “môi giới nhà đất” mọc lên như nấm. Theo lời của nhiều...
17/12/2017 08:35
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Những chuyện ít ai biết về thuở mới lập nghiệp của các tỷ phú Trung Quốc Mã Hóa Đằng từng phải giả gái để hút khách, trong khi Jack Ma từng bán tất và bán hoa.
17/12/2017 05:00
Thị trường bất động sản Khách sạn có kiến trúc độc đáo trên hòn đảo hẻo lánh ở Na Uy Khách sạn với thiết kế độc đáo trên hòn đảo hẻo lánh ở Na Uy là điểm đến ưa thích của các nghệ sĩ và nhà sáng tạo.
16/12/2017 19:00
Thị trường bất động sản Hà Nội: Nhà tái định cư Hoàng Cầu bị thổi giá ? Mặc dù giá gốc của những căn nhà tái định cư Hoàng Cầu chỉ dao động từ 15 đến 16 triệu/m2 nhưng qua dịch vụ, mỗi căn...
16/12/2017 17:00
Kinh Doanh Cơn " lốc " nhà đầu tư Thái Nhà đầu tư Thái đã, đang đầu tư mạnh vào Việt Nam và sẽ không bỏ qua cơ hội tham gia đấu giá mua cổ phần các doanh...
16/12/2017 15:00
Kinh Doanh " Điểm mặt " 5 loài sinh vật ngoại lai gây mối nguy cao Có 35 loài sinh vật ngoại lai chỉ xuất hiện tại các cửa hàng kinh doanh cá cảnh, không thuộc mối nguy cao.
17/12/2017 10:30
Tết Nguyên đán Bỏ ăn, bỏ ngủ ngồi trên cây, U60 ' nặn ' dừa hồ lô lạ mắt bán Tết 2018 Đam mê nghiên cứu tạo hình dừa hồ lô, lão nông dân U60 Nguyễn Hoàng Phúc ở Cần Thơ thường xuyên bỏ ăn, bỏ ngủ “treo...
17/12/2017 08:40
NOEL - Lễ Giáng Sinh Đồ trang trí Noel giá tiền triệu hút khách Thay vì lựa chọn những món đồ bình dân, năm nay nhiều người lùng mua những vật dụng “độc lạ” nhằm tạo ra một không...
16/12/2017 17:00
NOEL - Lễ Giáng Sinh Độc đáo ' cây thông ' Noel được làm bằng hàng nghìn chiếc nồi đất Với ý tưởng quảng bá được sản phẩm của làng nghề, cũng như tạo điểm nhấn đặc biệt để chào mừng mùa lễ Giáng sinh...
16/12/2017 14:00
Giá xăng Ngày đầu kết liễu xăng A92: Không vỡ trận! Hôm qua các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex, PVOil… đồng loạt khai tử xăng A92.
16/12/2017 11:00
Vinamilk tiếp tục hành trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi Nhằm mục đích hưởng ứng chiến dịch Quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2014 – 2020. , Vinamilk đã tuyên truyền cho...
16/12/2017 10:00
   
 • Các chuyên mục khác