Hết thời buôn vàng như buôn...rau

Thứ Hai, ngày 07/01/2013, 08:03

Thời kỳ buôn vàng như buôn rau, sắp chấm dứt. Buôn vàng sẽ ngày càng khó nên không ít người đã rút lui sớm khỏi thị trường.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố 31 tổ chức được cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng. Theo đó, sẽ có khoảng gần 2.500 điểm giao dịch tại 63 tỉnh thành trên cả nước ngay từ ngày 10/3/2013.

Đây là các cửa hàng mua bán vàng miếng đáp ứng các tiêu chuẩn kinh doanh loại hàng hóa đặc biệt như vàng, các tổ chức được cấp phép cũng phải đáp ứng các quy định về năng lực kinh doanh, an toàn. Với hệ thống này, lần đầu tiên đã có thể hình dung về một mạng lưới kinh doanh vàng miếng được quản lý có hệ thống của Việt Nam.

Trước đây, đã nhiều lần tình trạng lộn xộn trong mua bán vàng bao gồm cả vàng miếng, chất lượng vàng buông lỏng… gây bức xúc vì làm thiệt hại cho người mua và bất ổn cho quản lý. Thậm chí, khi đặt vấn ra vấn đề này người ta mới biết dù vàng là một loại hàng hóa đặc biệt, thị trường vàng tác động lớn đến nền kinh tế nhưng việc quản lý lại không có một cơ quan nào chịu trách nhiệm chính tạo ra sự lỏng lẻo và nhiều kẽ hở gây nên bất ổn.

Tình trạng cá nhân, DN cũng có thể mở cửa hàng vàng, ra thương hiệu riêng, chất lượng mỗi nơi một khác… mà không có những chuẩn chung về điều kiện kinh doanh và quản lý… khiến cho nhiều người đã phải thốt lên: “buôn vàng dễ như buôn rau”.

Hết thời buôn vàng như buôn...rau - 1

Nói về việc thiết lập hệ thống kinh doanh vàng mới, lãnh đạo NHNN cho biết, số đơn vị và điểm kinh doanh vàng xin cấp phép rất nhiều nhưng việc lựa chọn để có một hệ thống đủ tiêu chuẩn, rải đều cả nước để đảm bảo người dân thuận tiện giao dịch và quản lý tốt là điều không dễ.

Ông này cho biết, tìm trong loạt hồ sơ gửi về xin NHNN cấp phép kinh doanh vàng miếng thì không có đơn vị nào mở điểm giao dịch hay có kế hoạch mở tại 7 tỉnh miền núi phía Bắc. Câu trả lời đơn giản là đây là thị trường xa, nhu cầu thấp, kinh doanh khó khăn… nên không ai dại xin vào nơi lợi nhuận ít mà rủi ro lại nhiều.

Đây là điều dễ hiểu đối với các DN kinh doanh nhưng đó lại là một thực tế không ổn, gây méo mó thị trường và bất lợi cho người dân. Không ai muốn làm nhưng không thể để vùng trống gây thiệt hại quyền lợi cho dân nên nhũng ông lớn quốc doanh như BIDV hay Vietinbank dù trước đây không đẩy mạnh kinh doanh vàng miếng nhưng vẫn phải “lĩnh ấn” đi vùng sâu, vùng xa.

Trong khi đó, những con số rà soát từ cơ quan quản lý cho thấy, thời điểm trước đây, cả nước có khoảng 12 ngàn điển tham gia kinh doanh vàng miếng nhưng cho tới thời điểm chuẩn bị cấp phép thì chỉ còn khoảng 8 ngàn điểm. Như vậy, số lượng tham gia kinh doanh vàng miếng đã có sự sụt giảm một cách tự nhiên trong những tháng chuẩn bị thực hiện quy định mới về kinh doanh vàng. Rõ ràng, chính các ông chủ kinh doanh đã tự thấy khó tổn tại nên đã tự rút lui.

Điều này có về trở nên hợp lý khi trước đây chúng ta chứng kiến không ít những hàng vàng dạng ốt nhỏ kinh doanh đủ thứ từ vàng, mua ngoại tệ lậu, bán mỹ ký, đồ phong thủy và cả cầm đồ… Nhưng một khi ngọai tệ bị quản chặt và ngày khó kiếm ăn vì ít biến động, vàng cũng ngày bị siết chặt thì chính các cửa hàng cũng tự rút lui, chuyển hướng khỏi vàng.

Với thực tế trên đây thì nhiều chưa hẳn đã tốt mà điều quan trọng là đảm bảo các điều kiện và được quản lý tốt. Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại khi kinh doanh vàng tập trung vào một số đầu mối liệu có thể nảy sinh ‘độc quyền và nhóm lợi ích”. Tuy nhiên, điều này khó xảy ra vì trong 31 đơn vi cũng có sự đa dạng về loại hình, quy mô nên sẽ cạnh tranh để kinh doanh.Hơn nữa, hệ thống này sẽ còn được mở rộng trên cơ sở các tiêu chuẩn và quy định đã công bố, không có sự phân biệt và độc quyền nào.

Hơn nữa, con số 2.500 điểm giao dịch, thấp hơn nhiều quy mô khoảng 8.000 điểm kinh doanh vàng nói chung hiện nay nhưng bằng một sự sàng lọc của tự nhiên, ai mạnh sẽ phát triển và người kém hơn thì buộc phải thoái lui để thị trường vàng sẽ có một sự chuyển đổi ngày càng hoàn thiện. Bên cạnh đó, khi thiết lập và mạng lưới đi vào hoạt động ổn định, Ngân hàng Nhà nước sẽ lên kế hoạch vào cuộc để điều tiết cung - cầu, gián tiếp tác động đến giá nếu có biến động bất hợp lý để thị trường bớt loạn.

Không chỉ vàng miếng, sắp tới NHNN sẽ ban hành quy định mới siết chặt hoạt động kinh doanh vàng trang sức. Thay vì thả nổi như hiện nay, từng sản phẩm vàng trang sức sẽ phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Giao dịch mua bán vàng trang sức đều phải có hóa đơn chứng từ rõ ràng, Như vậy, việc đưa vàng trang sức vào khuôn khổ sẽ là động thái tiếp theo trong nỗ lực quản lý thị trường vàng.

Thiết lập và đưa hệ thống kinh doanh vàng vào khuôn khổ là điều sớm muộn cũng phải làm. Hai cái lợi lớn nhất từ việc quản lý trên là Ngân hàng Nhà nước sẽ thu được thuế và khách hàng có thể mua bán ở những nơi được Nhà nước đảm bảo.

Đã hết thời buôn vàng như rau. Mà rau bây giờ cũng rau sách dán tem, cửa hàng có đăng ký.  

Theo Lê Khắc (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Kinh Doanh Cho phá sản ngân hàng, quỹ tín dụng: Đánh giá kỹ rủi ro,quyền lợi người gửi tiền Khi xây dựng phương án phá sản, quan điểm chỉ đạo chung của Chính phủ là phải đánh giá tác động kỹ lưỡng của việc phá...
21/11/2017 14:08
Khách hàng vui mừng nhận bàn giao đất tại dự án Diamond City Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát vừa tiến hành bàn giao đất đợt I cho khách hàng tại dự án Diamond City (hay còn...
21/11/2017 14:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay (21/11): Áp lực giảm giá đè nặng Hôm nay 21/11, giá vàng trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm trong khi giá vàng thế giới đã có bước đầu phục hồi sau...
21/11/2017 11:30
Thị trường bất động sản Nhà cấp 4 thoáng rộng đẹp chẳng kém biệt thự xa hoa Thiết kế thêm một tầng hầm giúp ngôi nhà lúc nào cũng thoáng mát, kể cả trong mùa hè nóng nực.
21/11/2017 11:03
Gần 1000 nhà đầu tư tham dự lễ giới thiệu dự án FLC Lux City Quy Nhơn Ngày 17.11.2017, gần 1000 nhà đầu tư đã tham dự buổi lễ giới thiệu dự án FLC Lux City Quy Nhơn tại khách sạn Sài Gòn...
21/11/2017 10:00
4 tiêu chí lựa chọn sơn không thể bỏ qua cho ngôi nhà hoàn hảo Màu sắc thường là suy nghĩ đầu tiên khi chúng ta tính chuyện sơn cho ngôi nhà mới. Màu gì là sở thích? Màu gì là phù...
21/11/2017 10:00
Kinh Doanh Giá lúa gạo miền Bắc tăng chóng mặt Từ giữa tháng 10 đến nay, giá lúa gạo tại thị trường miền Bắc tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của...
21/11/2017 15:00
Kinh Doanh Sơn La: 50.000 đồng/kg mắc ca tươi, doanh nghiệp tranh nhau mua "Nhiều doanh nghiệp lên Sơn La tranh nhau thu mua mắc ca, bà con không có đủ bán".
21/11/2017 13:00
Kinh Doanh Thâm nhập  thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long Tận dụng khoảng đất trống dưới gầm cầu Thăng Long (Hà Nội), “siêu thị đồ cũ” Nhật Bản đã được hình thành, tồn tại...
21/11/2017 10:30
Nước trái cây Vfresh 100% - Nguồn vitamin tự nhiên cho những người bận rộn Vfresh hiện đang là nhãn hiệu nước trái cây đóng hộp dẫn đầu tại thị trường trong nước. Tất cả các sản phẩm dòng...
21/11/2017 10:00
Thí sinh khởi nghiệp tranh luận về mục đích hoạt động cộng đồng Tập 6 của “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” chứng kiến màn tranh cãi và bất đồng quan điểm giữa thí sinh và Ban...
21/11/2017 10:00
Đắt - Độc - Lạ Vì sao 150.000 đồng/quả chuối mà người người vẫn đua nhau mua về ăn? Vì có giá bán đắt đỏ nên mỗi quả chuối được đóng gói trong một hộp riêng biệt và có một số sê-ri riêng.
21/11/2017 08:19
   
  • Các chuyên mục khác