Hoàng Anh Gia Lai đương nhiên được hưởng ưu đãi

Thứ Tư, ngày 28/09/2016, 13:30

Nếu áp dụng theo các Quyết định 482 và Nghị định 55 của Chính phủ, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đương nhiên được hưởng các chính sách ưu đãi.

Hoàng Anh Gia Lai đương nhiên được hưởng ưu đãi - 1

Công nhân Việt Nam trên nông trường cao su của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào

Tiên phong đầu tư vùng biên giới

Theo Quyết định số 482QĐ-TTg (ngày 14/4/2010) của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế đối ngoại vùng biên giới Việt Nam – Lào- Campuchia, thì các doanh nghiệp như Hoàng Anh Gia Lai khi đầu tư vào khu vực biên giới sẽ được áp dụng nhiều chính sách ưu đãi.

Quyết định 482 khẳng định, để được hưởng cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư khu vực biên thì nhà đầu tư phải “sản xuất chế biến, bảo quản sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản; gắn hợp tác đầu tư với việc nâng cao đời sống cư dân biên giới và đảm bảo quốc phòng, an ninh khu vực biên giới”...

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Attapeu (Lào), ông Ounla Sayasith, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã được tỉnh này giao 25.000 héc-ta cao su, 10.000 héc-ta mía đường và cọ dầu, 4.000 héc-ta cây ăn quả. Ngoài những dự án trồng cây công nghiệp, cây ăn quả thì dự án nuôi bò lấy thịt của Hoàng Anh Gia Lai cũng đem lại những thành quả đáng mừng.

Cũng theo ông Ounla Sayasith, Hoàng Anh Gia Lai là doanh nghiệp đầu tiên đầu tư nông nghiệp công nghệ cao không chỉ ở Attapeu mà còn trên cả nước Lào. Họ đầu tư sản xuất nông nghiệp rất bài bản, tạo ra sản phẩm thực sự chứ không như nhiều doanh nghiệp nước ngoài khác, chỉ khai thác khoáng sản rồi bỏ đi sau khi cạn kiệt.

Trong quá trình đầu tư sang Lào, Tập đoàn này cũng đã xây dựng đồng bộ hạ tầng cho tỉnh Attapeu, một đơn vị hành chính giáp với biên giới Việt Nam với các công trình quy mô như sân bay Attapeu hơn 36 triệu USD, hệ thống đường giao thông, bệnh viện, trường học, khách sạn …

Trong khi đó, theo Nghị định số 55 (ngày 9/6/2015) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, tại Điều 12 quy định về cơ cấu lại thời hạn nợ và cho vay mới khẳng định: đối với trường hợp khách hàng chưa trả được nợ đúng hạn cho tổ chức tín dụng do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, tổ chức tín dụng xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng; đồng thời căn cứ vào tính khả thi của dự án, phương án sản xuất kinh doanh, khả năng trả nợ của khách hàng để xem xét cho vay mới nhằm giúp khách hàng khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, thực hiện trả được nợ cũ và nợ mới cho tổ chức tín dụng.

Được biết, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh chủ yếu các lĩnh vực nông nghiệp như chăn nuôi bò, cao su, mía đường… là những ngành nghề mà Chính phủ và các ngân hàng thường thực hiện  hỗ trợ cho vay với các gói lãi suất thấp. Tuy nhiên, hiện các khoản vay của tập đoàn này đang chịu lãi suất thương mại khoảng 8-11%.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hồ Xuân Hùng cho biết, lĩnh vực của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư đều là những sản phẩm mang tính chiến lược, thiết thực. Ví dụ như cao su, mía đường hay nuôi bò. Tuy nhiên, vì những lý do khách quan, bất khả kháng, như giá dầu thế giới liên tục sụt giảm kéo theo giá mủ cao su trên thị trường cũng bị tụt dốc. “Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu nhà đầu tư”, ông Hùng cho biết.

Theo Thiếu tướng Lê Mã Lương (Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), Hoàng Anh Gia Lai là một tập đoàn rất lớn, bởi vậy cần sự đánh giá, cân nhắc kĩ càng, thận trọng một cách khách quan nhất. Những văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực cao như Nghị định 55, Quyết định 482 không phải là thứ có thể thay đổi. Bởi đã là luật thì tất cả chúng ta đều bình đẳng trước luật, nên tôi cho rằng hỗ trợ Hoàng Anh Gia Lai chỉ là vấn đề thời gian, là sớm hay muộn thôi.

Tác động rất lớn đến nền kinh tế

Được biết, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang có khoản vay khoảng 25.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn này tầm 18.000 tỷ đồng thì xét theo tỷ lệ nợ/vốn cũng mới chỉ ở mức chưa đến 2 lần, nghĩa là 1 đồng vốn chưa đến 2 đồng nợ. Đây được coi là tỷ lệ khá thấp so với các doanh nghiệp đang hoạt động đầu tư lớn hiện nay, nó nói lên khả năng trả nợ của doanh nghiệp đối với ngân hàng khá khả quan. Trong khi đó, tổng tài sản của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt hơn 50.000 tỷ đồng

Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành (nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương), ngoài các chính sách ưu đãi như Quyết định 482 và Nghị quyết 55 của Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, thì đối với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai việc “cứu hay không cứu” phải đặt ở góc nhìn tổng thể chi phí - lợi ích hài hòa cho cả nền kinh tế.

Thứ nhất, theo Tiến sĩ Thành, đó là tác động kinh tế - xã hội của Hoàng Anh Gia Lai rất lớn tới nền kinh tế. So sánh hai kịch bản, kịch bản “xấu” và kịch bản doanh nghiệp hồi phục sẽ tác động thế nào đến lao động, công ăn việc làm, thu nhập, bất ổn xã hội, và kể cả thu ngân sách Nhà nước... trong ngắn hạn và dài hạn.

Thứ hai, Hoàng Anh Gia Lai cũng là một doanh nghiệp trong nước tiên phong thực hiện đầu tư lớn vào nông nghiệp, lĩnh vực đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Hình ảnh, uy tín của Hoàng Anh Gia Lai là những tài sản vô hình cần được tính đến trong bài toán này.

Thứ ba, không thể không nhắc tới những yếu tố liên quan tới vấn đề đối ngoại, chính trị, an ninh quốc phòng bởi Hoàng Anh Gia Lai đang có rất nhiều dự án tại các nước láng giềng như Lào, Campuchia, và cả Myanmar.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế khi được hỏi đều cho biết, Hoàng Anh Gia Lai không cần được “cứu”, bởi nếu căn cứ theo Nghị định 55 và Quyết định 482 của Chính phủ, đương nhiên tập đoàn này phải được hưởng những chính sách ưu đãi theo quy định mà Nhà nước đã ban hành.

“Tôi biết dư luận hiện nay đang chia làm hai luống ý kiến, cứu hay không cứu Hoàng Anh Gia Lai. Thực ra chúng tôi, những người làm công tác quốc phòng không quan tâm nhiều đến vấn đề này, nhưng chúng tôi đặc biệt quan ngại trước thông tin Tập đoàn này có thể sẽ phải bán 20.000 ha cao su tại Lào để giải quyết khó khăn trước mắt. Lo ngại bởi 2 yếu tố, thứ nhất là việc Hoàng Anh Gia Lai không còn sở hữu hàng trăm km2 đất đai khu vực biên giới 2 nước, thứ nữa là số lượng diện tích không nhỏ này sẽ rơi vào tay đối tác nước ngoài.

Tôi đang băn khoăn là không biết đây có phải là ‘đòn gió’ của ông Đoàn Nguyên Đức để ‘dọa’ cơ quan quản lý hay không. Tuy nhiên, phần nhiều tôi nghĩ rằng ông Đức (Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai – PV) có thể làm thật. Bởi Hoàng Anh Gia Lai là doanh nghiệp tư nhân, khi bị dồn vào ‘đường cùng’ thì họ không còn cách nào khác để tự cứu lấy mình”.

Thiếu tướng Lê Mã Lương

Theo Lai Anh (Tiền Phong)
Kinh Doanh Tiết lộ bộ sưu tập món nào cũng có giá trên trời của hoàng gia Qatar Món rẻ nhất trong danh sách này cũng đã có giá lên tới 21 tỷ VND.
22/01/2018 21:00
Kinh Doanh  Phát sốt  với cửa hàng không quầy tính tiền mới khai trương của Amazon Khách hàng chỉ cần bước vào cửa hàng, lựa chọn món đồ mình cần và đi về mà không cần qua quầy thanh toán.
22/01/2018 18:30
Tin chứng khoán Hệ thống của HoSE bị sự cố, hàng loạt giao dịch bị ngưng trệ Hệ thống giao dịch HoSE bất ngờ bị lỗi vào chiều 22-1 khiến hàng loạt giao dịch bị đình trệ
22/01/2018 17:30
Tiền tệ Bitconnect  sập sàn , còn cửa nào cho tiền ảo? Ngày 17-1, sàn cho vay tiền ảo nổi tiếng thế giới Bitconnect tuyên bố dừng cho vay và đóng sàn giao dịch nội bộ, giá...
22/01/2018 17:00
Kinh Doanh Bùng nổ tỉ phú là dấu hiệu của... thất bại? Để tăng lương thành mức đủ sống cho 2,5 triệu công nhân may mặc tại Việt Nam, sẽ cần 2,2 tỉ USD mỗi năm. Con số này...
22/01/2018 15:30
Kinh Doanh Vì sao hàng loạt ngân hàng báo lãi đột biến? Không chỉ các "ông lớn" ngân hàng báo lãi ngàn tỉ mà nhiều ngân hàng cổ phần khác cũng công bố mức lợi nhuận cao "kỷ lục"...
22/01/2018 14:15
Tết Nguyên đán Chăm hoa bán Tết: Trồng 30.000 cây đồng tiền có liền 15 triệu/tháng Bên cạnh làm cà phê, anh Cil Ha Điền 36 tuổi, xã Tà Nung, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) còn có thu nhập khá nhờ trồng hoa đồng...
22/01/2018 19:00
Tết Nguyên đán Bí quyết của làng nghề bánh tráng trăm năm phục vụ Tết Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò sản xuất từ 2.000-6.000 bánh tráng, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.
22/01/2018 17:20
Hàng ngàn gia đình cùng kéo đến siêu thị Co.opmart để nấu ăn Cuối tuần vừa qua, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op, tổ chức chương trình “1.000 gia đình Việt...
22/01/2018 16:00
Tết Nguyên đán Cận Tết, pháo  nổ  tràn lan trên Facebook “Bán pháo nổ toàn quốc”, “Pháo nổ 2018”, “Chơi pháo Tết”… là những tài khoản Facebook được mọc lên như nấm mỗi dịp...
22/01/2018 15:45
Cây cảnh hoa cảnh Cây hoa giấy cổ thụ dáng  lão mai  có một không hai ở Nam Định Cây hoa giấy nói trên hiện đang thuộc quyền sở hữu của ông Ninh Văn Phương (54 tuổi), trú tại xã Nam Điền, huyện...
22/01/2018 14:15
Tết Nguyên đán Hàng lậu  khoác áo  hàng Việt tìm đường ra thị trường dịp Tết Các mặt hàng như thực phẩm, thời trang, thực phẩm chức năng... đang là tâm điểm trong dịp Tết. Đây cũng là nhóm hàng...
22/01/2018 13:00
   
  • Các chuyên mục khác