Sợ thuế cao: DN Mỹ rời bỏ chính quốc

Thứ Ba, ngày 04/09/2012, 11:30

Một bộ luật liên bang ra đời năm 2004 nhằm hạn chế việc các doanh nghiệp ồ ạt bỏ sang nước ngoài hoạt động. Thế nhưng thực tế là ngày càng nhiều công ty lớn quyết định chuyển khỏi Mỹ để tìm một “bến đỗ” khác. Lý do chủ yếu chính là thuế cao.

Tiết kiệm hàng trăm triệu USD

Một khảo sát sơ bộ cho thấy, công ty Mỹ cho biết, có rất nhiều lý do cho sự dịch chuyển này trong đó có kế hoạch mở rộng hoạt động và tiếp cận thị trường mới. Nhưng thuế vẫn là lo ngại lớn nhất. Họ sợ rằng mức thuế của Mỹ trong tương lai sẽ tăng, đặc biệt là nếu chính quyền Washington quyết định sửa đổi luật thuế vào năm tới như một giải pháp nhằm giảm bớt thâm hụt ngân sách.

"Chúng tôi muốn được gần khách hàng của mình hơn", ông David Prosperi, đại diện của tập đoàn Aon cho biết. Hãng này cũng đã di chuyển tới Anh vào tháng Tư vừa qua. Aon cũng nói thêm, họ rất hi vọng sẽ được giảm thuế. Trong 5 năm vừa qua, tại Mỹ công ty này phải chịu mức thuế trung bình trên 28%.

Theo Wall Street Journal, kể từ năm 2009, có ít nhất 10 công ty đại chúng lớn đã chuyển hoặc công bố sẽ chuyển địa điểm kinh doanh ra nước ngoài, trong đó có 6 công ty thực hiện vào năm ngoái. Xu hướng này gia tăng so với giai đoạn 2004- 2008.

Những công ty đã di chuyển gần đây bao gồm nhà sản xuất Eaton, các doanh nghiệp dầu khí Ensco International, Rowan và D.E. Master Blenders 1753...

Eaton, một doanh nghiệp 101 tuổi chuyên sản xuất linh kiện và những thiết bị điện tử tháng Năm vừa qua tuyên bố họ sẽ mua lại Cooper Industries PLC, cũng là một nhà sản xuất thiết bị điện tử đã chuyển tới Bermuda vào năm 2002 và sau đó tới Ireland năm 2009. Eaton dự định di chuyển các trụ sở của công ty sát nhập sang Ireland.

Khi thông báo về thương vụ, Eaton cũng nhấn mạnh đến những lợi ích mà họ có thể tạo ra. Một trong số đó chính là những lợi ích về tỷ lệ thuế suất thấp tại miền đất mới có thể giúp họ tiết kiệm được đến 160 triệu USD mỗi năm, kể từ năm tới đây.

Giám đốc điều hành của Eaton Alexander Cutler đã chỉ trích mạnh mẽ bộ luật thuế của Mỹ. Ông cho rằng tỷ lệ thuế nội địa của Mỹ quá cao và hoàn toàn không có tính cạnh tranh với thế giới. “Chúng ta đừng chờ đợi cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo và mong họ thay đổi luật làm gì”.

Sự di chuyển của Ensco và Rowan, các doanh nghiệp khai thác dầu khí đã cho thấy nỗ lực tìm kiếm mức thuế lý tưởng của họ có thể thúc đẩy các công ty khác đi đến quyết định tương tự. Ensco đã chuyển hoạt động từ Dallas sang Anh vào năm 2009 theo các đối thủ như Transocean Weatherford International.

Thực tế, với sự di chuyển này mức thuế mà Ensco phải chi trả đã giảm mạnh. Trong quý thứ hai doanh nghiệp này cho biết, tỷ lệ thuế thực tế của họ là 10,5% giảm từ 19% vào năm 2009, giúp họ tiết kiệm được hơn 100 triệu USD mỗi năm.

Trong thời điểm di chuyển của Ensco, các nhà điều hành của Rowan đã từ chối trả lời những câu hỏi của nhà đầu tư và giới phân tích về tỷ lệ thuế suất của họ. Thế những vào tháng Hai vừa qua, Rowan đã giải đáp các câu hỏi và chính thức công bố kế hoạch di dời dang Anh từ Houston. “Với một mức thuế suất thực tế thấp, chúng ta có thể cải thiện khả năng cạnh tranh”, ông Suzanne Spera, giám đốc quan hệ đầu tư của công ty cho biết.

Sợ thuế cao: DN Mỹ rời bỏ chính quốc - 1

Ensco đã chuyển hoạt động từ Dallas sang Anh vào năm 2009 theo các đối thủ như Transocean Weatherford International.

Chính phủ lo ngại

Lo sợ về việc các công ty sẽ ồ ạt di chuyển khỏi Mỹ, Quốc hội đã thông qua bộ luật 2004. Vào tháng 6 vừa qua, IRS (tổ chứcthực hiện trách nhiệm thuế) tiến hành thắt chặt hơn nữa những quy định về việc di dời hoạt động của các doanh nghiệp. Trước đó IRS cho phép các công ty chuyển đến các quốc gia mà tại đó họ có thể kinh doanh bền vững. Trong khi định mới, IRS sẽ không ngăn chặn việc di dời thông qua hoạt động sát nhập như trường hợp của Eaton.

Các nhà làm luật cho biết, bộ luật thuế doanh nghiệp Mỹ cần được sửa đổi và họ dự định sẽ tiến hành thực hiện trong năm tới. Hiện mức thuế doanh nghiệp cao nhất của Mỹ là 35%- đứng đầu trong số các quốc gia phát triển và được cho là quá cao so với mức 12,5%. của Ireland

Chính quyền thủ tướng Obama đã đề xuất giảm thuế xuống mức 28% trong khi đối thủ Mitt Romney đã đề xuất mức 25%.

Rất nhiều người chỉ trích về chính sách thuế của chính quyền. Họ cho cho rằng nó đã đặt các công ty chính Mỹ vào tình huống bất lợi khi đánh thuế cả thu nhập từ nước ngoài khi hầu hết các quốc gia phát triển chỉ đánh thuế đối với thu nhập trong nước.

Trong khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hi vọng một mức thuế suất thấp hơn và việc chấm dứt quy định đánh thuế toàn cầu thì một số người lại lo ngại rằng hóa đơn thuế của họ sẽ gia tăng khi chính phủ đưa ra các biện pháp khác có thể bao gồm trong gói thuế sửa đổi.

Các công ty đa quốc gia của Mỹ thường trả phải ít hơn so với mức thuế 35% bởi nhiều ưu đãi giảm thuế trong đó có quyền chọn xin hoãn thanh toán để chờ nguồn thu từ nước ngoài gửi về. Và với đề xuất của chính quyền tổng thống Obama nhằm giảm lợi ích từ việc hoãn thanh toán thuế thì những công ty này có thể sẽ phải trả nhiều hơn.

Các quan chức chính quyền Obama đã nhận thức được ảnh hưởng to lớn của sự dịch chuyển gần đây và cho biết đề suất của họ sẽ khuyến khích các công ty ở lại Mỹ.

Doanh nghiệp di chuyển ra nước ngoài đồng nghĩa với việc nguồn thu chính phủ sẽ bị sụt giảm, kéo theo một loạt các vẫn đề. Và hơn cả đó là nỗi lo tiềm ẩn về thị trường việc làm. Nếu như việc di chuyển diễn ra một cách ồ ạt thì hậu quả sẽ rất khó lường. Thất nghiệp có thể sẽ trở thành một gánh nặng mà nước Mỹ phải đối mặt đối. Trong khi đó, những quốc gia mà các công ty Mỹ “cập bến” thì lại thu được những lợi ích to lớn. Thị trường của họ được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ các khoản đầu tư mới. Không những thế cơ hội việc làm của người dân cũng sẽ được mở rộng.

Trong một bài phát biểu hồi tháng 1 vừa qua, tổng thống Mỹ Barack Obama nói: "đã đến lúc dừng việc ủng hộ các doanh nghiệp chuyển hoạt động ra nước ngoài. Thay vào đó là cổ vũ họ tạo công ăn việc làm ở ngay đất nước Mỹ."

Một số công ty lo ngại rằng, việc giảm tỷ lệ thuế suất doanh nghiệp nói chung lại có thể đặt ra yêu cầu về việc bãi bỏ những khoản giảm trừ khác cho những doanh nghiệp hoặc ngành nghề nhất định. Thậm chí mặc dù không tiến hành sửa đổi luật thuế thì Quốc hội cũng có thể “thanh toán” những ưu đãi giảm thuế để giảm thâm hụt ngân sách.

Đối với những công ty di dời khỏi Mỹ, họ vẫn mong muốn và chờ đợi tín hiệu giảm thuế. Nhưng hiện mọi người ngày càng lo lắng về việc không biết những cải cách về thuế má của chính phủ sẽ đi tới đây, Bret Wells, giảng viên luật tại đại học Houston cho biết.

Tuy nhiên, một số nhà làm luật chính hi vọng việc sửa đổi luật thuế là nhằm động viên và khuyến khích doanh nghiệp ở lại Mỹ hoạt động.

Cải cách thuế cần đặt doanh nghiệp Mỹ vào vị trí tốt nhất để cạnh tranh trong môi trường kinh tế toàn cầu trong khi đó là cải thiện tình trạng công ăn việc làm của Mỹ. Không những thế, một bộ luật thuế hoàn thiện có thể giúp thị trường Mỹ trở nên hấp dẫn trên thị trường kinh tế thế giới, Max Baucus, chủ tịch ủy ban tài chính Thượng viện khẳng định. 

Theo Hung Ninh (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Kiếm hàng trăm tỷ nhờ đăng clip dạy chơi game trên Youtube Nhờ thực hiện các video chơi Minecraft và Pokemon Go, Youtuber có tên DanTDM đã kiếm được 16,4 triệu USD (tương đương...
11/12/2017 19:00
Tin chứng khoán Cổ phiếu ngân hàng, bia rượu lao dốc, VN-Index  " bốc hơi "  gần 23 điểm Cổ phiếu ngân hàng và một số mã vốn hóa lớn khác đã kéo thị trường lao dốc trong ngày 11-12.
11/12/2017 17:20
Kinh Doanh Ngân hàng Nhà nước có nên độc quyền sản xuất vàng miếng? Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của...
11/12/2017 16:00
Tiền ảo Bitcoin Bitcoin chính thức được giao dịch trên sàn chứng khoán phố Wall Sàn giao dịch CBOE vừa chính thức cho phép giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin, được cho là dấu mốc trong quá trình...
11/12/2017 14:30
Nhà phố biển nghỉ dưỡng tầm trung:  Khẩu vị  mới của giới đầu tư Chỉ 868 triệu để sở hữu nhà phố biển ngay tại “Thủ đô Resort Việt Nam”, câu chuyện khó tin này đang diễn ra tại khu...
11/12/2017 14:00
Wyndham Garden Phú Quốc được giới thiệu lần thứ hai Nam Group đã chính thức giới thiệu lần thứ hai dự án Wyndham Garden Phú Quốc vào ngày 9/12 để tạo điều kiện cho khách...
11/12/2017 12:00
Kinh Doanh Bí quyết chăm cam ra quả sai như nho nhờ thuốc lào Bà Ngô Thị Na ở xóm Dệ 2, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình sở hữu bí quyết chăm vườn cam sai quả và sạch...
11/12/2017 19:00
Giá xe ô tô Doanh số bán ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh Theo đó, hết tháng 11 toàn thị trường tiêu thụ được 226.700 xe, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.
11/12/2017 17:26
Nam Định sắp khai trương siêu thị Co.opmart đầu tiên Nhà bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh hàng đầu Việt Nam – Saigon Co.op chuẩn bị đưa vào hoạt động siêu thị Co.opmart Nam...
11/12/2017 16:03
Coca-Cola - Doanh nghiệp phát triển bền vững cùng nền kinh tế - xã hội Việt Nam Vinh danh trong Top 10 doanh nghiệp bền vững của Việt Nam năm 2017 phần nào cho thấy những nỗ lực của Coca-Cola trong...
11/12/2017 16:00
Kinh Doanh Mất tiền triệu để mua bánh kẹo trôi nổi Những loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc, không cơ quan thẩm định, kiểm tra về chất lượng nhưng được quảng cáo là các...
11/12/2017 16:00
Kinh Doanh  Thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long: Kiểm tra hôm trước, hôm sau tái phạm Cứ khi nào cơ quan quản lý có mặt, những người lấn chiếm lại thu dọn đồ đạc rồi biến mất. Vắng mặt cán bộ, họ lại...
11/12/2017 14:07
   
  • Các chuyên mục khác