Lãi suất tiền gửi bằng lãi suất cho vay

Thứ Năm, ngày 28/07/2016, 14:57

Thông tin này vừa được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đưa ra nhằm mục đích bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách Nhà ở xã hội (NOXH).

Trước đó, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản đề nghị NHCSXH xây dựng chính sách tiết kiệm nhà ở xã hội (hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện việc gửi tiền tiết kiếm nhà ở xã hội trong thời gian tối thiểu là 12 tháng) để tạo thêm nguồn vốn thực hiện chương trình NOXH và đảm bảo công bằng cho các đối tượng thụ hưởng NOXH. 

Về phía NHCSXH cũng đồng tình với quan điểm trên và cho rằng gửi tiền tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân là một phần trong nguồn vốn cho vay NOXH. Do đó, NHCSXH đã phân tích kỹ lưỡng, xây dựng và chọn lựa phương án phù hợp và xin ý kiến các Bộ ngành.

Trên cơ sở đó, ông Nguyễn Văn Lý, Phó tổng giám đốc NHCSXH đã đưa ra quyết định: “Lãi suất tiền gửi tiết kiệm của các đối tượng qui định có nhu cầu vay vốn NOXH bằng lãi suất cho vay NOXH cho từng thời kỳ”.

Trong khi đó, lãi suất cho vay ưu đãi của NHCSXH đối với các đối tượng qui định vay vốn để mua, thuê, thuê mua NOXH, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là 4,8%/năm. Khoản nợ quá hạn, lãi suất được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Chương trình này có hiệu lực đến hết ngày 31-12-2016, áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016.

Các đối tượng được vay ưu đãi bao gồm: người thu nhập thấp, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức… Riêng đối với người mua, thuê nhà ở xã hội sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Theo Thùy Linh (Pháp luật TPHCM)
   
  • Các chuyên mục khác