Larry Page – Ẩn số thú vị về “cha đẻ” Google

Thứ Ba, ngày 17/06/2014, 13:05

Google, gã khổng lồ đã làm thay đổi thế giới công nghệ và cuộc sống hiện đại, từ lâu đã trở thành cái tên quen thuộc đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, sự thật đằng sau “gã khổng lồ” đó là ai thì lại là một điều bí ẩn đối với rất nhiều người.

Sinh năm 1973 tại tiểu bang Michigan, Larry Page là con trai của của một vị giáo sư chuyên ngành khoa hoc máy tính và trí tuệ nhân tạo. 41 năm sau, cậu bé Larry Page ngày nào đã trở thành nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Google – một trong những công ty công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, đồng thời trở thành tỷ phú giàu thứ 18 thế giới với khối tài sản trị giá khoảng 32,8 tỷ USD. Vào năm 2007, Larry Page, cùng với Sergey Brin (nhà đồng sáng lập Google) được tạp chí PC World bình chọn là nhân vật quan trọng số một trong số 50 người quan trọng nhất của thế giới công nghệ. Vậy, điều gì đã làm nên một Google khổng lồ và một Larry Page thành công như ngày hôm nay?

Đam mê công nghệ từ khi mới lên 6

Đó có thể là một điều hết sức bình thường trong thời đại hiện nay, tuy nhiên ở thời điểm những năm 80 của thế kỷ trước, ngay cả với một đất nước có nền khoa học phát triển bậc nhất là Mỹ thì máy tính vẫn là một khái niệm hết sức mới mẻ. Larry Page có thể coi là may mắn hơn so với bạn bè cùng trang lứa khi được tiếp xúc với máy tính và công nghệ hiện đại từ khi còn rất nhỏ. Niềm đam mê công nghệ của cậu bé Larry được “truyền lửa” khi có cha là giáo sư chuyên ngành khoa hoc máy tính và trí tuệ nhân tạo tại Đại học Tiểu bang Michigan.

Theo như Larry chia sẻ, ông bắt đầu làm quen với máy tính từ năm 6 tuổi. Khi đó, cha ông, giáo sư Carl Victor Page, là người đi tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tính. Giáo sư Page thường vứt những vật dụng công nghệ “tạp nham” ở khắp mọi nơi trong nhà, khiến ngôi nhà luôn bị xáo trộn bởi những thiết bị máy tính và các tạp chí khoa học. Chính điều này đã kích thích trí tò mò của Larry. Cậu bé thường băn khoăn không biết mình nên làm gì và chơi gì với những đồ vật xung quanh. Sau đó, Larry bắt đầu tìm hiểu, xem xét cách thức làm việc của “những thứ tạp nham”đó và cậu trở thành người đầu tiên trong lớp nộp bài luận bằng máy đánh chữ cá nhân. Đến năm 12 tuổi, Larry Page đã nảy sinh ý tưởng thành lập công ty cho riêng mình.

Larry Page – Ẩn số thú vị về “cha đẻ” Google - 1

Larry Page làm quen với công nghệ máy tính từ khi lên 6

Từ bài luận văn đến việc thay đổi cả thế giới công nghệ

“Một bài luận văn có thể tạo nên sự nghiệp của người viết” – đó là câu mà giáo sư Carl Victor Page đã nói với Larry khi anh chuẩn bị viết luận văn. Và dường như, điều này hoàn toàn đúng đối với Larry Page.

Sau khi đã tham khảo các ý kiến, Page nhận thấy mình bị thu hút bởi World Wide Web nhờ tính chất toán học thú vị ẩn chứa trong đó. Mỗi máy tính đều có một điểm nút (node) và mỗi đường liên kết trên một trang web lại có một kết nối giữa các điểm nút - đây là một cấu trúc đồ thị khổng lồ. World Wide Web, theo Page lý luận, có thể là một đồ thị lớn nhất trên trái đất và nó đang phát triển ở tốc độ rất nhanh. Từ đó, ông bắt đầu suy nghĩ về các đường liên kết cấu trúc của Web.

Tháng 1/1996, Page bắt tay thực hiện dự án công cụ tìm kiếm đầu tiên mang tên BackRub. Lúc đó, World Wide Web đã có khoảng 10 triệu trang khác nhau, vì vậy, nhu cầu nguồn lực để nhập tất cả các thông tin này là rất lớn. Larry Page, cùng với Sergey Brin đã có bước đột phá khi tạo ra PageRank - một thuật toán được dùng để chuyển đổi các dữ liệu backlink đến các trang xếp hạng. Ngay lập tức, BackRub trở thành một công cụ tìm kiếm hữu hiệu và là tiền thân của Google ngày nay.

Larry Page – Ẩn số thú vị về “cha đẻ” Google - 2

Larry Page và Sergey Brin khai sinh ra BackRub, tiền thân của Google ngày nay

Từng sử dụng garage ô tô làm trụ sở chính của Google

Một thời gian sau khi Google. Inc. được thành lập, cả hai nhà đồng sáng lập quyết định di dời “đia bàn hoạt động” ra khỏi ký túc xá của Larry Page. Địa điểm được chọn chính là một nhà để xe tại thành phố Menlo Park, thuộc tiểu bang California.

Tại “văn phòng” làm việc mới, Larry Page – đóng vai trò là giám đốc điều hành, cùng với Sergey Brin – chủ tịch của Google đã thực hiện mục tiêu “ tổ chức và sắp xếp lại thông tin và làm cho chúng dễ dàng tiếp cận”. Google dần lớn mạnh và bắt đầu thu về lợi nhuận. Và chỉ sau hơn một năm, đến tháng 2 năm 1999, công ty tiếp tục phải chuyển địa điểm đến Palo Alto vì số lượng nhân viên đã tăng lên 8 người. Lúc này, Google đã có hơn 500.000 lượt truy cập mỗi ngày.

Larry Page – Ẩn số thú vị về “cha đẻ” Google - 3

Google – Cảnh cửa thần kỳ mở ra thế giới công nghệ

Nhận mức lương 1 USD/ năm ở Google

Năm 2005, hai nhà đồng sáng lập Google - Larry Page và Sergey Brin cùng CEO đương nhiệm là Eric Schmidt đã tự nguyện giảm lương của mình xuống 1 USD/năm và không nhận bất cứ đồng tiền thưởng nào. Thu nhập của họ phụ thuộc chủ yếu vào giá trị tài sản của công ty trên thị trường chứng khoán. Giờ đây, Chủ tịch Schmidt đã nhận lương vài triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên Sergey Brin và Larry Page vẫn duy trì mức thu nhập cũ từ năm 2005.

Larry Page – Ẩn số thú vị về “cha đẻ” Google - 4

Ông chủ Google nhận mức lương 1 USD/năm

Trèo lái con thuyền Google “vượt biển” và trở thành tỷ phú thế giới

Năm 2004, giá trị cổ phiếu của Google trên thị trường tăng 1,67 tỷ USD, nâng tổng vốn chủ sở hữu lên 23 tỷ USD và đưa Larry Page trở thành tỷ phú ở tuổi 30. Đến năm 2006, Google có trên 10.000 nhân viên và doanh thu hàng năm đạt ngưỡng 10 tỷ USD.

Là một doanh nhân thành công và giàu có, nhưng Larry Page vẫn có một cuộc sống hết sức giản dị. Ông đi xe ô tô điện, kêu gọi và tổ chức các chiến dịch bảo vệ môi trường cùng với người bạn thân Sergey Brin. Tháng 12/2007, Larry kết hôn với Lucy Southworth, một cô gái thông minh, xinh đẹp và giỏi giang và là tình yêu “sét đánh” của ông ở trường Đại học Stanford.

Larry Page – Ẩn số thú vị về “cha đẻ” Google - 5

Tỷ phú Larry Page bên người bạn đời xinh đẹp Lucy Southworth

Theo Nhàn Lê (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác