Lý giải việc nữ CEO Vietjet có tên trong "Hồ sơ Panama"

Thứ Ba, ngày 10/05/2016, 13:58

Trưa 10-5, Sovico Holdings, công ty mẹ của Vietjet Air, đã có thông cáo báo chí lý giải việc bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của hãng hàng không Vietjet Air, có tên trong Hồ sơ Panama do ICIJ công bố tối ngày 9-5.

Trong số các tài liệu đã được công khai chiều tối 9-5 theo giờ Việt Nam trên trang offshoreleaks.icij.org do Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố, Việt Nam có khoảng 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian.

Lý giải việc nữ CEO Vietjet có tên trong "Hồ sơ Panama" - 1

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của hãng hàng không tư nhân Vietjet

Trong đó thấy xuất hiện nhiều doanh nhân nổi tiếng thuộc Sovico Holdings, trong đó có bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó chủ tịch Thường trực HĐQT ngân hàng HDBank, Tổng giám đốc (CEO) hãng hàng không tư nhân Vietjet Air, đồng thời cũng là cổ đông lớn kiêm nhà sáng lập Sovico Holdings (Công ty mẹ của Vietjet Air).

Theo Hồ sơ ICIJ cung cấp, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có liên quan với Ariana Hotels & Resort International trụ sở ở quần đảo Virgin thuộc Anh. Ariana Hotels & Resort International cũng chính là chủ cũ của Furama Resort, bất động sản mà Sovico đã đầu tư mua lại năm 2005.

Trưa nay 10-10, Sovico Holdings đã có thông cáo báo chí, trong đó cho rằng Sovico đầu tư về Việt nam, mua lại Furama Resort từ tập đoàn nước ngoài là hoạt động bình thường

Theo đó, năm 2005, Sovico Holdings có chủ trương đầu tư về Việt Nam. Sovico Corporation PTE Ltd đã thắng thầu quốc tế để mua lại toàn bộ phần vốn góp từ các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) để trở thànhnhà đầu tư nước ngoài thay thế các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun là Furama và Best City Finance, chiếm 75% vốn tại Công ty liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort). “Đây là các thủ tục thông qua đấu thầu quốc tế, kế thừa pháp nhân ở nước ngoài, công khai, minh bạch,phù hợp với luật pháp nước sở tại” – thông cáo của Sovico Holdings khẳng định.

Công ty Furama đã có từ năm 1992, do tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) thành lập. “Việc các tập đoàn thành lập các công ty ở nước ngoài để đầu tư là hình thức phổ biến trên thế giới. Việc chúng tôi mua lại các công ty này vào năm 2005 cũng là bình thường. Chúng tôi là các nhà đầu tư mới thay thế cho các nhà đầu tư trước đó. Do công ty Furama vốn đã nằm trong danh sách công ty do Mossad tư vấn nên khi chúng tôi mua lại thì xuất hiện tên Sovico Pte Ltd trong danh sách cũng là bình thường, cũng như các cá nhân là lãnh đạo của công ty chúng tôi như bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Thanh Hùng thì cũng xuất hiện theo” - thông cáo lý giải.

Sovico Holdings nêu rõ không ngạc nhiên khi bên cạnh Furama của còn có địa chỉ một số khách sạn nước ngoài khác tại Vietnam, cũng như tên một số các cá nhân khác, do các nhà đầu tư nước ngoài có những mô hình đầu tưvà cử người lãnh đạo tương đối giống nhau.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Cử nhân Kinh tế chuyên ngành Tài chính tín dụng tại Học viện thương mại Moscow (Nga); Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động trường Kinh tế Quốc dân Moscow và Tiến sỹ học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế- Liên bang Nga.

Từ khi đầu tư tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo rót vốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực như bất động sản, tài chính, ngân hàng. Nhưng tên tuổi của doanh nhân này được chú ý nhiều nhất khi lập hãng hàng không tư nhân Vietjet Air.

Theo hãng tin chuyên về kinh tế đầy uy tín Bloomberg, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO hãng hàng không Vietjet Air, có thể trở thành nữ tỉ phú USD đầu tiên của Việt Nam nhờ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đang được lên kế hoạch của hãng này. Theo ước tính của Bloomberg, vụ IPO sẽ đưa giá trị tài sản ròng của sếp nữ Vietjet Air vượt mức 1 tỉ USD. Với khối tài sản như vậy, bà Thảo còn trở thành nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.

Theo T.Hà (Người lao động)
50
Tiền vào như nước ứng trước 1 LIKE

Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Bí quyết làm giàu đơn giản không ngờ của các tỷ phú Không xem tivi, ngồi thiền,.. là các bí quyết của những người thành đạt nổi tiếng như Tim Cook hay Richard Branson.
23/02/2018 19:00
Ngày Vía Thần Tài Mua vàng ngày vía Thần Tài: Phát tài thật hay chiêu trò kinh doanh? Chuyên gia phong thủy khẳng định chuyện mua vàng lấy may ngày 10 tháng giêng đón "vía Thần tài" là không có căn cứ.
23/02/2018 16:00
Kinh Doanh Năm nay, đổ tiền vào đâu sinh lời tốt nhất? Chứng khoán được nhiều chuyên gia dự báo là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay.
23/02/2018 14:30
Chợ Viềng Nam Định Xe ôm chợ Viềng kiếm cả chục triệu đồng một ngày Tắc đường, xe ôm kiếm bộn tiền đưa khách đi tắt vào chợ Viềng với giá trung bình 30.000 đồng/km đường.
23/02/2018 13:00
MB triển khai chương trình  Lì xì eMBee, vi vu lượn phố Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa chính thức đưa ra chương trình khuyến mại “Lì xì eMBee, vi vu lượn phố” dành cho...
23/02/2018 12:46
Thị trường bất động sản Nhà ống của vợ chồng trẻ ở Cần Thơ gây sốt vì vừa sang vừa sáng như resort Căn nhà được tạp chí Homedsgn khen ngợi là “chuẩn mực mới” cho xu hướng thiết kế nhà ống của tương lai.
23/02/2018 11:30
Kinh Doanh Từ chối đi Úc làm tiến sỹ, về quê trồng rau “Việc vợ chồng em quyết định về quê trồng rau, không chỉ gia đình nội ngoại hai bên cấm cản, mà nhiều đồng nghiệp ở...
23/02/2018 19:00
Giá xăng Tự quyết giá xăng dầu, doanh nghiệp thao túng giá? Dù được quyền tăng giá trong phạm vi 3% nhưng trong điều hành thực tế, doanh nghiệp đầu mối xăng dầu vẫn phải nhìn và...
23/02/2018 17:05
Rằm tháng Giêng Nhà giàu Hà Nội chi tiền triệu chơi hoa lê rừng sau Tết Tại một số nơi ở Hà Nội, nhiều thương lái đã vận chuyển những cành hoa lê rừng đang bung nở trắng toát về bán với giá...
23/02/2018 15:10
Kinh Doanh Ngư dân Quảng Trị trúng đậm  ' lộc biển '  đầu năm ra khơi Những ngày vươn khơi đánh bắt đầu năm mới, nhiều ngư dân ở thị trấn Cửa Tùng của huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã “hái...
23/02/2018 13:05
Kinh Doanh Ra Tết,  ' bấn loạn '  vì thiếu ô sin Lương cao, thưởng Tết hậu hĩnh, thậm chí đưa xe ô tô đưa về tận quê để ăn Tết để người giúp việc (ô sin) cảm động và...
23/02/2018 13:00
Giá xăng Đề xuất tăng kịch khung thuế môi trường với xăng dầu Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về biểu thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, bộ này đề...
23/02/2018 10:00
   
  • Các chuyên mục khác