Ngạc nhiên vì lương cao nhất không phải "sếp" PVN, EVN

Thứ Bảy, ngày 27/09/2014, 08:55

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, ông ngạc nhiên khi thu nhập bình quân năm 2013 cao nhất lại không thuộc lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hay Tập đoàn Điện lực.

Bộ Công Thương vừa công bố báo cáo thống kê mức lương trung bình của các lãnh đạo cấp cao trong các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam trong năm 2013. Bộ công khai mức thu nhập của 120 lãnh đạo cấp cao thuộc 11 Tập đoàn, Tổng công ty lớn.

Trong đó, mức thu nhập cao nhất của các lãnh đạo thuộc Bộ Công Thương thuộc về Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc TCT Dầu thực vật Việt Nam ông Đỗ Ngọc Khải với thu nhập bình quân năm 2013 đạt 74,73 triệu đồng/tháng. Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN ông Phùng Đình Thực với mức thu nhập bình quân 65,8 triệu đồng/tháng, Chủ tịch Tập đoàn Điện Lực Hoàng Quốc Vượng cũng có mức thu nhập trên 60 triệu đồng/tháng...

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) – TS. Lê Đăng Doanh về các số liệu này.

Ngạc nhiên vì lương cao nhất không phải "sếp" PVN, EVN - 1

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

Ông nghĩ sao về mức lương trung bình của các lãnh đạo cấp cao trong các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam?

Thật ngạc nhiên khi thu nhập bình quân năm 2013 cao nhất lại thuộc về một tổng công ty như trên. Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hay Tập đoàn Điện lực đều có quy mô lớn hơn rất nhiều, công việc của người đứng đầu cũng phức tạp hơn nhiều mà lương lại thấp hơn.

Theo tôi cần phải tính toán lại, phải dựa trên hệ số, mức độ phức tạp của công việc họ đảm nhận… để tính lương sao cho công bằng hơn. Cứ lôi cái chức Tổng giám đốc ra rồi cào bằng lương như thế theo tôi là không hợp lý.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cần phải công khai rõ ràng mọi khoản thu nhập khác ngoài lương của lãnh đạo các doanh nghiệp đó như: thưởng, bổng lộc, tiền đi lại, trợ cấp, xe đưa đón....

Cụ thể hơn, theo ông, nên dựa vào các yếu tố, tiêu chí nào để đưa ra mức lương phù hợp, xứng đáng cho người đứng đầu các doanh nghiệp?

Trước tiên phải dựa vào lợi nhuận của doanh nghiệp. Sau đó phải xem xét tổng chi phí lương trong cơ cấu của chi phí kinh doanh. Nếu lương cao quá so với chi phí kinh doanh thì doanh nghiệp không thể trụ được. Nói cách khác, theo cơ chế thị trường, muốn xét lương của lãnh đạo các doanh nghiệp phải dựa vào năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp đó.

Ngoài ra, còn có nhiều hệ số bổ sung khi xét lương của họ. Chẳng hạn, họ đề ra các mục tiêu là phải tăng năng suất lao động bao nhiêu, phải tăng tỷ số lợi nhuận trên đồng vốn ra sao, phải hạ tiêu hao năng lượng, vật liệu như thế nào… Nếu làm tốt các việc trên họ sẽ được thưởng thêm và ngược lại, họ sẽ bị phạt/trừ lương.

Còn về thâm niên công tác của các lãnh đạo, thưa ông?

Trên thế giới tôi chưa thấy ở đâu dựa vào thâm niên công tác để tính lương cho lãnh đạo các doanh nghiệp cả. Giờ có những vị lãnh đạo trẻ, nhưng họ có tài năng thì họ xứng đáng được hưởng lương cao. Trong khi đó, có những người lớn tuổi, nhưng có thể không còn làm được việc. Vậy áp dụng tiêu chí về tuổi đời công tác trong việc tính lương để làm gì?

Nói cách khác, thâm niên công tác không liên quan tới hiệu quả công việc. Nếu đưa tiêu chí này vào mà xét lương, tôi rất ngạc nhiên.

Vậy theo ông mức lương của Chủ tịch các tập đoàn bao nhiêu là phù hợp?

Đối với tập đoàn nhà nước, Chính phủ đã có quy định mức lương, còn với tập đoàn tư nhân không có một giới hạn nào cả miễn là họ nộp đầy đủ thuế thu nhập cá nhân. Nếu quy định thế nào là đủ, là phù hợp thì không thể trả lời được.

Trên thế giới có một quy tắc: Lương của người đứng đầu các tập đoàn thường gấp 12 lần lương trung bình của các nhân viên trong tập đoàn đó. Tuy nhiên, khi trưng cầu dân ý, có nước không đồng ý với quy tắc trên chẳng hạn như Thụy Sỹ.

Còn với doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam, theo ông nên tính lương cho lãnh đạo doanh nghiệp như thế nào?

Như tôi đã nói ở trên, khó quy định mức cụ thể, nhưng chỉ cần họ nộp thuế thu nhập cá nhân đầy đủ là được. Ở Thụy Điển, ngành thuế của họ làm việc rất gắt gao. Còn tại Việt Nam, cần siết chặt hơn nữa thì chúng ta mới biết được thu nhập thực sự của lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân.

Xin cảm ơn ông!

Theo Minh Quân (Khám phá)
Chiêm ngưỡng căn biệt thự tứ lập phong cách Hy Lạp của  quý cô công sở Những ngày cuối năm, khi mọi người đều đang tất bật với công việc thì chị Phạm Quỳnh Trang lại thảnh thơi đăng một...
23/01/2018 16:00
Tin chứng khoán Sàn HoSE tạm ngừng giao dịch, nhà đầu tư bị ảnh hưởng ra sao? Sau khi có thông báo chi tiết về sự cố xảy ra trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa chiều 22/1, Sở Giao...
23/01/2018 15:30
Tiền ảo Bitcoin Xâm nhập  chuồng trâu  đào tiền ảo “Chuồng trâu” đào tiền ảo đang mọc lên khắp nơi ngay tại nhà dân, trong tiệm Internet và ngay trong khu công nghiệp.
23/01/2018 14:15
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Đất nước chẳng có gì ngoài tiền, hầu hết người dân chỉ làm việc không quá... 3 tiếng/ngày Quê hương của đối thủ U23 Việt Nam sắp tới còn được mệnh danh là đất nước giàu nhất châu Á.
23/01/2018 13:00
Khai trương căn hộ mẫu 6th Element nhiều quà tặng hấp dẫn Ngày 28/1/2018 tới đây, chủ đầu tư Bắc Hà Group cùng đơn vị phân phối liên minh sàn bất động sản G5- Đại diện là Đất...
23/01/2018 12:20
Ascent Lakeside Quận 7 - hơn 90% căn hộ đã có chủ Chương trình “Trải nghiệm cuộc sống Nhật Bản giữa lòng Sài Gòn” diễn ra vào ngày 21/01 tại Trung tâm Hội nghị Adora...
23/01/2018 12:00
Giá xe ô tô  Cởi trói  cho ô tô nhập khẩu Theo dự thảo thông tư mới nhất của Bộ GTVT, nếu pháp luật nước ngoài cho phép doanh nghiệp sản xuất ô tô tự chứng...
23/01/2018 15:30
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Người dân háo hức mua cờ, áo cổ vũ U23 Việt Nam trước giờ G Trước giờ diễn ra trận bán kết, nhiều người dân đã mua cờ, áo cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam.
23/01/2018 14:00
Tết Nguyên đán Thủ phủ mai miền Trung trắng đêm canh hoa nở đúng Tết Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn ở làng mai xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) đang...
23/01/2018 13:10
Kinh Doanh Làm giàu ở nông thôn: Nuôi gà siêu đẻ, mỗi năm lãi nửa tỷ đồng Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của ông Nguyễn Văn Diện (thôn...
23/01/2018 11:00
Trào lưu chơi hoa cưới đất sét của giới trẻ và sự thành công của hot girl 9x Gần đây, giới trẻ đang phát sốt với trào lưu chơi hoa cưới bằng đất sét. Lí do là gì?
23/01/2018 10:00
Tết Nguyên đán Tôm khô Đất Mũi ngọt thơm nức tiếng, 1,3 triệu đồng/kg cũng đáng Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, đây cũng là thời điểm các hộ sản xuất tôm khô ở Rạch Gốc,...
23/01/2018 08:45
   
  • Các chuyên mục khác