Ngân hàng đột ngột dừng cho vay mua nhà, có bất thường?

Thứ Ba, ngày 19/01/2016, 15:58

Nhiều nhân viên tín dụng ngân hàng B. đột ngột báo tạm dừng làm thủ tục cho vay mua nhà đối với những khách hàng có tài sản thế chấp là nhà hình thành trong tương lai, khiến nhiều khách hàng hoang mang, có người đã bật khóc ngay tại phòng giao dịch

Bất thường nơi dừng, nơi không

Theo phản ánh của một số khách hàng đang làm hồ sơ vay vốn mua nhà tại Ngân hàng B, nhiều ngày gần đây họ đột ngột nhận được thông báo miệng của nhân viên tín dụng là dừng cho vay mua nhà, và không biết đến khi nào mới tiếp tục cho vay lại. Nhiều người đã làm hồ sơ vay vốn đầy đủ để giải ngân vô cùng hoang mang vì sự đột ngột dừng cho vay mà không hề báo trước này của ngân hàng.

Ngân hàng đột ngột dừng cho vay mua nhà, có bất thường? - 1

Chị Huyền, khách hàng đăng ký vay mua nhà ở xã hội tại B. chi nhánh Thăng Long cho biết, ban đầu nhân viên tín dụng thông báo do quá nhiều hợp đồng nên không nhận làm việc với chị nữa. Nhưng sau đó chuyển sang làm việc với nhân viên tín dụng khác, chị mới ngã ngửa khi được nhân viên này thông báo không tiếp nhận hồ sơ vì ngân hàng đang tạm dừng làm thủ tục cho vay. 

"Tôi chạy khắp các nhân viên tín dụng, nhờ người quen giới thiệu, đã qua 3,4 người rồi mà đều bị từ chối. Nhiều người thân đang làm hồ sơ vay cũng được trả lời tương tự, chỉ có những người đã hoàn thiện hồ sơ trước ngày 10/12 mới được giải ngân, còn lại khách hàng chậm chân đang bị dừng hết", chị Huyền cho hay.

"Tôi chứng kiến, một khách hàng đã bật khóc ngay tại phòng giao dịch cá nhân B. chi nhánh Thăng Long khi được biết không có cách nào để có thể được ngân hàng cho vay ngay trong tháng này như dự kiến dù căn nhà chị mua đã đến hạn thanh toán", chị Huyền nói.

Tại chi nhánh B. phố Tô Hiệu, Cầu Giấy, ngày 5/1, trong vai khách hàng đi hỏi vay, PV Infonet được nhân viên giao dịch lại cho biết: “Hiện tại tất cả các ngân hàng, chi nhánh của ngân hàng B. đang tạm dừng cho vay gói tín dụng 30 nghìn tỷ vì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn tạm ngưng”.

Hỏi lý do tại sao lại ngừng cho vay và đến khi nào thì cho vay trở lại, nhân viên giao dịch đáp: “Cái này là do bên trên chỉ đạo. Đợi đến khi nào NHNN có công văn xuống thì gói tín dụng lại được mở”.

Trong khi đó, tại Chi nhánh KĐT Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm; chi nhánh số 1 Nguyễn Huy Tường, quận Thanh Xuân... các nhân viên ngân hàng B. tại đây lại vẫn khẳng định: “Hiện tại ngân hàng vẫn đang cho vay gói tín dụng hỗ trợ 30 nghìn tỷ, chỉ cần khách hàng đáp ứng đầy đủ điều kiện cho vay của NHNN”.

Khách hàng Thúy Minh, đến giao dịch tại chi nhánh Tô Hiệu chiều 5/1 bức xúc: “Hồi sáng mình có gọi điện đến chi nhánh Thanh Xuân hỏi tư vấn. Các nhân viên còn hướng dẫn, tư vấn cụ thể, chi ly hồ sơ, thủ tục vay vốn. Chiều có việc qua đây, mình định làm thủ tục luôn bên này. Không hiểu sao chi nhánh lại không cho vay, bảo NHNN có công văn tạm dừng?”

Khách hàng bức xúc vì cùng một ngân hàng B. nhưng chỗ bảo vẫn cho vay, chỗ bảo không, chẳng biết đằng nào mà lần.

Một nhân viên tín dụng tại B. chi nhánh Thăng Long cho khách hàng biết vẫn có thể tiếp nhận hồ sơ thủ tục nhưng khách phải chờ vì hiện tại ngân hàng sẽ chưa giải ngân. Tất cả các trường hợp vay vay nhà mà tài sản thế chấp hình thành trong tương lai đều dừng cho vay kể cả vay nua nhà ở thương mại và mua nhà xã hội.

Cấm cửa "nhà trên giấy"?

PV Infonet đã liên lạc qua điện thoại với một lãnh đạo cấp cao ngân hàng này, vị này nói "không nắm được" "những việc nhỏ nhỏ thế này" và đề nghị phóng viên lên hệ với một số người phụ trách bán lẻ của ngân hàng để có thông tin.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, ngân hàng B. đã có công văn gửi các chi nhánh về việc ngừng nhận thế chấp mới áp dụng trong mọi trường hợp đối với các tài sản đảm bảo là nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư, biệt thự, nhà ở liền kề) chưa được cấp sổ đỏ. Việc ngừng nhận thế chấp thực hiện từ ngày 10/12/2015 cho đến khi có văn bản hướng dẫn mới của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Việc cho vay chỉ được thực hiện nếu khách hàng thế chấp bằng tài sản nhà đất đã có sổ đỏ, đối với những khách hàng có tài sản thế chấp hình thành trong tương lai thì ngừng cho vay hoàn toàn.

Tìm hiểu của PV Infonet thì tại các ngân hàng khác như Vietinbank, Tienphong bank... khách hàng vẫn được nhân viên tín dụng hướng dẫn làm hồ sơ vay và cam kết giải ngân bình thường.

Trao đổi với PV Infonet, một nhân viên tín dụng Tienphong bank cho biết, trước đó, tầm cuối tháng 12/2015, ngân hàng này cũng tạm dừng cho vay 1 tuần để rà soát thủ tục thực hiện quy định cho vay theo Nghị định 99 về giao dịch đảm bảo đối với tài sản hình thành trong tương lai, ngay sau đó đã thực hiện cho vay trở lại bình thường.

Việc ngân hàng dừng nhận hồ sơ cho vay mua nhà vào đúng thời điểm cuối năm, khi nhu cầu vay mua nhà tăng cao, gây tâm lý hoang mang lo lắng cho nhiều khách hàng. 

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng vay mua nhà theo gói ưu đãi 30.000 tỷ lo lắng bởi ngân hàng B. dừng cho vay cũng đồng nghĩa với việc đóng hoàn toàn cơ hội đối với các khách hàng mua nhà ở xã hội.

Theo Hương Giang - Hoàng Hòa (Infonet)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Công ty này kiếm được 1.000 tỷ VND/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí Điều bất ngờ là những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Apple, Channel cũng hợp tác với công ty thú vị này.
18/11/2017 19:00
Tiền tệ Điều hành chính sách tiền tệ trước hết bảo đảm giá trị đồng Việt Nam Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11 vừa qua. Theo...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Google, Facebook thu 100 triệu USD nhưng không đóng 1 đồng thuế nào Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn chiều 17-11 cho biết các nhà cung cấp dịch vụ như Facebook, Google thu rất lớn,...
18/11/2017 15:00
Nhà giá rẻ Có thể cho vay lãi suất ưu đãi mua nhà ở xã hội từ năm 2018 NHNN đã có văn bản yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ứng trước 500 tỷ đồng và chỉ đạo NHCSXH bố trí vốn 500 tỷ đồng để...
18/11/2017 13:00
Tỷ phú Larry Ellison Thú  " chơi ngông "  của tỷ phú: Chi 300 triệu USD mua đảo ở Hawaii làm  " của riêng " Larry Ellison, tỷ phú giàu thứ 7 thế giới đã bỏ ra tới 300 triệu USD để mua 98% diện tích hòn đảo tại Hawaii này.
18/11/2017 10:00
Tỷ phú Mark Zuckerberg Lấy chỗ xây trường học, Mark Zuckerberg biến người dân thành vô gia cư Các cư dân của vùng Đông Palo Alto đã đứng lên phản đối dự án xây dựng trường học được tài trợ bởi CEO của Facebook...
18/11/2017 08:00
Kinh Doanh Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, trai trẻ thu gần 1 tỷ/năm Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Cá không  bơi  được ra nước ngoài vì... vướng thủ tục Khi năng lực sản xuất trong nước còn hạn chế, đường ra thị trường thế giới của cá cảnh Việt Nam vẫn còn không ít...
18/11/2017 14:00
Kinh Doanh Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ mỗi vụ Hàng trăm gốc hồng không hạt ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) trăm tuổi vẫn trĩu quả, giúp nhiều hộ dân thu...
18/11/2017 11:00
100% mẫu máy giặt 2017 của LG sử dụng công nghệ inverter Vừa qua, Công ty LG Electronics Việt Nam (LG) chính thức ra mắt 6 mẫu máy giặt cửa trên Smart Inverter, đánh dấu...
18/11/2017 10:00
Khám phá Vinmo Nguyễn Oanh và cơ hội nhận ngay ưu đãi 15% Khai trương vào ngày 17/11/2017 tại số 2A Nguyễn Oanh, phường 7, quận Gò Vấp, showroom thứ 2 của thương hiệu nội thất...
18/11/2017 08:00
Kinh Doanh Nông dân làm giàu: Có tiền tiêu đều đều từ 300 gốc cây  " bất tử " Giữa chốn thâm sơn cùng cốc, quanh năm bao phủ bởi mây mù và hơi lạnh núi đá thuộc thôn Hấu Chua (xã Sín Chải, Tủa...
18/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác