Nhà băng Việt bắt đầu "lấn sân" sang Myanmar

Thứ Sáu, ngày 16/05/2014, 08:14

Đã có ngân hàng Việt đầu tiên đang mở rộng đầu tư và chuẩn bị thành lập ngân hàng "con" đầu tiên trên đất nước chùa Vàng - Myanmar.

Thông tin từ Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, sau hơn 4 năm nhà băng này có văn phòng đại diện tại Myanmar, hiện BIDV đang xúc tiến và chuẩn bị sẵn sàng thành lập ngân hàng thương mại tại đất nước này.

Tại buổi làm việc giữa BIDV và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp  Myanmar – U Maung Myint, kiêm Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Công nghiệp vừa và nhỏ Myanmar (SMIDB), Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà cho biết, BIDV đã chuẩn bị sẵn sàng để thành lập ngân hàng thương mại tại Myanmar ngay sau khi nước bạn cho phép.

Cụ thể, BIDV đã thuê 3.000m2 mặt bằng tại dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center tại Yangon để làm trụ sở và địa điểm giao dịch của ngân hàng, sẵn sàng đầu tư hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, chuẩn bị công tác cán bộ nhân sự cho ngân hàng. Đại diện BIDV cũng đề xuất một số nội dung hợp tác với SMIDB trong thời gian tới như phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng, hỗ trợ nâng cao năng lực công nghệ thông tin cho SMIDB tại Myanmar, trao đổi thông tin về nghiệp vụ ngân hàng, các cơ chế chính sách kinh tế, tài chính, ngân hàng giữa hai nước.

Được biết, Chủ tịch SMIDB đã nhất trí hai ngân hàng ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật song phương tại Myanmar, dự kiến vào cuối tháng 5/2014. Đồng thời cũng hy vọng BIDV sẽ là 1 trong những ngân hàng nước ngoài đầu tiên được Chính phủ Myanmar cấp phép hoạt động trong thời gian tới.

Tính đến cuối năm 2013, đã có 45 doanh nghiệp Việt Nam được cấp phép hoạt động tại Myanmar,19 doanh nghiệp đang chờ cấp phép;  7 dự án đã được phía Myanmar cấp phép với tổng giá trị vốn đầu tư đăng ký hơn 600 triệu USD, tiêu biểu như: Dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cho thuê Hoàng Anh Gia Lai; Dự án khai thác đá mable của CTCP Simco Sông Đà; Dự án liên doanh thăm dò dầu khí của Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP); Chương trình hợp tác nông nghiệp giữa Vietranimex với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Myanmar...

Theo Nguyễn Hoài (Infonet.vn)
   
  • Các chuyên mục khác