Nhà đầu tư vàng "bỏ của chạy lấy người"

Thứ Sáu, ngày 11/05/2012, 13:30

Thị trường đã bị phủ bóng đen bởi cuộc bầu cử cuối tuần này của Hy Lạp với việc phe cánh tả không thể thành lập một chính phủ liên minh, lo lắng này đã gây sức ép lên hầu hết các thị trường tài chính, bao gồm cả vàng. Bởi thế, vàng đã phản ứng theo cách không còn là hầm trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư.

Không còn là nơi trú ẩn

Cổ phiếu thường và thị trường hàng hóa nói chung đã giảm mạnh khi các nhà đầu tư lo lắng rằng một cuộc bầu cử mới có thể được tổ chức vào tháng sau nếu như Hy Lạp vẫn không thành lập được chính phủ liên minh. Bởi thế, quốc gia Địa Trung Hải này có thể đến gần hơn với khả năng vỡ nợ. Chỉ có đồng đô la Mỹ và trái phiếu Kho bạc thị trường Mỹ là tăng. Chỉ số đồng đô la Mỹ đã được hưởng lợi gần đây về nhu cầu trú ẩn an toàn do tình hình tại châu Âu. Chỉ số đô la đạt mức cao trong 3 tuần liền.

Giá vàng giao tháng sáu trên sàn Comex tại New York Mercantile Exchange đã giảm 11,10 $, xuống còn $ 1,593.40 một ounce. Thị trường đã xuống tới mức thấp nhất kể từ tháng Giêng 2012 với mức $1593.75 một ounce với vàng giao ngay.

Vàng giảm với phần còn lại của thị trường bởi các nhà đầu tư tìm cách huy động tiền mặt. Dave Meger, giám đốc giao dịch kim loại quý của Vision Financial Markets cho biết, những lo lắng về khu vực châu Âu đã gây nên một cuộc bán tháo của thị trường, bao gồm cả thị trường vàng như là cách các nhà đầu tư tìm cách thoát ra ngoài cuộc chơi. Thêm nữa, một đồng đôla Mỹ mạnh hơn cũng gây sức ép lên vàng và các kim loại quý khác.

Meger nói: "Khi bạn nhận thức ra mối lo lắng này, nó có vẻ như đây là sự dịch chuyển ban đầu cho tất cả các loại tài sản vốn chịu nhiều áp lực, và thường bao gồm cả vàng".

Bill O'Neill, giám đốc tại LOGIC Advisors cho biết, với yếu điểm của các hàng hóa công nghiệp chẳng hạn như dầu thô, đồng và bạc, vàng là đang phải chịu sức ép lớn. Các thị trường đang phản ứng lại với nhu cầu thấp hơn ở châu Âu vì suy thoái kinh tế và cũng có thể làm tổn thương tới nhu cầu về vàng.

Hơn nữa, đã có rất ít nhà đầu cơ quan tâm đến vàng, ông nói, lưu ý tới sự thiếu hụt của các dòng vốn được bơm vào nhằm hậu thuẫn giao dịch của các quỹ đầu tư. Các hoạt động đầu cơ vàng tương lai ở Mỹ và các quyền chọn được đo lường bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai đã cho thấy mức độ thấp nhất chưa từng thấy kể từ năm 2009. O'Neill cũng cho biết có rất ít đồng tiền vàng được bán ra trong tháng tư , theo dữ liệu từ chính phủ Mỹ. "Rõ ràng là thiếu nhiệt tình của các nhà đầu cơ" - O'Neill cho biết.

Nhà đầu tư vàng "bỏ của chạy lấy người" - 1

Vàng không còn được nhà đầu tư xem là nơi trú ẩn an toàn như trước đây.

Những người mua duy nhất gần đây của vàng là các ngân hàng trung ương, ông nói thêm. "Khác hơn thế, chúng ta không nhìn thấy nhu cầu từ các thương gia tại London, Đức hoặc Zurich như chúng ta vẫn thường thấy," ông nói. Nhu cầu vàng của Ấn Độ cũng đã bị mờ nhạt bởi vì một nền kinh tế yếu kém hơn và ảnh hưởng của mức thuế đề xuất với doanh số bán vàng. Một loại thuế tiêu thụ đặc biệt đã được hoãn thi hành trong tuần này, mặc dù thuế nhập khẩu cao hơn vẫn được duy trì Bên cạnh những sự kiện kịch tính từ Hy Lạp, lúc này có rất ít các tin tức khác có thể hâm nóng lo lắng của nhà đầu tư đủ để thúc đẩy họ nhảy vào vàng. Căng thẳng Trung Đông đã hạ nhiệt, vì vậy không có lo lắng mới về địa chính trị mang ý nghĩa có lợi cho vàng, ông nói.

Edward Meir, chuyên gia tư vấn hàng hóa cho INTL FCStone, đã rất ngạc nhiên rằng vàng đã không trở lại tình trạng là nơi trú ẩn an toàn, nhưng đồng tình với Meger rằng các loại giao dịch "bỏ chạy để thoát thân" đang đè nặng lên vàng.

Áp lực lên vàng

Giá vàng tương lai giao tháng sáu đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng $ 1,630 một ounce, và điểm dừng bán có khả năng phát hiện, đó là đơn đặt hàng bán ra trước khi thị trường đi qua một điểm thiết lập.

"Vàng đã phá vỡ của các kênh đã được kể từ giữa tháng Ba ... Đã có rất nhiều nhà đầu cơ cá nhân bị chậm trễ trong thị trường vàng. Như là sự phá vỡ của các kênh, việc bán dừng lỗ có thể giảm lỗ phần nào", Michael Gross, nhà phân tích tương lai của OptionSellers.com cho biết.

Vàng cũng đã phá vỡ ngưỡng $ 1.600, được coi là một mức hỗ trợ tâm lý đơn giản chỉ vì đây là một con số tròn. O'Neill cho biết hỗ trợ ngắn hạn cho tháng sáu, vàng nên đến trong khoảng $ 1580, trong khi Gross cho rằng mức hỗ trợ chủ yếu cho hợp đồng vàng là tại $ 1,525. Nếu nó rơi về mức giá này, đây sẽ là cơ hội rất tốt để mua vào, Gross nói.

Giá vàng đang chịu áp lực vào lúc này, nhưng các nhà phân tích nói rằng sự hỗ trợ cơ bản cho vàng, như là chính sách tiền tệ lỏng lẻo, đã không có sự thay đổi và cuối cùng sẽ giữ cho thị trường khỏi rơi thêm nữa.

O'Neill cho biết, phải có một sự thay đổi trong tâm lý thị trường nhắm tới vàng để cho phép nó phục hồi nhanh chóng trở lại. Một sự kiện mà có thể hồ trợ nhiều cho vàng đó sẽ là hành động của các ngân hàng trung ương về chính sách tiền tệ, Meir nói: "Nếu các ngân hàng trung ương gợi ý về việc nới lỏng, giá vàng sẽ tăng lên, ông nói, để cập đến kích thích nhiều hơn để vực dậy một nền kinh tế toàn cầu đang suy sụp".

Theo Lưu Dung (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Giá vàng Giá vàng hôm nay (23/11): Lần tìm xu hướng Giá vàng trong nước hôm nay đồng loạt điều chỉnh tăng nhẹ, tuy nhiên xu hướng tăng chưa rõ ràng.
23/11/2017 11:00
Thị trường bất động sản Biệt thự  lệch lạc  tưởng không đẹp mà đẹp không tưởng! Thiết kế bất đối xứng với những khoảng hở “lệch lạc” khiến căn nhà trở nên khác biệt hoàn toàn.
23/11/2017 10:52
Bảo vệ trọn vẹn với mức phí chỉ từ 1.000đ/ngày Từ ngày 22/11/2017 đến ngày 07/02/2018, FE CREDIT chính thức triển khai chương trình ưu đãi “Bảo vệ trọn vẹn, Vui...
23/11/2017 10:00
Kinh Doanh Ghi tên cả gia đình trong sổ đỏ: Quan chức khó giấu tài sản đứng tên người nhà! Việc yêu cầu các thành viên đều đứng tên trong sổ đỏ góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng bởi đây cũng là một...
23/11/2017 09:12
Chính thức công bố khu đô thị Western City giá chỉ 390 triệu/ nền Ngày 26/11 tới đây, Công ty DKRA Việt Nam sẽ chính thức công bố Khu đô thị Western City với mức giá chỉ từ 390 triệu/...
23/11/2017 08:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Bí quyết kinh doanh của Richard Branson: Hãy như một đứa trẻ tập đi Việc quan sát hành vi của những đứa trẻ đã giúp người sáng lập tập đoàn Virgin học được nhiều điều thú vị.
23/11/2017 05:00
Kinh Doanh Săn vô tội vạ, lan rừng quý đang  " chảy máu "  và có nguy cơ cạn kiệt Để đáp ứng nhu cầu chơi hoa dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhiều người dân ở Gia Lai đã đổ xô đi...
23/11/2017 11:05
5 dự đoán xu hướng nổi bật của TMĐT Việt Nam 2018 Việt Nam hiện có gần 50 triệu người sử dụng Internet, chiếm hơn 53% dân số, và trong tương lai gần con số này sẽ là...
23/11/2017 10:00
Kinh Doanh Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế Sau khi ra trường với tấm bằng cử nhân loại khá của trường Đại học Nông-Lâm Thái Nguyên, 9x người Nùng Lý Văn Quyết...
23/11/2017 08:30
Kinh Doanh Cao thủ nhân giống thành công cây xáo tam phân, bán 2 triệu/cây Từ một người không biết gì về cây dược liệu quý có tên xáo tam phân, ông Thiệu đã nghiên cứu và nhân giống thành công...
22/11/2017 19:00
Gần 2.000 gian hàng ngập tràn ưu đãi trong dịp Vincom Black Friday 2017 Sự kiện khuyến mại được mong chờ nhất trong năm – Vincom Black Friday 2017 - thu hút sự tham gia của gần 2.000 gian...
22/11/2017 18:00
Kinh Doanh Trung Quốc lại  " giở trò "  ngừng thu mua dăm gỗ để ép giá? Gần đây, thị trường Trung Quốc đã ngừng thu mua dăm gỗ nên nhiều doanh nghiệp tại Bình Định chấp nhận dừng việc sản...
22/11/2017 16:50
   
  • Các chuyên mục khác