Nhà ở xã hội không nên nằm trong khu nhà giàu

Thứ Hai, ngày 09/11/2015, 11:09

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng Phòng Phát triển nhà ở (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, hiện tại, các khu đô thị lớn như Hà Nội, người mua nhiều hay ít không phụ thuộc vào giá nhà ở xã hội (NƠXH) mà phụ thuộc vào vị trí dự án.

Theo ông Đạm có những khu vực gần trung tâm, giá bán lên đến 13 - 14 triệu đồng/m2, người dân đổ xô đến bốc thăm mua nhà, trong khi nhiều dự án ở huyện Quốc Oai ít khách hỏi mua. “Hiện nay, chính sách NƠXH không khuyến khích doanh nghiệp làm NƠXH bởi cách tính lãi khiến chủ đầu tư không mặn mà”, ông Đạm nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành cho rằng: “NƠXH nên ở xa trung tâm, vì ở gần trung tâm rất lãng phí. Không thể bắt nhà ở thương mại dành 20% cho NƠXH. Chúng ta không thể đưa vào khu nhà này vào khu Phú Mỹ Hưng được, vì phí quản lý hạ tầng người thu nhập thấp không trả nổi. Không thể người thu nhập thấp sống với thu nhập cao”.

Theo ông Đực, gói 30.000 tỷ đồng không vào nhà nghèo, vào nhà trung bình và khá. Nhà nước nên có gói 10.000 tỷ đồng dành cho người nghèo mua căn hộ 200 - 300 triệu đồng. Trong khi đó, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, do cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, đôn đốc xử lý nên quỹ đất 20% dành cho NƠXH này thường đạt rất thấp hoặc không có, vì diện tích này trong dự án lại nằm ở vị trí chưa đền bù giải tỏa…

Theo ông Hùng, có hai nguồn đất lớn cần nghiên cứu để dành quỹ đất xây nhà ở cho người thu nhập thấp. Thứ nhất, đất tại khu chung cư cũ phá dỡ xây dựng lại cần được đối xử như NƠXH theo quy hoạch thành khu đô thị nén (dưới là nhà phố thương mại, trên là các căn hộ 25- 45m2 dành cho người thu nhập thấp…)  Thứ hai, nên chuyển một phần đất nhà máy, công sở sang đất xây dựng NƠXH trong quy hoạch. Cả hai loại trên chỉ phân phối cho người thu nhập thấp đang sống trong phường, khu vực lân cận có dự án để không làm tăng mật độ dân số.

Theo Ngọc Mai (Tiền Phong)
   
  • Các chuyên mục khác