Nhận định TTCK tuần từ 20-24/8

Thứ Bảy, ngày 18/08/2012, 08:05

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 20-24/8.

Vận động về vùng kháng cự mới 437 - 400

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index có một tuần trọn vẹn lên điểm. Chốt phiên 17/8, chỉ số tăng 2,62 điểm (+0,61%) lên mốc 433,45 điểm với 154 mã tăng giá, 98 mã giữ tham chiếu và 63 mã giảm giá. Số mã tăng giá được cải thiện mạnh do các nhà đầu tư bắt đầu mua vào mạnh hơn sau khi chỉ số liên tiếp được nâng đỡ và tăng liên tiếp trong tuần giao dịch. Cây nến ngày là một White Candle, mặc dù không đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên nhưng đã vượt nhẹ qua mốc 433 điểm mà nhiều lần chỉ số chưa vượt được qua mốc này. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 32,9 triệu đơn vị, tăng 36% so với phiên giao dịch trước đó.

Chúng tôi cho rằng, nếu các phiên giao dịch tuần tới chỉ số vẫn giữ được trên mốc 433 điểm, VN-Index sẽ có xu hướng tiếp tục vận động về vùng kháng cự mới 437 - 400 điểm. Nhà đầu tư trung hạn có thể lựa chọn tiếp tục mua dần vào các cổ phiếu có cơ bản tốt ở vùng giá thấp trong phiên”.

VN-Index dễ duy trì đà hồi phục nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong bối cảnh không có nhiều thông tin tác động mạnh, tâm lý nhà đầu tư đa phần đều mang tính chờ đợi, dòng tiền đã có xu hướng tìm đến những cơ hội đầu tư “chắc chắn” hơn – quay lại với các cổ phiếu có tính cơ bản ổn định, có thị phần cao trong ngành mặc dù tốc độ tăng trưởng chỉ ở mức trung bình thấp. Đây cũng được xem là các công ty có thể được hưởng lợi trong bối cảnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp nhiều khó khăn để duy trì hoạt động và giữ thị phần.

Trong ngắn hạn, BVSC cho rằng, xu hướng đầu tư trên sẽ giúp VN-Index duy trì đà hồi phục nhẹ và HNX-Index cũng có thể được hưởng lợi tại những thời điểm dòng tiền đủ sức lan tỏa sang các mã mang tính “thị trường” hơn. Tuy nhiên, đà hồi phục rất khó có thể kéo dài khi không tạo được sự đồng thuận trên diện rộng đối với nhiều nhóm cổ phiếu cũng như thiếu các yếu tố vĩ mô nền tảng hỗ trợ. Việc mua vào chỉ thích hợp với các giao dịch T+1, T+2 và áp dụng với một tỷ trọng thấp cổ phiếu. Các quyết định “trading” với tỷ trọng cao vẫn nên bám theo xu hướng sụt giảm chủ đạo, thực hiện bán xuống từng phần tại thời điểm thị trường hồi phục chạm các vùng kháng cự mạnh, quanh 72,5 hoặc tích cực là 74,5 đối với chỉ số HNX-Index”.

Thị trường sẽ biến động theo chiều hướng tích cực

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á)

“VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần với cây nến xanh nhỏ, khép lại trọn tuần với 5 phiên tăng điểm liên tiếp. Tuy biên độ tăng khá hẹp và khối lượng giao dịch chưa thực sự ủng hộ cho một xu hướng tăng trưởng rõ ràng của thị trường nhưng tâm lý lo ngại của nhà đầu tư đã được xoa dịu trong bối cảnh các thông tin vĩ mô chưa tích cực.

Ngưỡng kháng cự kỹ thuật 430-431 của VN-Index tương ứng Fibonaci 38.2 (giai đoạn 09/01-10/5) đã bị phá vỡ trong phiên giao dịch cuối tuần (17/8). Trong phiên cũng chứng kiến sự tăng giá đột phá của mã GAS do thông tin mã này lọt vào rổ MSCI Frontier Index.

Chúng tôi cho rằng, thị trường trong tuần sau (20/8-24/8) sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi các blue-chips và dao động trong biên độ hẹp với chiều hướng tích cực.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên giao dịch cuối tuần tăng điểm với khối lượng giao dịch đạt mức thấp. Xu hướng chính của HNX sẽ sideway trong biên độ hẹp vào tuần tới để tiếp tục tích luỹ và kiểm định ngưỡng 69-70 của chỉ số này”.

Chờ khẳng định thay đổi xu hướng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index có tuần giao dịch khởi sắc với 5 phiên tăng điểm liên tiếp. Nhiều cổ phiếu dẫn dắt đã hình thành các breakout tích cực trong tuần trước và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm, kéo VN-Index đi lên trong tuần này.

Trong ngắn hạn, VN-Index cũng đã vượt đỉnh trước ở mức 432,46 nên có thể đã xác lập một xu hướng tăng mới. Tuy nhiên, các phiên tăng có biên độ hẹp cùng khối lượng thấp, không cho thấy sự lấn át của bên mua.  Một dấu hiệu tiêu cực khác là sự phân kỳ của VN-Index và khối lượng giao dịch. Do đó, chúng tôi muốn thấy thêm các dấu hiệu khác (khối lượng, mức tăng …) để khẳng định sự thay đổi xu hướng.

Trong trung hạn, với sự cải thiện của xu hướng ngắn hạn như phân tích ở trên, chúng tôi cho rằng VN-Index có nhiều khả năng sẽ chinh phục lại đỉnh trước ở 492.

Tương tự VN-Index, với quan điểm thận trọng, chúng tôi chỉ xác nhận xu hướng tăng trung hạn khi HNX-Index vượt đỉnh trước ở 85. Tuy nhiên, sự đảo chiều ngắn hạn ở thời điểm hiện tại, nếu có, là dấu hiệu sớm gợi mở khả năng nói trên”.

Khả năng giảm điểm có thể xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Theo chúng tôi quan sát, trong vài phiên gần đây thì dòng tiền vào thị trường HOSE có phần sôi động hơn so với HNX nhờ thông tin về biên độ của VN-Index có thể được tăng lên 7%. Giao dịch theo đó được tăng cường cho thấy nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khi lựa chọn những hàng hóa tốt hơn với biên độ được mở rộng.

Vì vậy, trong điều kiện vĩ mô vẫn chưa có những chuyển biến tích cực, chúng tôi không đánh giá cao khả năng thị trường có thể tạo đột biến trong thời gian tới.

Trong ngắn hạn, khi rủi ro còn ở mức cao, khả năng thị trường giảm điểm là có thể xảy ra. Phiên giao dịch đầu tuần tới (20/8) xác suất cao thị trường sẽ cho nhịp điều chỉnh sau nhiều phiên tăng điểm liên tiếp. Nhà đầu tư nên thận trọng và bám sát thị trường trong những phiên giao dịch tiếp theo”.

Nắm giữ và giải ngân thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Nhóm ngành gas tỏ ra khá mạnh mẽ và chứng tỏ là kẻ dẫn đầu hiện nay khi có nhiều mã trong ngành đều tăng như PGD, GAS, CNG… Ngoài ra, mặc dù thông tin hỗ trợ về vĩ mô không nhiều, nhưng dường như thị trường đã xác lập xong đáy trung hạn và vẫn từ từ đi lên bất chấp đa số nhà đầu tư còn nghi ngại. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi thị trường chứng khoán thường phản ánh nền kinh tế trong khoảng từ 6 đến 9 tháng tiếp theo.

Về phương diện kỹ thuật,  cả hai sàn đều gia tăng cho thấy nỗ lực tạo đáy trung hạn dường như đã hoàn thành. Do đó, việc nắm giữ và giải ngân thêm khi các cổ phiếu hình thành các mốc cơ sở khi đi lên là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, song song với việc gia tăng vị thế mua, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý tới các cổ phiếu dẫn đầu hiện tại như VPK,VNM,PGD… để xác nhận tín hiệu đảo chiều của thị trường chung, nhằm bảo toàn vốn và lợi nhuận đang có được”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Văn Nhật (VnEconomy)
Thị trường bất động sản Không gian đậm chất vintage trong căn hộ trị giá gần 25 tỷ Ngôi nhà gồm 3 tầng với không gian đậm chất vintage cùng khu vườn ngập sắc xanh bao quanh sẽ khiến bạn bị choáng ngợp...
19/11/2017 18:00
Kinh Doanh Hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng còn có những lỗ hổng Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, ngay trong hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng cũng còn có những lỗ hổng...
19/11/2017 15:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay 19.11: Tiếp tục Tăng mạnh? Giá vàng hôm nay 19.11, được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định sẽ tiếp tục tăng mạnh phiên cuối tuần do tác động...
19/11/2017 13:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Từ phượt thủ bị khinh thường thành ông chủ hãng xe đạp trị giá 2 tỷ USD Khi mới khởi nghiệp, nhiều người nhìn Dai Wei với thái độ khinh thường. Nhưng anh đã bất chấp tất cả, kiên định đến...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Chủ tịch Hà Nội: Quy hoạch là giữ nguyên ga Hà Nội, không có lợi ích nhóm ở đây! "Quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm nào ở đây. Quy hoạch này hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ...
19/11/2017 08:25
Kinh Doanh Chiêu kinh doanh độc của khách sạn Nhật: Giảm giá cho khách hàng đầu trọc Ngoài ra, các khách hàng bị hói cũng có thể nhận được khuyến mãi tương tự.
19/11/2017 05:00
Kinh Doanh Choáng với trại nấm linh chi  khủng  của kỹ sư về vườn Năm 2000, ông Nguyễn Văn Tuệ - một kỹ sư công nghệ sinh học, với khát khao xây dựng được thương hiệu và đưa sản phẩm...
19/11/2017 17:00
Kinh Doanh Nước mắt ở làng nghề nuôi trồng thủy sản sau bão dữ Hơn 10 ngày kể từ khi cơn bão số 12 (Damrey) đi qua, tàn phá nặng nề địa bàn Phú Yên, Khánh Hòa, trên gương mặt ngư...
19/11/2017 14:00
Kinh Doanh Bán cả rừng keo 2ha mới được 20 triệu, nông dân xứ Nghệ thua đau Mấy tháng nay, nhiều nông dân trồng rừng ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đang dở khóc dở cười vì keo rớt giá thê...
19/11/2017 11:00
Đừng để ngày tri ân thầy cô thành ngày vật chất “Gõ đầu trẻ” là một ngành nghề đặc biệt cao quý trong xã hội và thầy cô giáo, những người làm nghề, dù trải qua bao...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Giá lợn ba miền sẽ tăng do ảnh hưởng của bão số 14? Sau bão số 14 (Bão Kirori), nhiều chủ trang trại cho rằng, giá lợn sẽ tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên theo khảo sát của...
19/11/2017 08:05
Kinh Doanh Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, trai trẻ thu gần 1 tỷ/năm Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã...
18/11/2017 17:00
   
  • Các chuyên mục khác