NHNN lên tiếng về việc điều chỉnh tỷ giá

Thứ Sáu, ngày 20/06/2014, 07:36

Trả lời báo chí sáng 19/6 về lý do tăng tỷ giá giữa VND và đôla Mỹ, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc điều chỉnh tỷ giá nhằm góp phần hỗ trợ xuất khẩu, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Chiều 18/6, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ điều chỉnh tỷ giá VND/USD tăng 1%  từ mức 21.036 VND/USD lên 21.246 VND/USD.Xin bà cho biết NHNN dự báo như thế nào về tác động tăng tỷ giá lần này đến diễn biến kinh tế vĩ mô?

Từ đầu năm đến nay, kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng có nhiều diễn biến tích cực. Việc điều hành CSTT đã góp phần tích cực vào thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ: mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm so với cuối năm 2013; ngay cả khi NHNN bỏ trần lãi suất với kỳ hạn trên 6 tháng thì mặt bằng lãi suất huy động của các TCTD cũng vẫn rất ổn định và không có sự cạnh tranh lôi kéo người gửi tiền lẫn nhau giữa các TCTD. 

Chính sách tiền tệ đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp, CPI tháng 5 chỉ tăng 0,2% so với tháng 4, tăng 1,08% so với cuối năm 2013, so với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát tăng 4,72%.

Trên thị trường ngoại hối, cung cầu ngoại tệ được đảm bảo. NHNN luôn  theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ. Ngày 18/6, Thống đốc NHNN đã quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 19/6/2014 từ mức  21.036 VND/USD lên 21.246 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%). Với biên độ tỷ giá +/- 1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.458 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.034 VND/USD.

Trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức thấp trong 5 tháng đầu năm và tỷ giá đã duy trì ổn định trong gần một năm qua, việc NHNN điều chỉnh tỷ giá nhằm góp phần hỗ trợ xuất khẩu, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Sau khi điều chỉnh, NHNN sẽ thực hiện các biện pháp và công cụ để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới.

NHNN lên tiếng về việc điều chỉnh tỷ giá - 1

5 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước mua được trên 10 tỷ USD. Ảnh minh họa

Cung cầu ngoại tệ được đánh giá là ổn định, đảm bảo vậy tại sao NHNN lại có quyết định điều chỉnh tỷ giá?

Đúng là  thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định, cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo (5 tháng đầu năm cả nước xuất siêu 1,6 tỷ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư trên 10 tỷ USD), điều đó cũng giúp cho NHNN mua được một lượng ngoại tệ lớn tăng dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục là 35 tỷ USD.

Trong điều kiện lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, quyết định điều chỉnh tỷ giá của NHNN ngày 18/6 và có hiệu lực từ ngày 19/6 sẽ giúp hỗ trợ xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu đề ra. Trên thực tế, sức cầu và sức hấp thụ của nền kinh tế còn thấp, hoạt động sản xuất kinh doanh còn khó khăn, trong khi đó xuất khẩu vẫn đang khả quan, 5 tháng đầu năm xuất khẩu tăng 15,4%, cho nên việc NHNN điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ góp phần hỗ trợ xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu đề ra.

Trong điều kiện lạm phát ở mức thấp, CPI tháng 5 chỉ tăng 1,08% so với cuối năm 2013 thì việc điều chỉnh tỷ giá lần này không đáng lo ngại đối với mục tiêu kiểm soát lạm phát của Chính phủ đề ra.

Theo bà tác động điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ thế nào đối với doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng thế nào?

Định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, trong đó có định hướng điều hành tỷ giá đã được NHNN đề ra và thông báo ngay từ đầu năm. Do đó, bản thân các doanh nghiệp cũng như các TCTD đã cân nhắc đến những định hướng này trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh của mình.

Đối với các TCTD, qua theo dõi, trong những tháng đầu năm, các TCTD đã tăng cường bán ngoại tệ cho NHNN, nguồn ngoại tệ các TCTD bán cho NHNN không chỉ từ nguồn ngoại tệ mua được của doanh nghiệp và người dân mà còn bán 'âm' trạng thái ngoại tệ của mình. Vì vậy, NHNN đã mua được một lượng ngoại tệ rất lớn để tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước (5 tháng đầu năm, NHNN mua được trên 10 tỷ USD).

Theo số liệu tổng hợp từ các TCTD, hệ thống hiện nay đang có trạng thái ngoại tệ âm, việc điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ ảnh hưởng đến chi phí tài chính của hệ thống các TCTD, tuy nhiên điều chỉnh tỷ giá sẽ góp phần hỗ trợ xuất khẩu, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đồng thời tạo điều kiện ổn định thị trường ngoại hối, đảm bảo thanh khoản ngoại tệ, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế. 

"Điều chỉnh tỉ giá không phải là khởi đầu của một xu hướng"

Khảo sát của Tiền phong, thị trường tự do vào lúc 14 h chiều nay, giá đô la chợ đen được  bán ra ở mức 21. 390 VND/USD. Định hướng điều hành CSTT trong những tháng cuối năm, NHNN cũng cho hay sẽ chủ động kết hợp đồng bộ, linh hoạt các công cụ và giải pháp chính sách để điều tiết thị trường tiền tệ, ngoại hối hợp lý, đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra.

Cùng đó, Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC (HSBC Global Research) vừa công bố bản báo cáo nhanh (Data Reactions) về kinh tế Việt Nam. Theo HSBC,  điều chỉnh tỉ giá giao dịch USD-VNĐ từ 21.036 lên 21.246, tương đương mức điều chỉnh 1%  không phải là điều bất ngờ lớn.

Theo K.H (Báo Tiền Phong)
Ngày Black Friday Hơn 500 công nhân Amazon đình công để được nhận thêm lương vào ngày Black Friday Hơn 500 công nhân của Amazon, cụ thể là tại Đức và Ý đã đình công để được nhận thêm lương cùng với phí bảo hiểm và...
24/11/2017 21:00
Tỷ phú Larry Ellison Lập nghiệp chỉ với 27 triệu đồng, nay thành tỷ phú giàu thứ 7 thế giới Đặc biệt, cục tình báo trung ương Mỹ và sở tình báo hải quân Mỹ hiện cũng là hai khách hàng lớn của vị tỷ phú này.
24/11/2017 18:30
Kinh Doanh Cục phó Cục đăng ký đất đai: Không đổi sổ đỏ đã cấp vì QĐ ghi tên cả gia đình Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai cho biết, chỉ thành viên có quyền sử dụng đất thì mới ghi tên...
24/11/2017 16:00
Tin chứng khoán VN-Index đạt đỉnh, nhà đầu tư vẫn lỗ Với những nhà đầu tư nhạy bén và mạo hiểm, thời điểm này có thể tận dụng "cơn sóng" để mua theo và hưởng lợi.
24/11/2017 14:15
Cơ hội đón Tết ở Hongkong cùng ACB, tại sao không? Hãy cùng ACB điểm danh những văn hóa độc đáo tại Hongkong đang đón chờ bạn ghé thăm dịp Tết đến Xuân về này nhé.
24/11/2017 14:01
Sống sang với  thiên đường  tiện ích tại Mỹ Đình Plaza 2 Dự án Mỹ Đình Plaza 2 là tổ hợp thương mại, văn phòng và căn hộ chung cư cao cấp tọa lạc tại đường Nguyễn Hoàng,...
24/11/2017 14:00
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Kinh Doanh Bỏ chức giám đốc, về thu 2 tỷ đồng/năm từ cây kiểng Đó là Phan Công Thuấn, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu (Đà Nẵng). Anh đã bỏ chức giám đốc chi nhánh ngành hàng...
24/11/2017 18:31
Kinh Doanh  Thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long : Giật mình trước sự thật Qua kiểm tra, chủ cơ sở thừa nhận hầu hết các đồ ở đây là hàng nội địa, có một số của Nhật sản xuất. Tuy nhiên, đó là...
24/11/2017 16:31
Thị trường xe hơi cuối năm: Giá xe giảm sâu, mua ngay đừng đợi Càng về cuối năm, cuộc đua giảm giá của các “ông lớn” trên thị trường ô tô lại càng mạnh. Song, có vẻ như giá xe đã...
24/11/2017 16:00
10 năm tiên phong và đồng hành cùng chương trình  sữa học đường Vừa qua, Sở Giáo dục tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cùng công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk đã tổ chức chương trình ngày...
24/11/2017 16:00
Ngày Black Friday  Biệt đội  săn hàng giảm giá kiếm bộn trong ngày Black Friday Black Friday được coi là “ngày vàng mua sắm” trong năm khi nhiều thương hiệu lớn đưa ra mức giảm giá hấp dẫn lên đến...
24/11/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác