Những quốc gia đang trên bờ vực …vỡ nợ

Thứ Ba, ngày 05/08/2014, 13:30

Vỡ nợ luôn là một “cơn ác mộng” khủng khiếp đối với các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, “cơn ác mộng” này còn đáng sợ gấp trăm lần khi nó xảy ra với các quốc gia – những nền kinh tế lớn trên thế giới.

Ukraina

Sau khi chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ, tình hình bất ổn chính trị leo thang tại Ukraina. Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Crimea đã ký kết thỏa thuận sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga. Bạo động giữa chính phủ Ukraina và nhóm người ủng hộ Nga gia tăng. Những bất ổn chính trị khiến cho Ukraina và “người láng giềng” Nga ngày càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Vào tháng12 năm 2013, Nga đã mua trái phiếu của Ukraina có trị giá 3 tỷ USD, với thời điểm phát hành là ngày 24/12. Lãi suất cuống phiếu của số trái phiếu này khá thấp, chỉ ở mức 5%. Tiền lãi trái phiếu sẽ được thanh toán 1 năm hai lần, vào ngày 20/6 và 20/12. Đây là một khoản nợ ngắn hạn và sẽ đáo hạn vào ngày 20/12/2015. Tuy nhiên, trong trường hợp tỷ lệ nợ quốc gia của Ukraina so với GDP vượt mức 60%, số trái phiếu bán cho Nga sẽ rơi vào trạng thái “vỡ nợ”. Nga có quyền đòi Kiev phải trả nợ ngay lập tức. Ngoài ra, Ukraina còn nợ Nga 2 tỷ USD tiền khí đốt.

Nền kinh tế Ukraine đã suy thoái từ giữa năm 2013 và còn phải đối mặt với tình trạng giảm phát. hâm hụt ngân sách năm 2013 tăng 21,2% so với năm 2012. Quốc khố Ukraine khi Chính phủ mới được thành lập ở Kiev đã trống rỗng. Với những diễn biến đang diễn ra, Moody đã hạ xếp hạng tín dụng của Ukraina xuống Caa3.

Những quốc gia đang trên bờ vực …vỡ nợ - 1

Ảnh 1: Bất ổn chính trị đưa Ukraina tiến gần hơn đến bờ vực vỡ nợ

Argentina

Vấn đề hiện tại của Argentina có liên quan mật thiết đến vụ vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD của đất nước này vào năm 2001. Trong khi khoảng 93% chủ nợ của Argentina vào thời điểm đó đều đồng ý nhận số trái phiếu mới với khoản thanh toán thấp hơn thì 7% số chủ nợ còn lại từ chối thỏa thuận này và yêu cầu Argentina phải trả toàn bộ số tiền.

Cuộc chiến pháp lý giữa Argentina và hai nhóm chủ nợ đã kéo dài nhiều năm. Năm 2012, Tòa liên bang Mỹ tại Manhattan đã phán quyết Argentina phải trả đầy đủ 1,33 tỷ USD cả gốc lẫn lãi cho nhóm này trước khi thanh toán cho các chủ nợ khác. Theo ông Kicillof –Bộ trưởng bộ Kinh tế của quốc gia này thì Argentina không thể trả đầy đủ cho các quỹ đầu tư. Bởi rất có thể việc này sẽ châm ngòi cho làn sóng “đòi nợ” tương tự từ các chủ nợ còn lại. Ông gọi nhóm chủ nợ Mỹ là "kền kền" và cho biết sẽ không ký thỏa thuận theo kiểu "tống tiền" như thế này. Ngày 31/7/2014, Standard & Poor's đã hạ xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn và ngắn hạn của Argentina là  "vỡ nợ một phần".

Hiện tại, Argentina đang trong tình trạng “ngàn cân treo sợ tóc” khi nền kinh tế bất ổn và suy thoái nghiêm trọng. Chính phủ Argentina buộc phải phá giá đồng peso để duy trì dự trữ ngoại tệ, kéo theo đó là cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn vì lạm phát.

Những quốc gia đang trên bờ vực …vỡ nợ - 2

 Argentina đang trong tình trạng “vỡ nợ một phần”

Ai Cập

Tháng 3 năm 2013, Ủy ban xếp hạng tín dụng Moody đã hạ bậc xếp hạng tín dụng của Ai Cập xuống Caa1 do tình trạng bất ổn chính trị và rủi ro vỡ nợ tăng cao ở quốc gia này. Trong những năm gần đây, sự bất ổn tại Ai Cập luôn khiến cho các nhà đầu tư lo lắng và luôn thận trọng mỗi khi có ý định “rút ví”. Sự việc còn trở nên đáng lo ngại khi đồng nội tệ Bảng Ai Cập mất giá và người dân Ai Cập quy đổi tài sản của họ ra đồng đola Mỹ.

Tuy nhiên, bất chấp xếp hạng tín dụng thấp, lợi suất trái phiếu của Ai Cập đã giảm xuống dưới 5% vào tháng 6 vừa qua. Đây có thể là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy các nhà đầu tư đã ít quan tâm hơn đến tình trạng bất ổn ở đất nước này. Mặc dù viễn cảnh còn khá tăm tối, nhưng gần đây Moody cũng đánh giá cao cam kết của tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el – Sisi’s trong việc giảm thâm hụt ngân sách chính phủ ở những năm tài khóa tiếp theo, đồng thời  hiến một nửa tài sản cho ngân khố quốc gia.

Những quốc gia đang trên bờ vực …vỡ nợ - 3

Rủi ro vỡ nợ là hệ lụy của cuộc khủng hoảng chính trị tại Ai Cập  

4. Venezuela

Nhu cầu sử dụng tiền mặt trong ngắn hạn của Venezuela có thể dẫn đến những rắc rối về tài chính trong tương lại. Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã có kế hoạch phát hành trái phiếu thông qua các công ty dầu khí nhà nước Petroleos de Venezuela để tăng dự trữ ngoại hối. Sự dồi dào về ngoại tệ sẽ giúp Venezuela chế ngự tình trạng lạm phát đang ở mức 40,7% trong năm 2013.

Tuy nhiên theo Bloomberg, các công ty dầu khí đang nợ ở mức cao hơn so với doanh thu của nó trong vài năm tới, điều này sẽ dẫn đến việc khó khăn trong thanh toán nợ. Venezuela đang kỳ vọng giảm 2% GDP cho việc chi trả chi phí lãi vay. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không khả thi nếu như Venezuela nhanh chóng tiến hành việc phát hành trái phiếu.

Những quốc gia đang trên bờ vực …vỡ nợ - 4

Venezuela luôn giữ vị trí “quán quân”với số lần vỡ nợ nhiều nhất thế giới

Theo Nhàn Lê (Khampha.vn)
50
Tiền vào như nước ứng trước 1 LIKE

Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Bỏ thanh xuân để nuôi con này dù bị chê cười, cậu bé 17 tuổi kiếm trăm triệu dễ như bỡn Bạn gái của cậu bé thậm chí đã đổi cả chuyên ngành học để ủng hộ cho sự nghiệp của bạn trai.
25/02/2018 19:00
Ngày Vía Thần Tài Hà Nội xếp hàng từ nửa đêm, Phố Vàng TP.HCM thưa khách ngày vía Thần Tài Trái ngược với cảnh tượng đội mưa xếp hàng từ nửa đêm, chen lấn mua vàng ngày vía Thần Tài ở Hà Nội, tại Phố Vàng bạc...
25/02/2018 17:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Lộ diện danh tính những ông trùm tiền ảo giàu nhất thế giới Danh sách người giàu nhất giới tiền ảo được thống kê dựa trên số tiền ảo họ đang nắm giữ, lợi nhuận sau thuế từ việc...
25/02/2018 14:00
Giá vàng Giá vàng thay đổi từng giờ trong ngày vía Thần Tài Giá vàng trong nước hôm nay (25/2, tức mùng 10 tháng Giêng - ngày vía Thần Tài) bật tăng mạnh và thay đổi liên tục,...
25/02/2018 12:00
Ngày Vía Thần Tài Dân HN đội mưa, xếp hàng từ tờ mờ sáng mua vàng Thần tài Mặc dù trời mưa và rất lạnh, hàng ngàn người dân tại Hà Nội vẫn xếp hàng từ tờ mờ sáng để mua vàng ngày vía Thần tài.
25/02/2018 10:00
Giá vàng Giá vàng tăng nóng ngày vía Thần Tài Mặc dù các nhà vàng đều khẳng định đã dự trữ lượng vàng lớn phục vụ nhu cầu người dân mua vàng cầu may ngày vía Thần...
25/02/2018 08:30
Kinh Doanh Trồng cam muộn, dân xứ Mường đếm tiền mỏi tay, thu về vài tỷ! Giá cam V2 (Valencia) sau Tết đang tăng mạnh từ 30.000 đồng/kg lên đến 40.000 đồng/kg, khiến những người trồng giống...
25/02/2018 18:00
Kinh Doanh Ngư dân Ninh Thuận trúng đậm cá cơm sau Tết Sau khi mở biển đầu năm, ngư dân Ninh Thuận trúng ngay lượng cá cơm dày đặc, thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày.
25/02/2018 16:00
Ngày Vía Thần Tài TPHCM: Người dân tấp nập mua đồ cúng ngày vía Thần tài Sáng sớm mùng 10 tháng Giêng (ngày 25/2), nhiều chợ ở Sài Gòn đã tấp nập người dân đi mua sắm đồ cúng Thần tài.
25/02/2018 13:28
Ngày Vía Thần Tài Vàng, cá lóc  xuất xưởng  trong ngày vía Thần Tài ở Sài Gòn Hàng ngàn người Sài Gòn đổ xô đi mua cá lóc nướng, vàng để cúng trong ngày vía Thần Tài với hy vọng một năm làm ăn...
25/02/2018 13:20
Giá xăng Thuế môi trường đánh vào xăng dầu: Quả trứng, lá rau cũng tăng giá Bộ Tài chính đề xuất, từ ngày 1/7, tăng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng dầu lên kịch khung luật cho phép. Nếu...
25/02/2018 13:00
Kinh Doanh Heo giá rẻ bèo dội chợ Tết, mang về biếu tặng Có thương lái sau khi giết mổ mang heo lên TP nhưng không tiêu thụ được đành đem về địa phương bán 20.000-30.000...
25/02/2018 11:00
   
  • Các chuyên mục khác