Nợ công 100 tỷ đô chẳng là gì so với nguồn lực quốc gia!

Thứ Ba, ngày 04/10/2016, 13:29

“Nhà nước sở hữu nguồn lực về đất đai, hạ tầng rất lớn mà trên thế giới cũng khó tìm thấy. Ở các nước Châu Âu, miếng đất, khu rừng nào cũng đều có chủ vài trăm năm, còn chúng ta chỉ cần quy hoạch, mở đường là thành giá trị rất lớn!

Ông Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Capella Holdings đã nhận định như trên trong cuộc gặp gỡ với Đoàn ĐBQH TP.HCM vào ngày 3/10 tại TP.HCM.

Buổi làm việc này Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đến dự với vai trò của các ĐBQH.

Nợ công 100 tỷ đô chẳng là gì so với nguồn lực quốc gia! - 1

Ông Nguyễn Cao Trí

Cổ phần nhà nước tại Vinamilk có thể được định giá 10 tỷ USD

Mở đầu bài phát biểu ông Trí nhấn mạnh rằng: “Giới doanh nhân không xin nhà nước bất cứ vấn đề gì về tiền bạc, mà cái họ cần nhất là một hệ thống pháp luật, chính sách, đường lối chủ trương rõ ràng, thuận lợi cho doanh nghiệp”.

Tiếp đó, trong khi nhiều doanh nhân khác đều có cái nhìn khá bi quan về những khó khăn mà nhà nước gặp phải thì ông Trí cho biết mình có cái nhìn rất lạc quan vì “hầu như không có một quốc gia nào trên thế giới có thuận lợi như Việt Nam”.

Ở đây ông Trí muốn đề cập đến việc nhà nước đang sở hữu những tập đoàn, tổng công ty có nguồn gốc nhà nước có giá trị rất lớn và “trên thế giới chắc không có cái này”.

“Nhà nước sở hữu một nguồn lực về đất đai, hạ tầng rất lớn mà trên thế giới cũng khó tìm thấy. Ở các nước Châu Âu, khi chúng ta chỉ vào miếng đất nào, khu rừng nào thì ở đó đều có chủ vài trăm năm, còn chúng ta chỉ cần quy hoạch, mở đường và làm hạ tầng thì sẽ trở thành giá trị rất lớn” – ông Trí cho hay.

Theo ông, sở dĩ nói như vậy là để thấy rằng nguồn lực cả của doanh nghiệp và nhà nước đều có thể giải quyết được bằng cơ chế chính sách.

“Ví dụ hiện nay nhà nước đang chuẩn bị bán tiếp 9% cổ phần của Vinamilk (trên tổng số 45% sở hữu) với giá khởi điểm khoảng 900 triệu USD, và khi đấu giá số tiền này có thể lên đến 1,3 hay 1,5 tỷ USD. Nhưng nếu có 1 cách nhìn khác, nếu chúng ta dám bán đấu giá nguyên 1 lô 45% thì giới chuyên môn có thể đánh giá lên đến 10 tỷ USD” – ông Trí nhận định, và cho biết ngoài Vinamilk nhà nước vẫn còn hàng loạt công ty như thuốc lá, Sabeco (Tổng công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn), ngân hàng, viễn thông.

“Liên tưởng một chút chúng ta sẽ thấy rằng nợ công hiện nay trên dưới 100 tỷ USD, đó là con số lớn nhưng nếu nhìn về nguồn lực quốc gia để cân đối thì hoàn toàn không lớn, thậm chí có thể bán và giải quyết nợ đó một cách khả thi. Nói vậy để thấy rằng nguồn lực quốc gia rất lớn và vấn đề là có cơ chế luật pháp như thế nào để khai thác được” – ông Trí nêu quan điểm.

Nếu… thì Big C đã không về tay người Thái?

Liên quan đến thị trường bán lẻ, ông trí cho biết từ đầu năm 2016 hiệp hội doanh nhân TP đã rất quyết liệt kiến nghị Thủ tướng và đã có cảnh báo với Chính phủ và các bộ ngành trong bảo vệ hệ thống bán lẻ.

Theo ông thời điểm đó có người nói rằng: “Tại sao các anh la to quá, có gì đâu mà ghê gớm, nhưng đến giờ phút này tất cả đã thấy hệ lụy.

“Hiện nay, những công ty phân phối lớn từ Metro, Big C, Nguyễn Kim hay Kinh Đô đều vào tay các nhà tài phiệt Thái Lan, và chúng tôi cũng có thể nói rằng tới đây Vinamilk hay Sabeco đều đã có nhà đầu tư đặt hàng và hầu hết từ Thái Lan. Khi những hệ thống phân phối lớn như thế rơi vào tay Thái Lan thì chắc chắn rằng doanh nghiệp Việt Nam sẽ rất khó khăn” – ông Trí cho hay.

Lấy ví dụ về thương vụ bán hệ thống siêu thị Big C giá 1 tỷ USD, ông Trí cho biết mình đã nói chuyện với ông Phạm Phú Quốc – Thành viên HĐQT Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) và biết rằng: “Nếu được quan tâm chỉ đạo nhảy vô từ đầu thì chắc chắn HFIC có thể hợp lực để mua hệ thống này”.

Từ đó ông Trí còn bày tỏ lo ngại rằng nếu lãnh đạo không quan tâm đến cơ chế cho các doanh nghiệp thì tới đây Sabeco, viễn thông hay các công ty thuốc lá, ngân hàng… đều sẽ thuộc các tập đoàn nước ngoài.

“Chúng ta là người bán, chúng ta hoàn toàn có thể đặt ra luật chơi, có thể chọn các nhà đầu tư có ích lợi cho đất nước mà không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp Việt Nam” – ông Trí chia sẻ.

“Kênh phân phối lẻ hiện bị nước ngoài chi phối, do đó doanh phải thông qua hệ thống phân phối đó cả. trong khi đó hiệp hội chưa làm hết sức để doanh nghiệp đoàn kết, có tiếng nói chung nhưng chỉ khi gặp rất nhiều khó khăn mới ngồi lại” – bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Sài Gòn Food.

Theo Nguyễn Cường (Infonet)
Kinh Doanh Những đặc quyền đáng ghen tị của riêng nhân viên Facebook Tương tự Google, Apple, “ông lớn” Facebook cũng có những đặc quyền thú vị dành riêng cho nhân viên của mình.
21/11/2017 18:31
Kinh Doanh Khi nào cho phá sản ngân hàng theo quy định? Theo Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, NHNN trình Chính phủ quyết định chủ trương phá...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế ngay sau khi ra cơ chế đặc thù cho TP.HCM Trên cơ sở ý kiến tham gia thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ý kiến của các ĐBQH, Bộ trưởng Tài...
21/11/2017 16:07
 Vũ khúc hồ Harmony : Đêm nhạc tuyệt đỉnh bên hồ Lấy cảm hứng từ miền xanh thuần khiết The Harmony, đêm nhạc hội “Vũ khúc hồ Harmony” là sự kiện đầu tiên được tổ chức...
21/11/2017 16:03
Kinh Doanh Cho phá sản ngân hàng, quỹ tín dụng: Đánh giá kỹ rủi ro,quyền lợi người gửi tiền Khi xây dựng phương án phá sản, quan điểm chỉ đạo chung của Chính phủ là phải đánh giá tác động kỹ lưỡng của việc phá...
21/11/2017 14:08
Khách hàng vui mừng nhận bàn giao đất tại dự án Diamond City Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát vừa tiến hành bàn giao đất đợt I cho khách hàng tại dự án Diamond City (hay còn...
21/11/2017 14:00
Kinh Doanh Lão nông lãi hơn 300 triệu/năm chỉ từ 3ha cà phê Từ 10kg hạt cà phê mua được, ông Nguyễn Văn Trinh, bản Hoa Sơn 1, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn (Sơn La) tự tay ươm...
21/11/2017 19:00
Kinh Doanh Sẽ giảm thuế linh kiện để mở đường  " cứu "  ô tô nội? Sau Nghị định 116, một chính sách mới nữa có thể sắp được ban hành giúp các nhà sản xuất ô tô trong nước có thêm ưu...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Giá lúa gạo miền Bắc tăng chóng mặt Từ giữa tháng 10 đến nay, giá lúa gạo tại thị trường miền Bắc tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của...
21/11/2017 15:00
Kinh Doanh Sơn La: 50.000 đồng/kg mắc ca tươi, doanh nghiệp tranh nhau mua "Nhiều doanh nghiệp lên Sơn La tranh nhau thu mua mắc ca, bà con không có đủ bán".
21/11/2017 13:00
Kinh Doanh Thâm nhập  thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long Tận dụng khoảng đất trống dưới gầm cầu Thăng Long (Hà Nội), “siêu thị đồ cũ” Nhật Bản đã được hình thành, tồn tại...
21/11/2017 10:30
Thí sinh khởi nghiệp tranh luận về mục đích hoạt động cộng đồng Tập 6 của “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” chứng kiến màn tranh cãi và bất đồng quan điểm giữa thí sinh và Ban...
21/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác