Nơi kim cương bán đầy vỉa hè

Thứ Năm, ngày 10/05/2012, 10:00

Những nhà buôn kim cương ở khu chợ trời Kinshasa (Congo) đều buôn bán ngoài trời, trên các bàn nhựa ngay dưới gốc cây dọc một bên phố ở trung tâm thủ đô Congo. Gia tài kinh doanh của họ chỉ vỏn vẹn trong chiếc vali: gồm có kim cương và tiền mặt.

Phóng viên BBC Thomas Hubert và Tom Santorelli có khám phá thú vị về các việc kinh doanh tại khu chợ trời kim cương ở Kinshasa, thủ đô của CHDC Congo.

Khi Gabriel Osombo, một công dân Congo sống tại Kinshahsa, nhận ra rằng mình không thể đủ sống nếu làm một công chức nhà nước ở CHDC Congo, anh quyết định tự kinh doanh.

Năm 2004, Congo bắt đầu đi lên sau một thập kỷ chiến tranh. Dạy học, sau đó là kế toán là những công việc đầy hứa hẹn với những công dân như Osombo. Nhưng làm công chức đồng nghĩa với việc chậm lương và sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Osombo quyết định mở một cửa hiệu ở khu chợ trời kim cương ở Kinshasa.

Giống Osombo, tất cả những người bán kim cương ở đây đều buôn bán ngoài trời, trên các bàn nhựa dưới gốc cây, dọc một bên phố ở trung tâm thủ đô Congo.

Mặc dù có một số lượng kim cương lớn được bày bán và rất dễ bị 'chôm', nhưng những người bán hàng ở đây không hề lo lắng về vấn đề an ninh.

Nơi kim cương bán đầy vỉa hè - 1

Gia tài kinh doanh của những 'nhà buôn' kim cương ở thủ đô Kinshasa (Congo) chỉ vỏn vẹn trong chiếc vali: gồm có kim cương và tiền mặt.

"Chúng tôi xem như có công ty riêng với chủ tịch, phó chủ tịch, thư ký riêng - chính là tôi. Và có bảo vệ ở chợ. Chúng tôi kiểm soát mọi thứ", Osombo khẳng định. "Nếu có một người đáng nghi xuất hiện ở chợ, nếu chúng tôi thấy có gì bất ổn, bảo vệ của chúng tôi sẽ chặn họ lại và gọi cảnh sát ngay".

Những người kinh doanh ở đây nói, họ có thể nhận ra chính xác đâu là kim cương Congo - thứ kim cương được đào ở những vùng tranh chấp và họ sẽ từ chối bán những loại kim cương buôn lậu từ những nước khác, như Zimbabwe.

Chợ kim cương bắt người mua và người bán đăng ký danh tính, để đảm bảo việc truy xuất nguồn gấc và gìn giữ các loại 'kim cương máu'.

Công việc kinh doanh của Osombo chỉ vỏn vẹn trong chiếc vali: gồm có kim cương và tiền mặt (đô la Mỹ), để thực hiện giao dịch mua bán, cùng một vài công cụ kiểm tra ánh sáng để kiểm tra kim cương.

"Mỗi chúng tôi đều có vốn riêng và chiếm một góc bàn riêng. Chúng thôi thu mua kim cương và bán lại chúng cho những nhà xuất khẩu chính thức. Khách hàng chủ yếu của chúng tôi là người Li-băng và người Do Thái. Họ đảm đương việc xuất khẩu kim cương.", Osombo nói thêm.

Hiến pháp Congo bảo vệ quyền kinh doanh kim cương trong nước đối với các công dân Congo với hai mức trung gian. Một số nhà buôn 'đóng đô' ở ngay gần các mỏ kim cương, thu mua trực tiếp từ các thợ mỏ thủ công, trong khi những người kinh doanh tại Kinshasa như Osombo thì giao dịch với các nhà xuất khẩu nước ngoài.

Nơi kim cương bán đầy vỉa hè - 2

Những người kinh doanh ở đây nói, họ có thể nhận ra chính xác đâu là kim cương Congo

Vốn ban đầu của Osombo khoảng 5000 USD, được anh xoay xở từ việc bán kim cương, buôn quần áo và các đồ dùng có xuất xứ Trung Quốc ngược lên cho vùng mỏ Kasai, khu vực giàu mỏ kim cương nhất Congo. Ở Kasai, có 4 người là đại lý phân phối hàng của Osombo. Ngoài kim cương, những đại lý này gửi lại cho Osombo bán cả các sản phẩm nông nghiệp, chủ yếu là ngô và sắn.

Hàng tháng, Osombo cho biết, anh lãi 10-15% vốn, tương đương 500-750 USD so với 150 USD anh kiếm được nếu làm công chức.

Những người không có nhiều tiền để buôn bán kim cương thì cung cấp các dịch vụ cho các nhà buôn kim cương. Nhiều người làm việc như các đại lý trung gian thay mặt cho các nhà xuất khẩu lớn tiến hành những giao dịch kim cương ở Kinshasa.

Trong vòng 8 năm, công việc buôn bán kim cương của Osombo giúp anh nuôi 8 đứa con ăn học tử tế, 4 trong số đó nay đã vào đại học. Thử thách tiếp theo của Osombo là có được một khoản vay - "một vấn đề lớn ở cái đất nước này'. Khoản vay này sẽ cho phép Osombo mở rộng gấp đôi công việc kinh doanh và bước vào nền kinh tế chính thức. "Với số vốn khoảng 10.000-15.000 USD, tôi có thể mở một công ty nhỏ với 10 nhân công", Osombo dự tính.

Theo Bảo Linh (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Ngày Black Friday Hơn 500 công nhân Amazon đình công để được nhận thêm lương vào ngày Black Friday Hơn 500 công nhân của Amazon, cụ thể là tại Đức và Ý đã đình công để được nhận thêm lương cùng với phí bảo hiểm và...
24/11/2017 21:00
Tỷ phú Larry Ellison Lập nghiệp chỉ với 27 triệu đồng, nay thành tỷ phú giàu thứ 7 thế giới Đặc biệt, cục tình báo trung ương Mỹ và sở tình báo hải quân Mỹ hiện cũng là hai khách hàng lớn của vị tỷ phú này.
24/11/2017 18:30
Kinh Doanh Cục phó Cục đăng ký đất đai: Không đổi sổ đỏ đã cấp vì QĐ ghi tên cả gia đình Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai cho biết, chỉ thành viên có quyền sử dụng đất thì mới ghi tên...
24/11/2017 16:00
Tin chứng khoán VN-Index đạt đỉnh, nhà đầu tư vẫn lỗ Với những nhà đầu tư nhạy bén và mạo hiểm, thời điểm này có thể tận dụng "cơn sóng" để mua theo và hưởng lợi.
24/11/2017 14:15
Cơ hội đón Tết ở Hongkong cùng ACB, tại sao không? Hãy cùng ACB điểm danh những văn hóa độc đáo tại Hongkong đang đón chờ bạn ghé thăm dịp Tết đến Xuân về này nhé.
24/11/2017 14:01
Sống sang với  thiên đường  tiện ích tại Mỹ Đình Plaza 2 Dự án Mỹ Đình Plaza 2 là tổ hợp thương mại, văn phòng và căn hộ chung cư cao cấp tọa lạc tại đường Nguyễn Hoàng,...
24/11/2017 14:00
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Kinh Doanh Bỏ chức giám đốc, về thu 2 tỷ đồng/năm từ cây kiểng Đó là Phan Công Thuấn, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu (Đà Nẵng). Anh đã bỏ chức giám đốc chi nhánh ngành hàng...
24/11/2017 18:31
Kinh Doanh  Thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long : Giật mình trước sự thật Qua kiểm tra, chủ cơ sở thừa nhận hầu hết các đồ ở đây là hàng nội địa, có một số của Nhật sản xuất. Tuy nhiên, đó là...
24/11/2017 16:31
Thị trường xe hơi cuối năm: Giá xe giảm sâu, mua ngay đừng đợi Càng về cuối năm, cuộc đua giảm giá của các “ông lớn” trên thị trường ô tô lại càng mạnh. Song, có vẻ như giá xe đã...
24/11/2017 16:00
10 năm tiên phong và đồng hành cùng chương trình  sữa học đường Vừa qua, Sở Giáo dục tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cùng công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk đã tổ chức chương trình ngày...
24/11/2017 16:00
Ngày Black Friday  Biệt đội  săn hàng giảm giá kiếm bộn trong ngày Black Friday Black Friday được coi là “ngày vàng mua sắm” trong năm khi nhiều thương hiệu lớn đưa ra mức giảm giá hấp dẫn lên đến...
24/11/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác