Tháo chạy khỏi vàng vì "còn mất giá"?

Thứ Ba, ngày 30/04/2013, 08:47

Theo số liệu của EPFR Global, gần đây các nhà quản lý quỹ đã rút tiền khỏi quỹ đầu tư vàng và hàng hóa khi cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong dài hạn.

Sau khi có đợt giảm mạnh nhất trong vòng 30 năm, giá vàng tuần vừa qua đã có bước phục hồi. Tuy nhiên, nhiều dự đoán giá vàng sẽ còn giảm sâu trong dài hạn khiến cho không ít tỷ phú đã tháo vốn khỏi vàng.

Theo số liệu của EPFR Global, các nhà quản lý quỹ đã rút 2,6 tỷ USD từ các quỹ hàng hóa trong tuần kết thúc vào ngày 24/4. Nhà đầu tư cũng rút ròng 2,15 tỷ USD khỏi các quỹ vàng và kim loại quý.

Tháo chạy khỏi vàng vì "còn mất giá"? - 1

Sau khi có đợt giảm mạnh nhất trong vòng 30 năm, giá vàng tuần vừa qua đã có bước phục hồi. Ảnh minh họa

Cũng theo số liệu của Ủy ban giao dịch kỳ hạn Mỹ, hôm 23/4, các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ khác bán ròng 69.726 hợp đồng vàng, kỳ hạn tương đương 0,6% so với mức cao nhất từ trước đến nay đạt được cách đây 6 tuần. Số hợp đồng mua ròng và quyền chọn giảm 25% xuống còn 46.168 hợp đồng.

Nhiều nhà đầu tư đặt cược vào vàng giảm ngay cả khi lực mua vàng vật chất tại Án Độ tăng mạnh, ngoài ra, các ngân hàng trung ương cũng tăng cường gom vàng và Goldman Sachs hôm 23/4 ngừng khuyến cáo bán hợp đồng vàng.

Tuy nhiên, Goldman Sachs cũng cảnh báo giá vàng có thể giảm thêm khi các quỹ tín thác ETF tiếp tục bán vàng. Kể từ đầu năm, lượng vàng do các quỹ ETF nắm giữ giảm 13% xuống 2.283 tấn, thấp nhất kể từ tháng 10/2011. Trong khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường vàng, họ có xu hướng đổ tiền vào thị trường chứng khoán, Troy Gayeski, giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại công ty quản lý quỹ SkyBridge Capital nhận định.

Số hợp đồng mua ròng đối với 18 nguyên liệu thô giảm 5%, tuần giảm thứ 4 liên tiếp, trong đó, nhà đầu cơ giảm đặt cược vào bạc, ngô và gas.

"Nếu kinh tế Mỹ phục hồi nhẹ, thị trường chứng khoán đạt lợi nhuận tốt hơn và không có áp lực lạm phát, tại sao phải mua vàng?" David Wilson, giám đốc nghiên cứu và chiến lược kim loại của Citigroup đặt câu hỏi. Ông dự đoán giá vàng sẽ giảm trong 12 tháng tới.

"Mọi người đang đặt câu hỏi tại sao họ đang nắm giữ vàng, và vì vậy họ sẽ bán vàng," Anthony Lazzara thuộc công ty đầu tư Lido Isle Advisors nói. Ông Anthony Lazzara  cũng đặt cược rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới như các nhà đầu tư bán vàng.

Ở một số quan điểm khác, vẫn có nhà đầu tư nói việc giá vàng tăng hay giảm không làm thay đổi lý do của họ sở hữu kim loại quý này. Jeffrey Sherman, nhà quản lý danh mục đầu tư hàng hóa tại công ty đầu tư DoubleLine công ty đầu tư, cho biết quỹ của ông vẫn tiếp tục giữ vàng như một hàng rào chống lạm phát do chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ.

"Mỹ đang in tiền ngày càng nhiều hơn và vàng là "một chính sách bảo hiểm" chống lại sự suy giảm trong giá trị của đồng USD, ông nói.

Theo VnMedia
   
  • Các chuyên mục khác