Thủ tướng: Xử lý nợ xấu là việc của các NHTM

Thứ Tư, ngày 09/01/2013, 15:35

Tại Hội nghị ngành NH do NHNN tổ chức sáng nay (9/1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Việc xử lý nợ xấu là của các NHTM, Nhà nước chỉ tạo cơ chế và hỗ trợ chính sách chứ ngân sách không có tiền để giải quyết vấn đề này.

Ngân hàng phải tự xử lý nợ xấu

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao những mặt tích cực mà NHNN đã đạt được trong năm qua, góp phần tích cực vào mục tiêu ổn định vĩ mô kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, năm 2013, NHNN cần phải xử lý tốt nợ xấu hơn nữa, gắn với cơ cấu lại hệ thống NH.

“Xử lý nợ xấu trước hết là việc làm của các NHTM, nhà nước chỉ tạo cơ chế và hỗ trợ chính sách thôi, có thể thông qua tái cấp vốn hoặc gì đó chứ ngân sách sẽ không có tiền để giải quyết vấn đề này ”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng: Xử lý nợ xấu là việc của các NHTM - 1

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, việc xử lý nợ xấu là của các NHTM (ảnh minh họa)

Theo giải thích của Thủ tướng, chính NH là đầu mối cho vay. Khi doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ xấu phát sinh thì NH phải là người đầu tiên đi xử lý.

“Chính các đồng chí cho vay, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ xấu phát sinh thì NH cũng là người đầu tiên phải đi xử lý. Những khoản vay có thể đưa về Công ty quản lý tài sản cũng sẽ không nhiều, còn lại các NH phải dùng khoản tiền trích lập dự phòng rủi ro hoặc bán tài sản thế chấp đi để xử lý”.

Vấn đề kiểm soát lạm phát cũng được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam giao phó cho ngành NH, cụ thể là Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại hội nghị này.

"Trước hết, Thống đốc phải chịu trách nhiệm với Chính phủ về lạm phát. Là thành viên Chính phủ thì phải làm sao điều hành lạm phát thấp mà tăng trưởng cao. Đây không phải là đòi hỏi duy ý chí nhưng là mục tiêu kép. Kiểm soát lạm phát tốt nhưng nếu tăng trưởng dưới 5% thì thất nghiệp", Thủ tướng nói.

Về mục tiêu trong năm 2013, Thủ tướng nhấn mạnh sẽ cùng đồng thuận lấy mục tiêu chung của đất nước là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô để phấn đấu. Riêng về vai trò của NHNN và các mục tiêu cụ thể, Thủ tướng yêu cầu phải điều hành chính sách tiền tệ để lạm phát năm 2013 phải thấp hơn 6,8% của năm 2012, tỷ giá tiếp tục ổn định và quản lý thị trường vàng tốt như đối với thị trường ngoại tệ.

Không “chôn” vàng một chỗ

Nhìn lại cả năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận, ngành NH đã làm tốt chức năng của mình. Qua đó, đóng góp ổn định lạm phát, tỷ giá, giảm lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài lạm phát, đóng góp quan trọng của ngành NH trong năm 2012 còn là việc kiểm soát tỷ giá.

"Kinh tế vĩ mô khó khăn, nhưng vẫn giữ được tỷ giá, đây là công lao lớn của cả nền kinh tế nhưng vai trò NH rất quan trọng, từ đó mà lãi suất giảm mạnh, liên tục trong năm qua", Thủ tướng khen ngợi.

Đánh giá về thị trường vàng, Thủ tướng cho rằng, dù vẫn còn một số việc cần làm nhưng bước đầu, ngành NH đã làm được yêu cầu đưa ra đó là không để thị trường vàng gây bất ổn kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu về thị trường vàng cho ngành NH. Trong đó, cần đảm bảo nhu cầu cơ bản, hợp pháp của người dân về vàng.

"Dân mua vàng thì đâu có thiệt hại gì. Phải làm sao quản lý nhưng lợi ích của của người dân, cộng đồng nói chung đảm bảo", Thủ tướng nói.

Thêm nữa, Thủ tướng đặt ra yêu cầu, phải làm sao để vàng để từng bước trở thành nguồn lực đất nước. "Không để nó mãi chôn một chỗ mà phải thành tiền đưa vào sản xuất kinh doanh", người đứng đầu Chính phủ khuyến nghị.

Thủ tướng: Xử lý nợ xấu là việc của các NHTM - 2

Theo yêu cầu của Thủ tướng, vàng phải từng bước trở thành nguồn lực đất nước, không để "chôn" trong dân (ảnh minh họa)

Nói về những sai phạm của ngành NH, Thủ tướng cho biết có tình trạng một số cổ đông chi phối, lập ra NH rồi coi là của mình và lập công ty con rút tiền ra.

"Đó là vi phạm pháp luật, là lừa đảo. Làm NH phải lành mạnh, không được lấy tiền của người dân cho mình chi tiêu, đầu tư. Tài sản thế chấp một đồng mà cho lên thành 10 đồng", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng giao NHNN xem xét và đưa ra quy định để quản lý tốt vấn đề sai phạm của các NH.

"Chúng ta phải làm sao NH là hệ thống huyết mạch của nền kinh tế, không lặp lại tình trạng NH yếu kém, gây mất ổn định nền kinh tế", Thủ tướng yêu cầu.

Theo Sơn Trà (Khampha.vn)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Công ty này kiếm được 1.000 tỷ VND/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí Điều bất ngờ là những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Apple, Channel cũng hợp tác với công ty thú vị này.
18/11/2017 19:00
Tiền tệ Điều hành chính sách tiền tệ trước hết bảo đảm giá trị đồng Việt Nam Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11 vừa qua. Theo...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Google, Facebook thu 100 triệu USD nhưng không đóng 1 đồng thuế nào Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn chiều 17-11 cho biết các nhà cung cấp dịch vụ như Facebook, Google thu rất lớn,...
18/11/2017 15:00
Nhà giá rẻ Có thể cho vay lãi suất ưu đãi mua nhà ở xã hội từ năm 2018 NHNN đã có văn bản yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ứng trước 500 tỷ đồng và chỉ đạo NHCSXH bố trí vốn 500 tỷ đồng để...
18/11/2017 13:00
Tỷ phú Larry Ellison Thú  " chơi ngông "  của tỷ phú: Chi 300 triệu USD mua đảo ở Hawaii làm  " của riêng " Larry Ellison, tỷ phú giàu thứ 7 thế giới đã bỏ ra tới 300 triệu USD để mua 98% diện tích hòn đảo tại Hawaii này.
18/11/2017 10:00
Tỷ phú Mark Zuckerberg Lấy chỗ xây trường học, Mark Zuckerberg biến người dân thành vô gia cư Các cư dân của vùng Đông Palo Alto đã đứng lên phản đối dự án xây dựng trường học được tài trợ bởi CEO của Facebook...
18/11/2017 08:00
Kinh Doanh Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, trai trẻ thu gần 1 tỷ/năm Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Cá không  bơi  được ra nước ngoài vì... vướng thủ tục Khi năng lực sản xuất trong nước còn hạn chế, đường ra thị trường thế giới của cá cảnh Việt Nam vẫn còn không ít...
18/11/2017 14:00
Kinh Doanh Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ mỗi vụ Hàng trăm gốc hồng không hạt ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) trăm tuổi vẫn trĩu quả, giúp nhiều hộ dân thu...
18/11/2017 11:00
100% mẫu máy giặt 2017 của LG sử dụng công nghệ inverter Vừa qua, Công ty LG Electronics Việt Nam (LG) chính thức ra mắt 6 mẫu máy giặt cửa trên Smart Inverter, đánh dấu...
18/11/2017 10:00
Khám phá Vinmo Nguyễn Oanh và cơ hội nhận ngay ưu đãi 15% Khai trương vào ngày 17/11/2017 tại số 2A Nguyễn Oanh, phường 7, quận Gò Vấp, showroom thứ 2 của thương hiệu nội thất...
18/11/2017 08:00
Kinh Doanh Nông dân làm giàu: Có tiền tiêu đều đều từ 300 gốc cây  " bất tử " Giữa chốn thâm sơn cùng cốc, quanh năm bao phủ bởi mây mù và hơi lạnh núi đá thuộc thôn Hấu Chua (xã Sín Chải, Tủa...
18/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác