Tiền sử dụng đất đè nặng người mua nhà

Thứ Tư, ngày 07/06/2017, 13:42
Sự kiện: Thị trường bất động sản

Thu tiền sử dụng đất không minh bạch dễ phát sinh cơ chế xin-cho.

Ngày 6-6, Cục Thuế TP.HCM đã đối thoại với doanh nghiệp bất động sản (DNBĐS) mới thành lập.

Đại diện một số công ty kinh doanh BĐS cho rằng tiền sử dụng đất (SDĐ) đang là gánh nặng. Cụ thể, nhà đầu tư gần như phải mua lại quyền SDĐ đến hai lần: Phải tự đi mua đất của người dân theo giá thị trường, rồi đóng tiền SDĐ cũng theo giá thị trường. Khi phải đi mua đất hai lần thì chủ đầu tư tính vào giá thành và đẩy giá nhà lên rất cao, người mua nhà phải gánh chịu.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cho rằng bất cập lớn nhất đối với các công ty BĐS mới thành lập vẫn là tiền SDĐ. Cụ thể, tiền SDĐ vẫn là ẩn số do nhà đầu tư không thể tiên lượng được trước khi quyết định đầu tư dự án; là gánh nặng khi DN phải mua lại quyền SDĐ đến hai lần. Đồng thời đẻ ra cơ chế xin-cho, tức phải qua quá trình thẩm định, xét duyệt rất nhiêu khê, có thể dẫn đến việc nhà đầu tư phải “thỏa thuận” với đơn vị tư vấn mới có kết quả phù hợp.

Tiền sử dụng đất đè nặng người mua nhà - 1

Đại diện một doanh nghiệp nêu ý kiến tại buổi đối thoại với Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: QUANG HUY

Từ thực tế trên và để thị trường BĐS vận hành thực sự theo cơ chế thị trường, HoREA kiến nghị cần thay đổi cơ chế tính tiền SDĐ dự án để giảm giá thành nhà ở, tăng tính minh bạch và loại bỏ cơ chế xin-cho.

“Đặc biệt cần phải cải cách triệt để quy trình, thủ tục hành chính để việc xác định tiền SDĐ của nhà đầu tư được thực hiện minh bạch, nhanh chóng, hợp lý và loại trừ được các yếu tố phát sinh tiêu cực” - ông Châu nhấn mạnh.

Trước đó, HoREA cũng từng kiến nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi cách tính tiền SDĐ như là một sắc thuế khi chuyển mục đích SDĐ thành đất ở. Cụ thể, bỏ hẳn khái niệm tiền SDĐ mà thay thế bằng sắc thuế SDĐ ở với thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy sẽ hạn chế việc thu tiền SDĐ lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước.

Ngoài tiền SDĐ, một số ý kiến thắc mắc DN có trụ sở chính ở TP.HCM nhưng có hoạt động chuyển nhượng BĐS tại Bình Dương, Đồng Nai… thì khai nộp thuế ra sao. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng Tuyên truyền người nộp thuế thuộc Cục Thuế TP.HCM, giải thích: Theo quy định, DN phải nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan quản lý thuế là cục thuế hoặc chi cục thuế nơi phát sinh hoạt động khai thác tài nguyên và chuyển nhượng BĐS. Như vậy, trong trường hợp này, DN nộp hồ sơ khai thuế ở Bình Dương, Đồng Nai.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, nhận định thị trường BĐS gần đây có nhiều khởi sắc, tăng trưởng ổn định. Ngành thuế cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ tối đa cho DN phát triển.

“Đặc biệt, Cục Thuế TP.HCM đang triển khai chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp. Chẳng hạn các DN mới thành lập sẽ được hỗ trợ một số dịch vụ miễn phí trong thời gian đầu mới ra kinh doanh như miễn phí chữ ký số, miễn phí thủ tục về thuế trong thời hạn một năm; sử dụng phần mềm kế toán miễn phí thời hạn một năm...” - ông Bình thông tin.

Doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng 73%

Theo Tổng cục Thống kê, năm tháng đầu năm nay cả nước có 50.534 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 485.000 tỉ đồng. Trong đó ngành, lĩnh vực có số DN thành lập mới và vốn đăng ký tăng mạnh nhất so với cùng kỳ năm trước là kinh doanh BĐS khi tăng 73% về số DN và tăng 43,8% về số vốn đăng ký.

Riêng tại TP.HCM, trong năm tháng đầu năm nay, DN BĐS thành lập mới chiếm tỉ trọng cao nhất tới 42,6%, tương ứng 6.599 DN mới với vốn đăng ký hơn 82.644 tỉ đồng.

Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)
Tỷ phú Jeff Bezos Ông chủ Amazon đã giầu còn giầu thêm sau Black Friday Nhà sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos của Amazon vừa trở thành người đàn ông “trăm tỷ đô” đầu tiên trên thế giới nhờ hiệu...
25/11/2017 16:05
Thị trường bất động sản Thời gian cấp sổ đỏ nhanh gấp đôi theo quy định mới nhất của Bộ TNMT Thời gian thực hiện một số thủ tục hành chính về đất đai mới đã được cắt giảm từ 1/3 đến 1/2 thời gian.
25/11/2017 14:00
Kinh Doanh Thụy Điển: Nhà máy điện đốt hàng tấn đồ H & amp;M thay than Tính đến năm 2017, nhà máy điện này đã đốt tới 15 tấn quần áo phế thải của hãng H&M.
25/11/2017 11:35
Lấy thẻ xanh Latvia chỉ từ 1.6 tỷ đồng (60 000 Euro) So với các nước trong khối Schengen (Liên Minh Châu Âu) như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Malta, Đảo Síp thì Latvia có...
25/11/2017 10:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Chuyện về tỷ phú từng rửa xe thuê để kiếm sống, bị McDonald ' s từ chối cho làm tạp vụ Được nuôi dưỡng bởi người mẹ đơn thân với tình hình tài chính eo hẹp, Pejman Ghadimi phải bươn trải từ năm 14 tuổi....
25/11/2017 10:00
Thị trường bất động sản Mang bể bơi, phòng xông hơi vào bếp, ngôi nhà được  " hét " ...70 tỷ đồng Căn hộ nằm trong biệt khu tại Birmingham, Anh có một căn bếp vô cùng đặc biệt khiến ai bước vào cũng phải trầm trồ...
25/11/2017 05:00
Kinh Doanh Trinh sát xuyên đêm phát hiện xe  ' khủng '  chở máy lạnh lậu Lực lượng chức năng còn phát hiện một kho hàng chứa máy lạnh cũ, tủ lạnh đã qua sử dụng.
25/11/2017 14:00
Kinh Doanh Sầu riêng lên  " ngôi vương " , nông dân lùng sục mua cây giống Nếu giá mỗi cây sầu riêng hạt lép tăng gấp 2 lần thì giống sầu riêng thường cũng tăng lên đến hơn 40%. Cơn sốt giống...
25/11/2017 10:30
 Truy lùng danh tính  tác giả mẫu thiết kế Coca-Cola Tết 2018 Mặc dù hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, song một vài nhãn hàng đã rộn ràng thay bao bì mới chào Xuân Mậu Tuất....
25/11/2017 08:00
Kinh Doanh Trồng phải cam  " dại " , bán rẻ chẳng ai mua, cho không ai lấy Trong khi nhiều người người trồng cam trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang hồ hởi vào vụ thu hoạch cam đặc sản, bán được...
25/11/2017 08:00
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Kinh Doanh Bỏ chức giám đốc, về thu 2 tỷ đồng/năm từ cây kiểng Đó là Phan Công Thuấn, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu (Đà Nẵng). Anh đã bỏ chức giám đốc chi nhánh ngành hàng...
24/11/2017 18:31
   
  • Các chuyên mục khác