Trót nộp tiền mua nhà cho bà Châu Thị Thu Nga, nên làm gì?

Chủ Nhật, ngày 11/01/2015, 09:15

Người đứng đầu của chủ đầu tư hàng loạt dự án nhà ở tại Hà Nội là bà Châu Thị Thu Nga bị bắt, hàng trăm khách hàng lo lắng về số tiền đã đóng góp vào công ty. Vậy, họ nên làm gì bây giờ?

Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) là bà Châu Thị Thu Nga vừa bị bắt đã huy động vốn cho hàng loạt dự án tại Hà Nội.

Cụ thể, Dự án đầu tư xây dựng công trình tại khu đất B5 Cầu Diễn (Từ Liêm), dự án khu nhà ở kinh doanh Phú Thượng (Tây Hồ), dự án Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở tại 132 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân)…. đã được Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) huy động hàng trăm tỷ đồng của khách hàng dưới dạng hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc…

Trót nộp tiền mua nhà cho bà Châu Thị Thu Nga, nên làm gì? - 1

Bà Châu Thị Thu Nga

Thế nhưng, bà Châu Thị Thu Nga, người đứng đầu của Công ty này đã bị cơ quan công an bắt giữ tại nhà riêng. Trước sự việc này, hàng trăm khách hàng ở các dự án nói trên đang vô cùng lo sợ khoản tiền mình đã đóng cho Công ty sẽ bị mất.

Vậy, người mua nhà nên làm gì bây giờ? Một số ý kiến chia sẻ của giới luật sư với PV Infonet hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho các khách hàng.

Luật sư Bùi Quang Hưng, Trưởng Văn phòng Luật sư BQH và cộng sự:

Theo tôi, trong trường hợp này khách hàng nên bám lấy chủ đầu tư để xem họ có xây dựng dự án được nữa không, nếu không xây dựng được thì phải tìm hiểu dự án đã có giấy phép xây dựng hay chưa?...

Người đứng đầu của chủ đầu tư đã bị bắt rồi thì người dân nên nộp đơn lên cơ quan công an, nơi mà đang thụ lý vụ việc để nêu rõ thiệt hại của mình để khi truy thu được từ các tài sản của bà Nga sẽ trả lại.

Trong trường hợp tài sản của bà Nga không đủ chia thì vẫn chia, được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, khách hàng vẫn phải chấp nhận chịu thiệt thòi.

Trước khi mua bán nhà người dân mình đa số không tìm hiểu pháp luật, sự việc này sẽ là bài học cho tất cả mọi người.

Luật sư Trần Thái Bình, Luật sư thành viên Văn phòng Luật sư LNT & Parters:

Khách hàng phải căn cứ vào hợp đồng vì đây là giao dịch dân sự. Khách hàng có thể liên kết với nhau để tạo tiếng nói lớn hơn, gây áp lực cho chủ đầu tư cũng như gây sự chú ý tới cơ quan chức năng để sớm có cách giải quyết.

Việc nhận lại số tiền đã đóng là rất khó, ai trả bây giờ? Nên chỉ mong dự án sẽ tiếp tục được thực hiện.

Bà Nga chỉ là một cá nhân, một cổ đông trong công ty, còn Công ty đó là một pháp nhân thì vẫn tiếp tục tồn tại nên Công ty phải có trách nhiệm thực hiện tiếp nghĩa vụ của mình đối với những cam kết ở các hợp đồng đã ký kết với các đối tác cũng như người mua nhà.

Song, vấn đề là Housing Group có khả năng tài chính để thực hiện được hay không?

Nếu họ không còn khả năng thực hiện được nữa thì phải giải quyết như thế nào thì chỉ có cơ quan Nhà nước vào cuộc, dựa theo quy định của pháp luật, thu hồi dự án, giao cho đơn vị khác tiếp tục thực hiện dự án để bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà.

Luật sư Phạm Ngọc Minh, Công ty Luật TNHH Everest:

Bà Thu Nga đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố tội danh lừa đảo. Tuy nhiên, bà Thu Nga có phạm tội hay không, phạm tội lừa đảo hay phạm tội khác, tính chất và mức độ vi phạm như thế nào… hoặc là những nhà đầu tư và những người có liên quan đến việc góp vốn có bị thiệt hại hay không, mức độ thiệt hại hoặc liên quan như thế nào… cần phải được cơ quan tiến hành tố tụng xác minh làm rõ.

Trong vụ án này, những nhà đầu tư và những người có liên quan đến việc góp vốn có thể được cơ quan tiến hành tố tụng xác định tư cách là người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, hoặc người có quyền lợi nghĩa vụ có liên quan.

Giả thiết, bà Thu Nga bị tuyên có tội (tội lừa đảo) bằng bản án của Toà án đã có hiệu lực pháp luật, thì theo quyết định dân sự trong Bản án sẽ xác định mức bồi thường và các biện pháp bảo đảm bồi thường đối với người bị hại, nguyên đơn dân sự; trách nhiệm và các vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Do đó, nhằm làm rõ sự thật khách quan của vụ án và góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, những cá nhân này có quyền bình đẳng trong việc đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, đưa ra yêu cầu. Pháp luật quy định, các cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm tạo điều kiện cho họ thực hiện các quyền đó.

Đối với tài sản của người bị hại bị chiếm đoạt, tài sản, lợi ích của nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án có được hoàn trả, bồi thường đầy đủ hay bồi thường một phần, phụ thuộc vào tài sản bị chiếm đoạt được thu hồi như thế nào, các tài sản của người phạm tội bị kê biên có đủ để thi hành án toàn bộ bản án hay không…

Theo Minh Thư (Infonet)
Thị trường bất động sản Thời gian cấp sổ đỏ nhanh gấp đôi theo quy định mới nhất của Bộ TNMT Thời gian thực hiện một số thủ tục hành chính về đất đai mới đã được cắt giảm từ 1/3 đến 1/2 thời gian.
25/11/2017 14:00
Kinh Doanh Thụy Điển: Nhà máy điện đốt hàng tấn đồ H & amp;M thay than Tính đến năm 2017, nhà máy điện này đã đốt tới 15 tấn quần áo phế thải của hãng H&M.
25/11/2017 11:35
Lấy thẻ xanh Latvia chỉ từ 1.6 tỷ đồng (60 000 Euro) So với các nước trong khối Schengen (Liên Minh Châu Âu) như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Malta, Đảo Síp thì Latvia có...
25/11/2017 10:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Chuyện về tỷ phú từng rửa xe thuê để kiếm sống, bị McDonald ' s từ chối cho làm tạp vụ Được nuôi dưỡng bởi người mẹ đơn thân với tình hình tài chính eo hẹp, Pejman Ghadimi phải bươn trải từ năm 14 tuổi....
25/11/2017 10:00
Thị trường bất động sản Mang bể bơi, phòng xông hơi vào bếp, ngôi nhà được  " hét " ...70 tỷ đồng Căn hộ nằm trong biệt khu tại Birmingham, Anh có một căn bếp vô cùng đặc biệt khiến ai bước vào cũng phải trầm trồ...
25/11/2017 05:00
Ngày Black Friday Hơn 500 công nhân Amazon đình công để được nhận thêm lương vào ngày Black Friday Hơn 500 công nhân của Amazon, cụ thể là tại Đức và Ý đã đình công để được nhận thêm lương cùng với phí bảo hiểm và...
24/11/2017 21:00
Kinh Doanh Trinh sát xuyên đêm phát hiện xe  ' khủng '  chở máy lạnh lậu Lực lượng chức năng còn phát hiện một kho hàng chứa máy lạnh cũ, tủ lạnh đã qua sử dụng.
25/11/2017 14:00
Kinh Doanh Sầu riêng lên  " ngôi vương " , nông dân lùng sục mua cây giống Nếu giá mỗi cây sầu riêng hạt lép tăng gấp 2 lần thì giống sầu riêng thường cũng tăng lên đến hơn 40%. Cơn sốt giống...
25/11/2017 10:30
 Truy lùng danh tính  tác giả mẫu thiết kế Coca-Cola Tết 2018 Mặc dù hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, song một vài nhãn hàng đã rộn ràng thay bao bì mới chào Xuân Mậu Tuất....
25/11/2017 08:00
Kinh Doanh Trồng phải cam  " dại " , bán rẻ chẳng ai mua, cho không ai lấy Trong khi nhiều người người trồng cam trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang hồ hởi vào vụ thu hoạch cam đặc sản, bán được...
25/11/2017 08:00
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Kinh Doanh Bỏ chức giám đốc, về thu 2 tỷ đồng/năm từ cây kiểng Đó là Phan Công Thuấn, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu (Đà Nẵng). Anh đã bỏ chức giám đốc chi nhánh ngành hàng...
24/11/2017 18:31
   
  • Các chuyên mục khác