TTCK 16/5: Sẽ xuất hiện phiên bật tăng

Thứ Tư, ngày 16/05/2012, 07:21

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 16/5.

Cơ hội phục hồi vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index có thêm phiên giảm điểm thứ 5 liên tiếp và phá vỡ dễ dàng các mốc hỗ trợ ngắn hạn. Chốt phiên chỉ số giảm mạnh 14,04 điểm xuống mốc 455,65 điểm với 29 mã tăng giá, 32 mã giữ tham chiếu và 250 mã giảm giá. Số mã giảm sàn lên tới 180 mã và các mã vốn hóa lớn cũng đồng loạt giảm tác động mạnh đến biên độ giảm của chỉ số.

SSI cho rằng, cơ hội phục hồi ở vùng Fibonacci 23,6% vẫn còn. Tuy vậy, nếu bên bán tiếp tục gia tăng đẩy chỉ số tụt sâu dưới ngưỡng hỗ trợ này kèm khối lượng tăng cao, các tín hiệu tích cực sẽ tiếp tục giảm đi đáng kể cho xu hướng của thị trường”.

Sẽ xuất hiện phiên bật tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Kỳ vọng thị trường có phiên đảo chiều tăng điểm khiến lực cầu ở các mức giá thấp xuất hiện ngay từ đầu phiên 15/5. Tuy nhiên, khi kỳ vọng này không trở thành hiện thực, áp lực bán tăng mạnh, đẩy nhiều cổ phiếu về tình trạng mất thanh khoản.

Chúng tôi nhận thấy diễn biến nhiều mã đầu cơ-thanh khoản cao tại sàn HNX đã có phần cân bằng hơn, cầu ở mức giá thấp được duy trì tốt trong khi phía cung không còn chịu áp lực bán bằng mọi giá. Trong vài phiên tới, nhóm cổ phiếu này có thể trở thành tâm điểm dẫn dắt nhịp hồi phục của thị trường.

Theo quan điểm của BVSC, thị trường sẽ xuất hiện phiên bật tăng mang tính kỹ thuật trong 1-2 phiên tới, tuy nhiên rủi ro T+4 ở nhịp bật tăng này tương đối cao. Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao và nên tiếp tục ưu tiên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục”.

Có thể giảm sâu hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Với mức đóng cửa 455,65, VN-Index đã xuyên thủng mức hỗ trợ 460. Như vậy, breakout vừa qua vượt 480 nhiều khả năng là giả. Thay vì hình thành một xu hướng tăng dài hạn mới, chỉ số này có thể bắt đầu một xu hướng giảm ngắn hạn mới. Theo đó, chỉ số có thể giảm sâu hơn trong thời gian tới về đáy nhỏ ở 440 hoặc vùng hỗ trợ mạnh 415-425, đồng thời là mức Fibonacci 50% của sóng tăng từ 332 lên 492 vừa qua.

Một điểm đáng chú ý là VN-Index đang dao động mạnh hơn. Do đó, các chiến lược lướt sóng có thể sẽ thích hợp để bắt các con sóng điều chỉnh của VN-Index, nếu có.

Tương tự, HNX-Index có thể cũng bắt đầu một xu hướng giảm ngắn hạn mới khi xuyên thủng mức hỗ trợ 77 ngày hôm qua. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục mất điểm. Trong ngắn hạn, HNX-Index có thể tìm thấy hỗ trợ mạnh ở vùng 69-72”.

Khó phục hồi nếu không được hỗ trợ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Có thể nhận thấy áp lực bán trong vài phiên gần đây là rất lớn và quyết liệt. Trong phiên hôm nay, đôi lúc 2 sàn đã có những nhịp hồi phục nhẹ, nhưng bên bán vẫn tranh thủ thời điểm giá được đẩy lên để thoát hàng. Tâm lý nhà đầu tư đã có sự đảo chiều chuyển sang xu hướng cắt lỗ bằng mọi giá. Trên góc độ tích cực hơn, thị trường vẫn có cơ hội hồi phục nhẹ khi giá đã giảm quá sâu.

Dù vậy, nếu không có những thông tin tốt hỗ trợ kịp thời, khả năng sự phục hồi nếu có sẽ khó duy trì được lâu. Rủi ro T+4 đối với nhà đầu tư bắt đáy tại thời điểm này là khá lớn. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm là nhà đầu tư có tỷ lệ margin cao nên giảm bớt tỷ trọng còn các nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt nên hạn chế giao dịch trong giai đoạn này”.

Hết sức thận trọng trước rủi ro T+4

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Động thái “tháo chạy” đã hiện rõ ngay từ đầu phiên 15/5 khiến hàng loạt cổ phiếu giảm giá. Trong phiên, chỉ số đã có nhịp hồi phục nhẹ nhưng vẫn chưa đủ để giúp VN-Index có thể tránh được một phiên lao dốc mạnh. Với phiên giảm mạnh như vậy chỉ số đã đánh mất thành quả đạt được trong tháng 04/2012.

Hiện tại, khi thông tin vĩ mô tốt – xấu đan xen khiến tâm lý phần lớn nhà đầu tư dễ dao động có thể là nguyên nhân cho năm phiên giảm điểm liên tiếp của VN-Index. Bên cung ra quyết định bán giá thấp tỏ ra khá dứt khoát ở các nhóm cổ phiếu giá rẻ đi cùng với bên mua dường như chưa có động thái bắt đáy mạnh mẽ khiến thanh khoản phiên hôm nay sụt giảm khá mạnh. Liên tiếp phá vỡ các mốc hỗ trợ, VN-Index đã rơi xuống khỏi các kênh tăng giá trung hạn đã lập được từ đầu năm 2012.

Phiên giao dịch ngày mai (16/5), sau 5 phiên giảm liên tiếp, khả năng lực cầu sẽ được kích thích trở lại khi các cổ phiếu lùi về các mức giá hấp dẫn, có thể giúp cho đà giảm của VN-Index chững lại. Nhà đầu tư hết sức thận trọng trong quyết định của mình khi rủi ro T+4 còn hiện hữu”.

Ngừng giao dịch chờ tín hiệu phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 15/5, thị trường đóng cửa với diễn biến giảm mạnh ở 2 sàn cùng với khối lượng tiếp tục suy giảm so với phiên giao dịch trước đó. Với tín hiệu này đà giảm ngắn hạn tiếp tục được củng cố và thị trường có khả năng sẽ tiếp cận vùng chống đỡ dài hạn cho xu hướng tăng ở khoảng 400-420 điểm. Do đó, việc không giao dịch trong thời gian tới cho đến khi thị trường có tín hiệu hồi phục là điều cần thiết”.

Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Ecopark ra mắt siêu biệt thự trên đảo Vừa qua, công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng – chủ đầu tư Khu đô thị Ecopark đã tổ chức sự kiện...
18/11/2017 08:00
Tỷ phú Mark Zuckerberg Lấy chỗ xây trường học, Mark Zuckerberg biến người dân thành vô gia cư Các cư dân của vùng Đông Palo Alto đã đứng lên phản đối dự án xây dựng trường học được tài trợ bởi CEO của Facebook...
18/11/2017 08:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Từng phải ngủ trong quan tài, sống với ếch rừng, nay thành tỷ phú vạn người ngưỡng mộ Anh chính là một minh chứng sống cho câu tục ngữ "Có công mài sắt, có ngày nên kim".
18/11/2017 05:00
Tỷ phú Bill Gates Bill Gates đã kiếm tiền và tiêu tiền như thế nào? Bạn sẽ cất tiền của mình ở đâu và tiêu tiền như thế nào nếu bạn là người giàu nhất thế giới? Nếu bạn chưa biết nên...
17/11/2017 21:00
Tỷ phú Elon Musk Tỷ phú Elon Musk lần đầu tiết lộ về những uẩn khúc trong đời sống hôn nhân Trải qua 3 lần ly dị và vô số lần hẹn hò với các mỹ nhân lừng danh Hollywood, Elon Musk vẫn không ngừng tìm kiếm cho...
17/11/2017 18:10
Thị trường bất động sản Thị trường chung cư cuối năm: Cung nhiều, giá giảm, vẫn… khó mua! Theo báo cáo vừa được Bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản CBRE Việt Nam cập nhật, thời điểm cuối...
17/11/2017 16:00
Kinh Doanh Nông dân làm giàu: Có tiền tiêu đều đều từ 300 gốc cây  " bất tử " Giữa chốn thâm sơn cùng cốc, quanh năm bao phủ bởi mây mù và hơi lạnh núi đá thuộc thôn Hấu Chua (xã Sín Chải, Tủa...
18/11/2017 08:00
Khám phá Vinmo Nguyễn Oanh và cơ hội nhận ngay ưu đãi 15% Khai trương vào ngày 17/11/2017 tại số 2A Nguyễn Oanh, phường 7, quận Gò Vấp, showroom thứ 2 của thương hiệu nội thất...
18/11/2017 08:00
Kinh Doanh  " Hai lúa "  tung chiêu độc  " bắt "  2.000 gốc cam sai trĩu quả Mọi người lên thăm vườn cam của lão thì bảo "lão này hâm, cá không có mà ăn lại đem ủ phân bón cho cam", người thì bịt...
17/11/2017 18:30
Cơ hội trúng vàng - Gặp gỡ thần tượng mừng LOTTE Mart 9 tuổi Nhằm mục đích tri ân khách hàng đồng thời chào mừng LOTTE Mart tròn 9 tuổi đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam,...
17/11/2017 18:00
Vincom khai trương hai trung tâm thương mại tại Tuy Hòa  & amp; Uông Bí Ngày 17.11.2017, Vincom Plaza Tuy Hòa (Phú Yên) và Vincom+ Uông Bí (Quảng Ninh) chính thức khai trương nâng tổng số...
17/11/2017 16:00
Tăng giá điện 2017 Thay đổi giá điện, đối tượng nào sẽ bị tác động mạnh nhất? Bộ Công Thương cho hay hiện đang xây dựng dự thảo về cơ cấu biểu giá điện mới.
17/11/2017 16:00
   
  • Các chuyên mục khác