TTCK 23/5: Hạn chế mua đuổi vùng giá cao

Thứ Tư, ngày 23/05/2012, 07:31

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 23/5.

Hạn chế mua đuổi vùng giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Tăng điểm lên sát kháng cự gần nhất 455 điểm nhưng bên bán lại gia tăng trở lại và đẩy chỉ số giảm điểm dần hình thành nến Black Candle. Khối lượng giao dịch tập trung khá nhiều ở giao dịch thỏa thuận và khối lượng khớp lệnh chỉ ở mức 60,52 triệu đơn vị, giảm nhẹ so với phiên trước.

Khối lượng giao dịch ở 8 phiên tụt giảm sâu là khá lớn và luôn chờ cơ hội để cân bằng danh mục khiến cho bên bán luôn chực chờ ở vùng giá cao hơn. Chúng tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ vận động trong biên độ 442-455 điểm trong phiên giao dịch tới. Việc mua đuổi theo vùng giá cao nên được hạn chế và nhà đầu tư ngại rủi ro nên cân nhắc chờ đợi một đợt tích lũy mới”.

Chờ sự biến động của thanh khoản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Có thể thấy, sức cầu vào thị trường trong phiên hôm 22/5 đã suy yếu và không còn duy trì được tâm lý hưng phấn cần thiết, thay vào đó là trạng thái thận trọng, thăm dò xu thế. Mặt khác, áp lực bán mặc dù không mạnh nhưng người bán luôn tranh thủ thoát hàng giá cao khiến cho nỗ lực duy trì đà tăng điểm của VN-Index đều không thành công.

Cung - cầu giằng co kéo theo diễn biến bất ổn của thị trường. Đóng cửa giảm nhẹ 0,08 điểm xuống mức 447,94 điểm, diễn biến VN-Index cho thấy áp lực giảm điểm vẫn khá mạnh mẽ khi chỉ số tiến sát ngưỡng kháng cự 450 điểm.

Phiên giao dịch vẫn ghi nhận cố gắng đỡ giá đến từ các cổ phiếu tăng trần như: GAS, ITA, SJS … Tuy nhiên, số ít cổ phiếu tăng điểm này chỉ giúp thị trường thoát được một phiên giảm mạnh. Trong khi đó, tâm lý nhà đầu tư nhiều khả năng sẽ tiếp tục trở nên thận trọng hơn trong các phiên giao dịch tiếp theo do e ngại thị trường sẽ tiếp tục xuất hiện “bulltrap”.

Trong bối cảnh các tín hiệu vĩ mô tích cực vẫn chưa xuất hiện thì khả năng VN-Index có thể hình thành xu thế tích cực hơn vẫn chưa được đánh giá cao trong ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi tín hiệu tiếp theo từ thị trường, đặc biệt là biến động của thanh khoản”.

Chiều hướng giảm điểm sẽ cao hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Cả hai chỉ số đều có một điểm chung khi đóng cửa gần mức điểm mở cửa với khối lượng giao dịch ở mức trung bình thấp. Điều này hàm ý, về tổng thể, tương quan cung cầu đang khá cân bằng tại vùng giá đóng cửa cuối phiên. Đây không phải là một tín hiệu có ý nghĩa tiêu cực về mặt xu hướng nhưng điều đáng lưu ý là tín hiệu này lại nằm trong một xu hướng giảm ngắn hạn chủ đạo. Chính vì vậy, BVSC cho rằng, khả năng thị trường quay lại chiều hướng giảm điểm trong các phiên tới sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng thị trường sẽ tái diễn chuỗi giảm điểm mạnh vừa qua. Trong quá trình đi xuống sắp tới, thị trường nhiều khả năng sẽ xuất hiện các phiên phục hồi đan xen và sẽ có sự phân hóa nhất định đối với các dòng cổ phiếu tùy thuộc vào các thông tin cơ bản hỗ trợ. Trong giai đoạn này, các giao dịch “trading” ngắn hạn có thể được áp dụng nhưng các nhà đầu tư nên bám theo xu hướng chính và thực hiện bán trước - mua sau.
Đối với danh mục trung hạn, BVSC vẫn bảo lưu quan điểm, đây chưa phải là thời điểm tốt để gia tăng trạng thái cổ phiếu cho nhà đầu tư”.

Chưa vội vàng mua

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Đợt giảm mạnh tuần trước rõ ràng vẫn ám ảnh thị trường. Tăng hình chữ V là một kịch bản dễ được liên tưởng khi mức giảm khá lớn và liên tục, tuy nhiên chúng tôi cho rằng thị trường ít khả năng diễn biến theo kịch bản này. Lý do là dù nhịp giảm vừa qua khá sâu nhưng vẫn thiếu độ quyết liệt từ góc độ khối lượng, phiên wash-out với khối lượng đột biến chưa rõ nét. Với xu hướng mạnh như vậy, xác suất thị trường phải có nhịp kiểm tra đáy ngắn hạn rất cao, ngay cả với kịch bản lạc quan.

Đây là lý do thị trường khó tăng quyết liệt với khối lượng lớn trong giai đoạn hiện nay. Việc thị trường chững lại ngay đầu phiên tăng thứ hai cho thấy đà hồi phục khá yếu. Hiện vẫn chưa đủ cơ sở để cho rằng thị trường không phá mức đáy phiên thứ 6 tuần trước trong ngắn hạn. Vì vậy, chúng tôi cho rằng bên mua chưa có lý do phải vội vàng”.

VN-Index có thể tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Lực cầu yếu đã không thể giúp VN-Index tiếp tục tăng mạnh như trong phiên trước đó. Các nỗ lực của bên mua nhanh chóng thất bại. Tuy nhiên, bên bán vẫn còn do dự nên VN-Index chủ yếu đi ngang trong suốt phiên.

Nhìn theo hướng tích cực, phiên giằng co hôm 22/5 là cần thiết để sự phục hồi của VN-Index, nếu tiếp tục, sẽ bền vững. Sự tăng mạnh mà không cho thấy lực cầu lớn (khối lượng thấp) sẽ dễ dẫn tới tình huống bán tháo một khi nhà đầu tư cảm thấy bất ổn.

Với quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng VN-Index khó có thể lấy lại ngay lập tức những gì đã mất trong đợt giảm vừa qua. Một giai đoạn tích lũy có thể sẽ diễn ra ở vùng 430-450 hoặc thấp hơn là 415-425. Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co.

Trong khi đó, với sàn HNX-Index, mặc dù phá vỡ mô hình Triangle đầu phiên theo hướng tăng, nhưng HNX-Index vẫn đóng cửa giảm điểm khi đường xu hướng tăng trong phiên bị xuyên thủng sau đó. Tương tự VN-Index, HNX-Index chủ yếu giằng co trong suốt phiên. Trong các phiên tới, xu hướng này có thể sẽ tiếp tục.

Ở chiều tăng, 77-78 sẽ là mức kháng cự của HNX-Index. Ở chiều giảm, đáy trước ở 73 sẽ hỗ trợ HNX-Index tích cực”.

Khả năng thị trường sẽ ít biến động

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Tâm lý rất thận trọng trong giao dịch ở giai đoạn hiện nay của đại đa số các nhà đầu tư, dẫn đến khối lượng trao đổi chỉ ở mức thấp. Cổ phiếu GAS tiếp tục gia tăng kể từ đầu phiên khiến thị trường không bị giảm sâu khi các trụ cột còn lại có phần giảm nhẹ như VCB, MSN, BVH…

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 22/5/2012, thị trường đóng cửa với diễn biến giảm nhẹ ở 2 sàn cùng với thanh khoản tiếp tục suy giảm so với phiên giao dịch trước đó. Vì vậy có khả năng thị trường sẽ chuyển sang trạng thái ít biến động trong những phiên sắp tới, cho đến khi có một phiên tăng hoặc giảm giá mạnh kèm khối lượng gia tăng để quyết định xu hướng.

Do đó. việc giải ngân được dừng lại sau phiên giao dịch ngày hôm qua để chờ đợi diễn biến khi cổ phiếu đã mua về, từ đó có quyết định đầu tư hợp lý”.

Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Công ty này kiếm được 1.000 tỷ VND/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí Điều bất ngờ là những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Apple, Channel cũng hợp tác với công ty thú vị này.
18/11/2017 19:00
Tiền tệ Điều hành chính sách tiền tệ trước hết bảo đảm giá trị đồng Việt Nam Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11 vừa qua. Theo...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Google, Facebook thu 100 triệu USD nhưng không đóng 1 đồng thuế nào Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn chiều 17-11 cho biết các nhà cung cấp dịch vụ như Facebook, Google thu rất lớn,...
18/11/2017 15:00
Nhà giá rẻ Có thể cho vay lãi suất ưu đãi mua nhà ở xã hội từ năm 2018 NHNN đã có văn bản yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ứng trước 500 tỷ đồng và chỉ đạo NHCSXH bố trí vốn 500 tỷ đồng để...
18/11/2017 13:00
Tỷ phú Larry Ellison Thú  " chơi ngông "  của tỷ phú: Chi 300 triệu USD mua đảo ở Hawaii làm  " của riêng " Larry Ellison, tỷ phú giàu thứ 7 thế giới đã bỏ ra tới 300 triệu USD để mua 98% diện tích hòn đảo tại Hawaii này.
18/11/2017 10:00
Tỷ phú Mark Zuckerberg Lấy chỗ xây trường học, Mark Zuckerberg biến người dân thành vô gia cư Các cư dân của vùng Đông Palo Alto đã đứng lên phản đối dự án xây dựng trường học được tài trợ bởi CEO của Facebook...
18/11/2017 08:00
Kinh Doanh Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, trai trẻ thu gần 1 tỷ/năm Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Cá không  bơi  được ra nước ngoài vì... vướng thủ tục Khi năng lực sản xuất trong nước còn hạn chế, đường ra thị trường thế giới của cá cảnh Việt Nam vẫn còn không ít...
18/11/2017 14:00
Kinh Doanh Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ mỗi vụ Hàng trăm gốc hồng không hạt ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) trăm tuổi vẫn trĩu quả, giúp nhiều hộ dân thu...
18/11/2017 11:00
100% mẫu máy giặt 2017 của LG sử dụng công nghệ inverter Vừa qua, Công ty LG Electronics Việt Nam (LG) chính thức ra mắt 6 mẫu máy giặt cửa trên Smart Inverter, đánh dấu...
18/11/2017 10:00
Khám phá Vinmo Nguyễn Oanh và cơ hội nhận ngay ưu đãi 15% Khai trương vào ngày 17/11/2017 tại số 2A Nguyễn Oanh, phường 7, quận Gò Vấp, showroom thứ 2 của thương hiệu nội thất...
18/11/2017 08:00
Kinh Doanh Nông dân làm giàu: Có tiền tiêu đều đều từ 300 gốc cây  " bất tử " Giữa chốn thâm sơn cùng cốc, quanh năm bao phủ bởi mây mù và hơi lạnh núi đá thuộc thôn Hấu Chua (xã Sín Chải, Tủa...
18/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác