TTCK 24/08: Rủi ro giảm điểm ở mức cao

Thứ Sáu, ngày 24/08/2012, 07:43

Thị trường hôm nay tiếp tục giảm mạnh với đa số cổ phiếu chạm giá sàn. Tâm lý thị trường hiện tại đang ở “trạng thái phòng thủ” rất cao, do đó các thông tin tiêu cực dù là chính thức hay tin đồn đều sẽ khiến tình hình thị trường trở nên xấu hơn.

Khả năng hồi phục bất ngờ…

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Làn sóng bán tháo lại quay trở lại khi các thông tin xấu tiếp tục được đưa ra khiến chỉ số liên tiếp đi dật lùi với cảnh trắng bảng bên mua lại tái diễn. Điểm tích cực duy nhất là toàn bộ lượng bán sàn của cổ phiếu STB được thu gom hết và có lượng dư mua. Cây nến ngày Black Candle phá vỡ mốc 404 điểm và rơi với độ dốc lớn tạo khoảng trống (Gap) thứ 3. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 37 triệu đơn vị, giảm 44,85% so với phiên giao dịch trước đó.

Như vậy sau 3 phiên với mô hình giảm thẳng đứng chỉ số mất tới 44,46 điểm tiệm cận ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8%, các chỉ báo Stochastic Oscillator, RSI đều rơi vào vùng quá bán. Chúng tôi cho rằng, thị trường khả năng sẽ có sự hồi phục bất ngờ, tuy vậy cho dù có hồi phục, đà tăng điểm sẽ khó kéo dài và cần thời gian để nhà đầu tư lấy lại bĩnh tĩnh sau cú giảm mạnh hiện tại. Vùng hỗ trợ kế tiếp ở mức 375-390 điểm”.

Xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Những thông tin tiêu cực dần dần hé lộ, tuy nhiên có lẽ chỉ mới bắt đầu. Toàn bộ các mã trên sàn đều nằm sàn thê thảm, và chỉ lác đác 1 số mã tăng do hầu như không có lượng trao đổi lâu nay. Mặc dù có khả năng thị trường vẫn tiếp diễn trạng thái tiêu cực trong những phiên sắp tới, tuy nhiên chúng tôi có khuyến nghị nhà đầu tư nên bình tĩnh để đưa ra quyết định hợp lý. Ngoài ra theo quan sát về khối lượng và diễn biến giao dịch trong 3 phiên gần đây cho thấy đa số các tổ chức vẫn chưa trở tay kịp, đồng thời có khả năng sẽ có sự đồng thuận đẩy lên với mục đích thoát cổ phiếu, và đây cũng là cơ hội để bán ra cắt giảm thiệt hại đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Về phương diện kỹ thuật, cả 2 sàn tiếp tục diễn biến xấu khi giảm mạnh với trạng thái không có cầu. Như vậy xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục, tuy nhiên chúng tôi vẫn kỳ vọng có những phiên được mua đỡ giá của các tổ chức nhằm kìm hãm đà rơi của thị trường, đồng thời tạo cơ hội bán ra cho các nhà đầu tư đang kẹt cổ phiếu. Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư may mắn đang nắm giữ hoàn toàn tiền mặt cũng không vội vàng tham gia trở lại khi thị trường tự nó xác lập đáy và đi lên 1 thời gian nhằm củng cố lòng tin của toàn bộ giới đầu tư”.

Sóng tăng, nếu có, cũng chỉ là điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index có thêm phiên thứ 3 lao dốc ngày hôm qua. Khối lượng giảm do đa số các cổ phiếu đều dư bán sàn trong khi lực cầu yếu. Đóng cửa ở mức 392,82, VN-Index đã xuyên thủng hỗ trợ 405-410. Chỉ số này cũng chuyển qua xu hướng giảm trong ngắn hạn. Tương tự, nhiều mã cổ phiếu thành viên cũng đã xuyên thủng hỗ trợ của mình và có thể tiếp tục mất điểm trong các phiên tới.

Ở chiều tăng, vùng hỗ trợ 380-390 có thể hãm đà rơi của VN-Index. Ngoài ra, theo tính toán của chúng tôi, nhiều mã cổ phiếu dẫn dắt như GAS, VNM, BVH … sẽ chạm vùng hỗ trợ của mỗi cổ phiếu sau 2-3 phiên giảm mạnh nữa. Chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ kích thích lực cầu quay trở lại, giúp VN-Index hồi phục. Tuy nhiên, sóng tăng, nếu có, nhiều khả năng chỉ mang tính điều chỉnh.

Tương tự, VN30-Index cũng đã xuyên thủng hỗ trợ 380-390 nên đã hình thành xu hướng giảm ngắn hạn và có thể tiếp tục mất điểm trong các phiên tới.

HNX-Index cũng liên tục bị kéo xuống kể từ đầu phiên và đóng cửa với phiên giảm mạnh thứ 3 liên tiếp. Dừng ở mức 61,23, HNX-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 64-65, đồng thời là mức giá mục tiêu của mô hình Triangle. Trong các phiên tới, HNX-Index nhiều khả năng tiếp tục mất điểm. Tương tự VN-Index, HNX-Index có thể sẽ giảm tốc trong 2-3 phiên nữa”.

Rủi ro giảm điểm vẫn ở mức cao

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Thị trường hôm nay tiếp tục giảm mạnh với đa số cổ phiếu chạm giá sàn. Tâm lý thị trường hiện tại đang ở “trạng thái phòng thủ” rất cao, do đó các thông tin tiêu cực dù là chính thức hay tin đồn đều sẽ khiến tình hình thị trường trở nên xấu hơn.

Những thông tin mới được đưa ra cho thấy rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn ở mức cao. Khả năng thị trường hồi phục nhẹ sau khi giảm sâu không bị loại trừ tuy nhiên chúng tôi đánh giá sẽ không kéo dài và việc bắt đáy sẽ phải chịu rủi ro T+4 khá lớn. Nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này”.

Kỳ vọng hồi phục cũng chỉ mang tính ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Theo tìm hiểu của chúng tôi, áp lực bán giải chấp lần này tuy không nhiều bằng những đợt của năm 2010, 2011 nhưng lại tập trung vào nhóm cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa lớn nên mức độ tác động và lan tỏa cũng không phải là nhỏ.

Trong quá khứ, sau mỗi đợt sụt giảm sâu, đặc biệt xuất phát từ nguyên nhân giải chấp, thị trường thường có những đợt hồi phục khá mạnh trở lại. Bên cạnh đó, với diễn biến mang tính đột biến trên thị trường trong những ngày qua, nhiều khả năng các cơ quan chức năng cũng sẽ chịu nhiều sức ép và sớm công bố thêm những thông tin giúp làm sáng tỏ vụ việc. Khi đó tâm lý nhà đầu tư sẽ được bình ổn, giúp thị trường tìm lại điểm cân bằng.

Tuy nhiên, đợt hồi phục sắp tới cũng chỉ được kỳ vọng là một đợt hồi phục mang tính ngắn hạn trong một xu hướng giảm điểm chủ đạo. Các giao dịch bắt đáy chỉ dành cho các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao, áp dụng với một tỷ trọng thấp và nên ưu tiên các giao dịch T+1, T+2”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Bầu Đức Những gót chân asin của Bầu Đức Mặc dù Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của Bầu Đức báo lãi 1.032 tỷ đồng năm 2017, một kỳ tích so với mức lỗ 2.182 tỷ đồng...
20/03/2018 08:30
Chuẩn mực mới về người phụ nữ hiện đại Trong xã hội hiện đại, một phụ nữ tự tin, độc lập trong suy nghĩ, hành động và nhất là tự chủ về tài chính thường là...
20/03/2018 08:00
Đất nền phố chợ vừa túi tiền - Gà đẻ trứng vàng Là kênh đầu tư bền vững và có sức hút mạnh nhất trên thị trường bất động sản, đất nền và nhà liền thổ được các chuyên...
20/03/2018 08:00
Kinh Doanh Đầu tư vào mặt hàng xa xỉ nào sinh lời nhiều nhất? Các nhà phân tích tại công ty tư vấn tài sản Knight Frank đã đưa ra danh sách những mặt hàng xa xỉ mang lại nhiều lợi...
20/03/2018 05:00
Tỷ phú Jeff Bezos Jeff Bezos: Từ cậu bé tò mò đến người giàu nhất hành tinh Từ cậu bé đam mê khám phá mọi thứ xung quanh, Bezos đã xây dựng Amazon.com thành đế chế lớn nhất nhì thế giới.
19/03/2018 19:00
Kinh doanh đa cấp Kinh doanh đa cấp bị siết chặt " vòng kim cô " Doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh đa cấp phải ký quỹ mức 10 tỷ đồng, thay vì mức 5 tỷ đồng như cũ.
19/03/2018 17:30
Đắt - Độc - Lạ Bé xíu, hình dáng kỳ quặc nhưng quả trứng gà này có thể bán với giá 15 triệu đồng Tỷ lệ xuất hiện một quả trứng như thế này là 1/1 tỷ.
20/03/2018 08:06
Cây cảnh hoa cảnh Cây ổi dáng " long cuốn thủy " giá gần 100 triệu đồng có gì đặc biệt? Một cây ổi găng với dáng “cực độc”, có tuổi đời lên đến hơn 50 năm và đang được chủ nhân của nó rao bán với mức giá...
19/03/2018 19:00
TTTM VietinBank - Cầu nối kinh tế Việt Nam với thế giới Trung tâm Tài trợ Thương mại (TTTM) VietinBank đã hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam xử lý an toàn, hiệu...
19/03/2018 18:00
Kinh Doanh Bỏ lỡ nhiều đơn hàng xuất rau quả béo bở vì " căn bệnh " này Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong năm 2017, các khách hàng của Nhật Bản, Tây Âu đã tìm đến Việt Nam để đặt các...
19/03/2018 17:30
Kinh Doanh Clip: Dân Thủ đô đánh ô tô, SH đi... " giải cứu " củ cải Trước tình trạng nông dân Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) phải nhổ bỏ hàng nghìn tấn củ cải do không thể tiêu thụ được,...
19/03/2018 15:30
Kinh Doanh Cho bơ ở chung với cà phê, tưởng bị chê, ai ngờ có nguồn thu " kép " Ông Đỗ Văn Toàn, xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng thu trên 200 triệu đồng mỗi năm nhờ trồng xen canh cà phê và...
19/03/2018 13:40
   
 • Các chuyên mục khác