TTCK 24/08: Rủi ro giảm điểm ở mức cao

Thứ Sáu, ngày 24/08/2012, 07:43

Thị trường hôm nay tiếp tục giảm mạnh với đa số cổ phiếu chạm giá sàn. Tâm lý thị trường hiện tại đang ở “trạng thái phòng thủ” rất cao, do đó các thông tin tiêu cực dù là chính thức hay tin đồn đều sẽ khiến tình hình thị trường trở nên xấu hơn.

Khả năng hồi phục bất ngờ…

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Làn sóng bán tháo lại quay trở lại khi các thông tin xấu tiếp tục được đưa ra khiến chỉ số liên tiếp đi dật lùi với cảnh trắng bảng bên mua lại tái diễn. Điểm tích cực duy nhất là toàn bộ lượng bán sàn của cổ phiếu STB được thu gom hết và có lượng dư mua. Cây nến ngày Black Candle phá vỡ mốc 404 điểm và rơi với độ dốc lớn tạo khoảng trống (Gap) thứ 3. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 37 triệu đơn vị, giảm 44,85% so với phiên giao dịch trước đó.

Như vậy sau 3 phiên với mô hình giảm thẳng đứng chỉ số mất tới 44,46 điểm tiệm cận ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8%, các chỉ báo Stochastic Oscillator, RSI đều rơi vào vùng quá bán. Chúng tôi cho rằng, thị trường khả năng sẽ có sự hồi phục bất ngờ, tuy vậy cho dù có hồi phục, đà tăng điểm sẽ khó kéo dài và cần thời gian để nhà đầu tư lấy lại bĩnh tĩnh sau cú giảm mạnh hiện tại. Vùng hỗ trợ kế tiếp ở mức 375-390 điểm”.

Xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Những thông tin tiêu cực dần dần hé lộ, tuy nhiên có lẽ chỉ mới bắt đầu. Toàn bộ các mã trên sàn đều nằm sàn thê thảm, và chỉ lác đác 1 số mã tăng do hầu như không có lượng trao đổi lâu nay. Mặc dù có khả năng thị trường vẫn tiếp diễn trạng thái tiêu cực trong những phiên sắp tới, tuy nhiên chúng tôi có khuyến nghị nhà đầu tư nên bình tĩnh để đưa ra quyết định hợp lý. Ngoài ra theo quan sát về khối lượng và diễn biến giao dịch trong 3 phiên gần đây cho thấy đa số các tổ chức vẫn chưa trở tay kịp, đồng thời có khả năng sẽ có sự đồng thuận đẩy lên với mục đích thoát cổ phiếu, và đây cũng là cơ hội để bán ra cắt giảm thiệt hại đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Về phương diện kỹ thuật, cả 2 sàn tiếp tục diễn biến xấu khi giảm mạnh với trạng thái không có cầu. Như vậy xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục, tuy nhiên chúng tôi vẫn kỳ vọng có những phiên được mua đỡ giá của các tổ chức nhằm kìm hãm đà rơi của thị trường, đồng thời tạo cơ hội bán ra cho các nhà đầu tư đang kẹt cổ phiếu. Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư may mắn đang nắm giữ hoàn toàn tiền mặt cũng không vội vàng tham gia trở lại khi thị trường tự nó xác lập đáy và đi lên 1 thời gian nhằm củng cố lòng tin của toàn bộ giới đầu tư”.

Sóng tăng, nếu có, cũng chỉ là điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index có thêm phiên thứ 3 lao dốc ngày hôm qua. Khối lượng giảm do đa số các cổ phiếu đều dư bán sàn trong khi lực cầu yếu. Đóng cửa ở mức 392,82, VN-Index đã xuyên thủng hỗ trợ 405-410. Chỉ số này cũng chuyển qua xu hướng giảm trong ngắn hạn. Tương tự, nhiều mã cổ phiếu thành viên cũng đã xuyên thủng hỗ trợ của mình và có thể tiếp tục mất điểm trong các phiên tới.

Ở chiều tăng, vùng hỗ trợ 380-390 có thể hãm đà rơi của VN-Index. Ngoài ra, theo tính toán của chúng tôi, nhiều mã cổ phiếu dẫn dắt như GAS, VNM, BVH … sẽ chạm vùng hỗ trợ của mỗi cổ phiếu sau 2-3 phiên giảm mạnh nữa. Chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ kích thích lực cầu quay trở lại, giúp VN-Index hồi phục. Tuy nhiên, sóng tăng, nếu có, nhiều khả năng chỉ mang tính điều chỉnh.

Tương tự, VN30-Index cũng đã xuyên thủng hỗ trợ 380-390 nên đã hình thành xu hướng giảm ngắn hạn và có thể tiếp tục mất điểm trong các phiên tới.

HNX-Index cũng liên tục bị kéo xuống kể từ đầu phiên và đóng cửa với phiên giảm mạnh thứ 3 liên tiếp. Dừng ở mức 61,23, HNX-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 64-65, đồng thời là mức giá mục tiêu của mô hình Triangle. Trong các phiên tới, HNX-Index nhiều khả năng tiếp tục mất điểm. Tương tự VN-Index, HNX-Index có thể sẽ giảm tốc trong 2-3 phiên nữa”.

Rủi ro giảm điểm vẫn ở mức cao

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Thị trường hôm nay tiếp tục giảm mạnh với đa số cổ phiếu chạm giá sàn. Tâm lý thị trường hiện tại đang ở “trạng thái phòng thủ” rất cao, do đó các thông tin tiêu cực dù là chính thức hay tin đồn đều sẽ khiến tình hình thị trường trở nên xấu hơn.

Những thông tin mới được đưa ra cho thấy rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn ở mức cao. Khả năng thị trường hồi phục nhẹ sau khi giảm sâu không bị loại trừ tuy nhiên chúng tôi đánh giá sẽ không kéo dài và việc bắt đáy sẽ phải chịu rủi ro T+4 khá lớn. Nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này”.

Kỳ vọng hồi phục cũng chỉ mang tính ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Theo tìm hiểu của chúng tôi, áp lực bán giải chấp lần này tuy không nhiều bằng những đợt của năm 2010, 2011 nhưng lại tập trung vào nhóm cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa lớn nên mức độ tác động và lan tỏa cũng không phải là nhỏ.

Trong quá khứ, sau mỗi đợt sụt giảm sâu, đặc biệt xuất phát từ nguyên nhân giải chấp, thị trường thường có những đợt hồi phục khá mạnh trở lại. Bên cạnh đó, với diễn biến mang tính đột biến trên thị trường trong những ngày qua, nhiều khả năng các cơ quan chức năng cũng sẽ chịu nhiều sức ép và sớm công bố thêm những thông tin giúp làm sáng tỏ vụ việc. Khi đó tâm lý nhà đầu tư sẽ được bình ổn, giúp thị trường tìm lại điểm cân bằng.

Tuy nhiên, đợt hồi phục sắp tới cũng chỉ được kỳ vọng là một đợt hồi phục mang tính ngắn hạn trong một xu hướng giảm điểm chủ đạo. Các giao dịch bắt đáy chỉ dành cho các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao, áp dụng với một tỷ trọng thấp và nên ưu tiên các giao dịch T+1, T+2”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Kinh Doanh Chiêu kinh doanh độc của khách sạn Nhật: Giảm giá cho khách hàng đầu trọc Ngoài ra, các khách hàng bị hói cũng có thể nhận được khuyến mãi tương tự.
19/11/2017 05:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Công ty này kiếm được 1.000 tỷ VND/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí Điều bất ngờ là những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Apple, Channel cũng hợp tác với công ty thú vị này.
18/11/2017 19:00
Tiền tệ Điều hành chính sách tiền tệ trước hết bảo đảm giá trị đồng Việt Nam Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11 vừa qua. Theo...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Google, Facebook thu 100 triệu USD nhưng không đóng 1 đồng thuế nào Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn chiều 17-11 cho biết các nhà cung cấp dịch vụ như Facebook, Google thu rất lớn,...
18/11/2017 15:00
Nhà giá rẻ Có thể cho vay lãi suất ưu đãi mua nhà ở xã hội từ năm 2018 NHNN đã có văn bản yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ứng trước 500 tỷ đồng và chỉ đạo NHCSXH bố trí vốn 500 tỷ đồng để...
18/11/2017 13:00
Tỷ phú Larry Ellison Thú  " chơi ngông "  của tỷ phú: Chi 300 triệu USD mua đảo ở Hawaii làm  " của riêng " Larry Ellison, tỷ phú giàu thứ 7 thế giới đã bỏ ra tới 300 triệu USD để mua 98% diện tích hòn đảo tại Hawaii này.
18/11/2017 10:00
Kinh Doanh Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, trai trẻ thu gần 1 tỷ/năm Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Cá không  bơi  được ra nước ngoài vì... vướng thủ tục Khi năng lực sản xuất trong nước còn hạn chế, đường ra thị trường thế giới của cá cảnh Việt Nam vẫn còn không ít...
18/11/2017 14:00
Kinh Doanh Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ mỗi vụ Hàng trăm gốc hồng không hạt ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) trăm tuổi vẫn trĩu quả, giúp nhiều hộ dân thu...
18/11/2017 11:00
100% mẫu máy giặt 2017 của LG sử dụng công nghệ inverter Vừa qua, Công ty LG Electronics Việt Nam (LG) chính thức ra mắt 6 mẫu máy giặt cửa trên Smart Inverter, đánh dấu...
18/11/2017 10:00
Khám phá Vinmo Nguyễn Oanh và cơ hội nhận ngay ưu đãi 15% Khai trương vào ngày 17/11/2017 tại số 2A Nguyễn Oanh, phường 7, quận Gò Vấp, showroom thứ 2 của thương hiệu nội thất...
18/11/2017 08:00
Kinh Doanh Nông dân làm giàu: Có tiền tiêu đều đều từ 300 gốc cây  " bất tử " Giữa chốn thâm sơn cùng cốc, quanh năm bao phủ bởi mây mù và hơi lạnh núi đá thuộc thôn Hấu Chua (xã Sín Chải, Tủa...
18/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác