TTCK 6/9: Rủi ro vẫn ở mức cao

Thứ Năm, ngày 06/09/2012, 07:53

Mặc dù diễn biến chung của thị trường vẫn là lình xình đi ngang trong biên độ hẹp nhưng tâm lý bán tháo bất ngờ xuất hiện trong thời gian ngắn đã đẩy các chỉ số giảm mạnh cho thấy sự bất ổn của thị trường vẫn chưa được giảm bớt.

Giai đoạn chỉ phù hợp với nhà đầu tư dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Sau phiên tăng điểm mạnh chỉ số lại quay đầu giảm điểm. Chốt phiên chỉ số giảm 3,16 điểm (-0,79%) xuống mốc 398,92 điểm với 73 mã tăng giá, 76 mã giữ tham chiếu và 166 mã giảm giá. Khối lượng giao dịch ở mức 38,13 triệu đơn vị, tăng mạnh 65,2% so với phiên trước, như vậy chỉ số không tăng khối lượng ở phiên tăng điểm mà lại tăng mạnh ở phiên giảm điểm. Điều này cũng cho thấy cầu giá hạ tăng trở lại nhưng cung vẫn kiên quyết chiếm vị thế áp đảo sau sự phân kỳ âm của khối lượng.

SSI cho rằng, diễn biễn hiện tại chỉ thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn mua dần ở các vùng giá thấp hoặc giao dịch hàng sẵn có của nhà đầu tư chuyên nghiệp lướt sóng trong phiên”.

Kiên nhẫn chờ các vùng đáy mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thông tin bắt được Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, khiến tâm lý nhà đầu tư rơi vào trạng thái lo ngại những ảnh hưởng liên đới có thể xuất hiện sau đó. Hơn nữa, thông tin này được công bố chỉ sau vụ việc bắt giữ bầu Kiên một thời gian ngắn nên mức độ tác động có phần bị cộng hưởng.

BVSC cho rằng, sẽ phải chờ đợi thêm quá trình điều tra để làm sáng tỏ những vấn đề bên trong của vụ việc, tuy nhiên cách thị trường phản ứng với thông tin cho thấy xu hướng giảm điểm vẫn đang giữ vai trò chủ đạo. Bên cạnh đó, hiện tượng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu đang đẩy thị trường vào một vị thế bất lợi khi nhóm cổ phiếu giữ nhịp trong đợt hồi phục gần đây sau biên độ bật trở lại đáng kể đang gặp phải áp lực cung giá cao khá lớn, trong khi đó, dòng tiền vẫn chưa đủ sức lan tỏa sang các nhóm khác.

Mặc dù nhịp giảm tới của thị trường được dự báo sẽ khá “thoải”, đan xen các phiên hồi phục nhưng sau khi khuyến nghị giảm thiểu tỷ trọng trong các phiên vừa qua, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ các vùng đáy mới của 2 chỉ số trước khi tham gia trở lại vào thị trường”.

Vững vùng kháng cự 405-410

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Mở cửa trong sắc xanh nhưng VN-Index bị kéo xuống dưới tham chiếu ngay sau đó. Đóng cửa, chỉ số mất điểm cùng khối lượng giao dịch tăng khoảng 65% so với phiên trước.

Như vậy, vùng kháng cự 405-410 đã không cho VN-Index có thêm phiên tăng ngày hôm qua. Vùng này nhiều khả năng tiếp tục đứng vững trong các phiên tới. Nếu giảm dưới hỗ trợ nhỏ 497 hoặc xa hơn là 494, VN-Index có thể tiếp tục xu hướng giảm ngắn hạn hiện tại. Khi đó, chỉ số có thể giảm về đáy trước ở 380 hoặc xa hơn.

Một dấu hiệu tiêu cực khác là hai đường DMI- và DMI+ đang hội tụ lại với nhau sau khi bung mạnh ra trong đợt lao dốc của VN-Index cách đây vài tuần. Hai chỉ báo này nếu bung ra một lần nữa, sẽ cảnh báo một đợt giảm điểm khác của VN-Index.

Tương tự, nếu VN30-Index giảm xuống dưới 465, chỉ số này nhiều khả năng sẽ quay về đáy trước ở 446”.

Việc giải ngân phải chọn lọc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thông tin về việc ông Dương Chí Dũng bị bắt, đã gây ra sự hoảng loạn nhất thời trong phiên khi cả 2 sàn sụt điểm mạnh trong khoảng 30 phút sau khi tin tức được công bố. Tuy nhiên ngay sau đó, nhà đầu tư đã bình tĩnh trở lại và nhanh chóng gia tăng nguồn cầu ở mức giá hiện tại khiến thị trường hồi phục trở lại. Như vậy những tin tức tiêu cực đã được thị trường hấp thụ trong thời gian qua, và do vậy có khả năng sẽ hình thành 1 đợt sóng hồi phục ở hiện tại.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường chuyển sang trạng thái điều chỉnh với khối lượng gia tăng. Theo chúng tôi, đây là tín hiệu bình thường, không có gì nghiêm trọng, đặc biệt là sự kéo giá trở lại ngay trong phiên được đánh giá là khá tích cực. Tuy nhiên, việc giải ngân phải chọn lọc và thận trọng bởi có khả năng thị trường chỉ hình thành một đợt sóng nhỏ mang tích chất tích lũy khi mô hình giá trung dài hạn vẫn chưa hoàn thành”.

Rủi ro tham gia thị trường vẫn cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thông tin về chỉ số PMI của Việt Nam tăng trong tháng 8 và việc rút ngắn chu kỳ thanh toán xuống T+3 đã không đủ sức cải thiện tâm lý nhà đầu tư vốn chưa hết hoang mang sau cú sốc thông tin trong tháng 8. Phiên giao dịch ngày 05/09 đã bất ngờ chứng kiến đà giảm điểm trở lại trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Quan sát diễn biến giao dịch, có thể thấy áp lực bán bất ngờ tăng mạnh và lấn lướt sức mua là nguyên nhân chính đẩy thị trường lao dốc trở lại.

Mặc dù diễn biến chung của thị trường vẫn là lình xình đi ngang trong biên độ hẹp nhưng tâm lý bán tháo bất ngờ xuất hiện trong thời gian ngắn đã đẩy các chỉ số giảm mạnh cho thấy sự bất ổn của thị trường vẫn chưa được giảm bớt. Trong khi đó, dòng tiền vào thị trường bị hạn chế bởi sự thiếu vắng thông tin vĩ mô tích cực hỗ trợ. Theo đó, rủi ro tham gia thị trường lúc này vẫn ở mức cao và chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng cần thiết. Việc giảm bớt tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết nếu tâm lý bán tiếp tục tăng mạnh trong những phiên tới”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Tỷ phú Bill Gates Bill Gates đã kiếm tiền và tiêu tiền như thế nào? Bạn sẽ cất tiền của mình ở đâu và tiêu tiền như thế nào nếu bạn là người giàu nhất thế giới? Nếu bạn chưa biết nên...
17/11/2017 21:00
Tỷ phú Elon Musk Tỷ phú Elon Musk lần đầu tiết lộ về những uẩn khúc trong đời sống hôn nhân Trải qua 3 lần ly dị và vô số lần hẹn hò với các mỹ nhân lừng danh Hollywood, Elon Musk vẫn không ngừng tìm kiếm cho...
17/11/2017 18:10
Việt Hưng Phát chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 Việt Hưng Phát, thương hiệu uy tín và khá quen thuộc đối với khách hàng trong lĩnh vực bất động sản vừa tổ chức thành...
17/11/2017 16:00
Thị trường bất động sản Thị trường chung cư cuối năm: Cung nhiều, giá giảm, vẫn… khó mua! Theo báo cáo vừa được Bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản CBRE Việt Nam cập nhật, thời điểm cuối...
17/11/2017 16:00
Kinh Doanh Thống đốc chỉ rõ 3 nguyên do  " bỗng dưng mất tiền trong tài khoản " Liên quan đến một số gian lận trong hoạt động thanh toán thẻ ATM được ĐB Phạm Thị Hương Thủy (Hòa Bình) chất vấn,...
17/11/2017 13:55
Adsplus - đại diện duy nhất của VN được Google vinh danh tại New York Adsplus.vn đã đến New York để nhận giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Google Partner cho hạng mục Mobile Innovation.
17/11/2017 12:00
Kinh Doanh  " Hai lúa "  tung chiêu độc  " bắt "  2.000 gốc cam sai trĩu quả Mọi người lên thăm vườn cam của lão thì bảo "lão này hâm, cá không có mà ăn lại đem ủ phân bón cho cam", người thì bịt...
17/11/2017 18:30
Cơ hội trúng vàng - Gặp gỡ thần tượng mừng LOTTE Mart 9 tuổi Nhằm mục đích tri ân khách hàng đồng thời chào mừng LOTTE Mart tròn 9 tuổi đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam,...
17/11/2017 18:00
Tăng giá điện 2017 Thay đổi giá điện, đối tượng nào sẽ bị tác động mạnh nhất? Bộ Công Thương cho hay hiện đang xây dựng dự thảo về cơ cấu biểu giá điện mới.
17/11/2017 16:00
Vincom khai trương hai trung tâm thương mại tại Tuy Hòa  & amp; Uông Bí Ngày 17.11.2017, Vincom Plaza Tuy Hòa (Phú Yên) và Vincom+ Uông Bí (Quảng Ninh) chính thức khai trương nâng tổng số...
17/11/2017 16:00
Thẻ thành viên có  trói  được khách hàng? Để giữ chân khách hàng ở lại cũng như kích cầu mua sắm, nhiều đơn vị kinh doanh đã thực hiện nhiều chiến lược trong...
17/11/2017 14:00
Đắt - Độc - Lạ 4 loại đặc sản  " siêu độc " , hiếm có, khó tìm ở Quy Nhơn Nếu có cơ hội đến và được thưởng thức các loại siêu đặc sản ở vùng đất nắng vàng,cát trắng, biển xanh Quy Nhơn, bạn...
17/11/2017 13:55
   
  • Các chuyên mục khác