Từ một thợ may nức tiếng đến tỷ phú vịt trời

Thứ Bảy, ngày 06/06/2015, 13:00

Người nổi lên “như diều gặp gió” ấy là anh Nguyễn Văn Luyến ở xã Đông Phú, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, kẻ có máu liều, hám của lạ thích nuôi những con vật “có một không hai” như vịt trời, le le…

Từ một thợ may nức tiếng…

Dù được ông Vũ Đức Việt – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phú tận tình chỉ đường nhưng chúng tôi cũng khá vất vả để phi xe trên con đường mòn đầy dốc, qua mấy ngọn đồi bạch đàn mới tìm đến được trang trại của gia đình anh Luyến. Anh Luyến cho biết: “Dù đường giao thông khó khăn thế nhưng cứ nuôi được lứa vịt trời nào là khách tìm đến tranh nhau lấy, nhiều lúc gia đình phải bán cầm chừng không sợ mất giống đấy”.

Từ một thợ may nức tiếng đến tỷ phú vịt trời - 1

Anh Nguyễn Văn Luyến cho ăn và kiểm tra chất lượng vịt thịt trước khi xuất bán trong trang trại của gia đình. 


Vừa dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại, anh Luyến vừa kể về quá trình gian nan lập nghiệp của mình. Sinh năm 1974, trong một gia đình có nghề may truyền thống, từ nhỏ, Luyến đã được cha mẹ truyền nghề. Nhờ thông minh, ham học, anh đã sớm nắm bắt và nhanh chóng nức tiếng thợ may khéo tay khắp làng trên, xóm dưới. “Ban đầu cũng nghĩ con trai theo nghề may trong khi bạn bè cùng trang lứa lên thành phố học cũng e ngại lắm, nhưng học làm dần, có sản phẩm bán cho bà con, được khen nhiều nên tôi yêu nghề lắm” – anh Luyến kể.

Nghề may của gia đình đang phát triển thịnh vượng thì đến đầu năm 2000, khi đó do hàng quần áo giá rẻ từ Trung Quốc tràn về nhiều, khiến thị trường thời trang bão hòa, không chỉ hiệu may của anh mà hàng trăm hiệu may khác trong xã, huyện phải đóng cửa. Đúng lúc đó, tỉnh có chủ trương khuyến khích chuyển đổi sang trồng vải thiều, thấy cơ hội đến, anh Luyến bàn với vợ dùng số tiền vốn sẵn có thuê máy móc về cải tạo vườn tạp để trồng vải thiều.

Chỉ sau 3 năm cải tạo, trồng mới trên 2ha vải thiều, gia đình anh đã bắt đầu có nguồn thu nhập khá. Kết hợp với trồng vải, anh Luyến đầu tư vào chăn nuôi lợn, quy mô trang trại của gia đình thời điểm từ năm 2004 - 2011 luôn có từ 80 đến 100 con lợn thương phẩm, trung bình mỗi năm xuất bán ra thị trường khoảng trên 20 tấn lợn thịt, có tổng doanh thu từ chăn nuôi lợn và bán vải mỗi năm cũng đạt gần 1 tỷ đồng.

... đến tỷ phú vịt trời

Việc nuôi lợn đang ổn định thì đầu năm 2012, dịch tai xanh tràn đến xã, không những giá lợn lao dốc mà đàn lợn của gia đình anh gặp dịch chết dần cả đàn, tổn thất lên đến hàng tỷ đồng. “Lần thất bại này, gia đình tôi điêu đứng, bao nhiêu tiền của đổ vào bỗng chốc trắng tay, nên bỏ nghề nuôi lợn luôn từ đó” – anh Luyến nhớ lại.

Từ một thợ may nức tiếng đến tỷ phú vịt trời - 2

Đàn vịt trời bơi tung tăng trong ao tại trang trại của gia đình anh Luyến. 


Chưa hết thê thảm, vào vụ thu hoạch vải năm 2012, gia đình anh tiếp tục đón nhận thất bại với cây vải, khi phần lớn số cây vải trong vườn đều trồng lâu năm, đất xấu cằn đã có dấu hiệu thoái hóa dẫn đến sản lượng quả thấp, bé, chất lượng kém nên bị thương lái ép giá còn có 3.000 - 4.000 đồng/kg nhưng anh vẫn phải bán vì để ở vườn, vải hỏng sẽ trắng tay. Anh Luyến cho biết: “Thu hoạch xong, tôi đã thuê người chặt tỉa gần hết vườn, chỉ để lại ít cây khỏe để chăm cho đỡ nhớ nghề chứ càng để nhiều càng thêm hại đất”.

Đúng lúc đang thất nghiệp, tìm đến nhà bạn ở trong huyện chơi thấy có mô hình vịt trời mới, sẵn trí tò mò, anh Luyến dò hỏi thì được bạn giới thiệu và chiêu đãi anh một bữa thịt vịt trời. “Nhìn bề ngoài vịt trời cũng khá giống với vịt nhà, nhưng có màu lông sẫm, trắng khá đặc trưng, ăn thịt lại rất ngọt lạ miệng, càng ăn càng mê, nên lúc đó tôi đã quyết định mua về nuôi thử nghiệm luôn” – anh Luyến kể.

 Anh Luyến là một trong số ít nông dân dám liều nuôi thử nghiệm vịt trời và đã thành công thu tiền tỷ mỗi năm, không những thế từ mô hình của anh đã mở ra hướng làm giàu mới cho người dân nơi đây khi mà cây vải thiều đã dần thoái hóa, cằn cỗi không còn phù hợp. 
Ông Vũ Đức Việt – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phú

Anh mua luôn 30 con vịt trời bố mẹ về làm giống, và quyết định bỏ gần 100 triệu đồng đầu tư xây chuồng trại, đào ao trên diện tích đất trồng vải vừa mới phá bỏ để nuôi. Hàng ngày, cứ chiều tối là anh lại đạp xe sang nhà bạn để học hỏi kinh nghiệm nuôi thực tế. Sau 1 năm, đàn vịt trời của anh đã dần dần phát triển, rồi tăng liên tục, từ 30 con bố mẹ đã sinh sản ra được hơn 1.000 con vịt thịt. Khi có vịt thịt, anh Luyến mang vịt đến các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh để bán. “Ban đầu, khách hàng không ai biết đến, bởi thế nên khi giao bán, tôi mang gia vị đến tận nhà hàng, khách sạn đó để làm thịt, chế biến cho họ ăn trực tiếp, nên mọi người mới thích dần và nhận mua nhiều” – anh Luyến tiết lộ.

Lần đầu cũng chỉ gửi 1 – 2 con/nhà hàng nhưng sau đó thì các khách hàng đã liên tục gọi điện và họ cử người trực tiếp đến gia đình xem có đúng vịt do anh nuôi hay là lấy ở đâu về. Một vài con đầu gửi ở quán thì anh không lấy tiền nhưng sau đó, các chủ hàng thống nhất trả cho anh mỗi con 250.000 đồng trên cơ sở tham khảo giá các loại chim và ngỗng.

Từ một thợ may nức tiếng đến tỷ phú vịt trời - 3

Đàn vịt trời của anh Luyến.

Tiếng lành đồn xa, vịt của anh Luyến đã đến được với thị trường Ninh Bình, rồi Hà Nội. Vợ chồng anh tiếp tục đầu tư mở rộng thêm quy mô và nhân đàn thêm, mỗi năm trung bình cho khoảng trên 10.000 con thương phẩm. Dù nuôi được nhiều nhưng đàn vịt của anh cũng không đủ cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. “Vịt trời là loài vật nuôi mới, con trưởng thành xuất chuồng cũng chỉ từ 1,2 đến 1,5kg, nhưng giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế thì luôn cao hơn vịt thường nhiều lần, nên được thị trường rất ưa chuộng, nuôi bao nhiêu cũng không đủ cung cấp” – anh Luyến khẳng định.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi vịt trời, anh Luyến cho biết, từ lúc vịt nở thì cần cho ăn cám của gà con, còn sau 20 ngày, cần chú ý chuyển qua cho vịt ăn cám của vịt đẻ. Tới tháng thứ 3, bà con bắt đầu cho vịt ăn thóc, khoảng 4 - 5 tháng sau mỗi con nặng khoảng trên dưới 1kg (khi lúc này thịt đã săn chắc, đủ dinh dưỡng) là có thể xuất bán. Nếu muốn nuôi đẻ, phải kéo dài tới 7 tháng. Trung bình mỗi năm, một con vịt trời đẻ được khoảng 100 trứng. Để ấp trứng có hiệu quả, các chủ trang trại cần mua máy ấp để ấp với số lượng trứng lớn chứ không nên để vịt tự ấp, rủi ro sẽ cao.

Theo Đông Phong (Trang Trại Việt / Danviet.vn)
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Những kiến trúc ngây choáng ngợp của quốc gia đối đầu tuyển U23 VN chiều nay Đất nước Qatar giàu có nhất thế giới sở hữu những công trình xa hoa và độc đáo như thế nào?
23/01/2018 11:10
Giá vàng Giá vàng hôm nay 23/1: Vững mức cao, tăng giảm biên độ hẹp Về giá vàng hôm nay 23/1 Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,74 triệu đồng/lượng (mua vào)...
23/01/2018 10:30
Lộ diện  " tiểu khu Hồng Kông "  rộng gần 100ha tại Đà Nẵng Trong nhiều năm trở lại đây, Đà Nẵng được đánh giá là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Vì vậy, thành phố này nhận...
23/01/2018 10:00
Tin chứng khoán HoSE lên tiếng về sự cố không thể khớp lệnh xác định giá đóng cửa chiều 22/1 Liên quan đến sự cố không thể khớp lệnh chưa từng xảy ra trong đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa chiều 22/1, Sở...
23/01/2018 08:40
Tỷ phú Bill Gates  " Cuộc chiến ngầm "  giữa ái nữ của hai ông trùm Steve Jobs và Bill Gates Nhiều người cho rằng, giữa hai đại tiểu thư tồn tại một cuộc chiến ngầm về tài năng, nhan sắc và sự nổi tiếng.
23/01/2018 05:00
Kinh Doanh Tiết lộ bộ sưu tập món nào cũng có giá trên trời của hoàng gia Qatar Món rẻ nhất trong danh sách này cũng đã có giá lên tới 21 tỷ VND.
22/01/2018 21:00
Kinh Doanh Làm giàu ở nông thôn: Nuôi gà siêu đẻ, mỗi năm lãi nửa tỷ đồng Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của ông Nguyễn Văn Diện (thôn...
23/01/2018 11:00
Trào lưu chơi hoa cưới đất sét của giới trẻ và sự thành công của hot girl 9x Gần đây, giới trẻ đang phát sốt với trào lưu chơi hoa cưới bằng đất sét. Lí do là gì?
23/01/2018 10:00
Tết Nguyên đán Tôm khô Đất Mũi ngọt thơm nức tiếng, 1,3 triệu đồng/kg cũng đáng Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, đây cũng là thời điểm các hộ sản xuất tôm khô ở Rạch Gốc,...
23/01/2018 08:45
Việc làm cuối năm: Đâu chỉ có thời vụ! Thời điểm cuối năm, đa số các công ty chỉ tuyển dụng nhân viên thời vụ để đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng đột biến. Tuy...
23/01/2018 08:00
Tết Nguyên đán Chăm hoa bán Tết: Trồng 30.000 cây đồng tiền có liền 15 triệu/tháng Bên cạnh làm cà phê, anh Cil Ha Điền 36 tuổi, xã Tà Nung, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) còn có thu nhập khá nhờ trồng hoa đồng...
22/01/2018 19:00
Tết Nguyên đán Bí quyết của làng nghề bánh tráng trăm năm phục vụ Tết Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò sản xuất từ 2.000-6.000 bánh tráng, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.
22/01/2018 17:20
   
  • Các chuyên mục khác