Tuần tới, vàng có thể lại tăng giá

Chủ Nhật, ngày 03/03/2013, 14:02

Mức độ bất ổn khiến các nhà đầu tư thận trọng về hướng đi của vàng trong tuần tới (4/3-9/3), sau những phiên phục hồi và giảm sâu ở tuần này. Tuy vậy, chiếm đa số ý kiến dự đoán, tuần tới giá vàng có thể tăng.

Vàng đã có một tuần giao dịch với biên độ dao động rộng, trong vùng từ 1.554 USD/ounce- 1.620 USD/ounce. Chốt phiên cuối tuần này, giá vàng giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex, Mỹ chốt ở mức 1.572,3 USD/ounce, giảm 0,03% trong cả tuần.

Sự không chắc chắn về hướng đi của giá vàng trên thị trường thể hiện ngay trong kết quả khảo sát vàng hàng tuần trên Kitco News Gold Survey. Trong tổng số 33 người được hỏi, có 29 người trả lời trong tuần này. Trong 29 người đã có 13 ý kiến dự đoán giá vàng tăng, trong khi 8 người cho rằng giá sẽ đi xuống, và 8 ý kiến đoán giá đi ngang.

Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này vẫn là các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, các nhà giao dịch hàng hóa giao sau, các nhà quản lý quỹ và giới chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Giá vàng đã kết thúc tháng 2 với mức giảm tháng thứ năm liên tiếp, chuỗi thời gian giảm giá dài nhất kể từ năm 1993, theo ngân hàng Deutsche Bank.

Tâm lý đối với vàng đã có sự khác biệt, trong đó, các nhà tham gia thị trường trên thị trường vàng có kỳ hạn và thông qua các quỹ tín thác (ETF) đang bán vàng ra, nhưng các nhà giao dịch vàng vật chất, nhất là ở khu vực châu Á, lại đang mua vào.

Theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC, mức nắm giữ vàng đầu cơ giá lên đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, còn theo dữ liệu từ quỹ giao dịch cho thấy nhiều nhà đầu tư đang bán vàng.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust trong tuần này đã có đợt bán vàng lớn nhất kể từ khi thành lập, trong khi các quỹ nhỏ hơn cũng bán ròng.

Các chuyên gia của ngân hàng Barclays cho biết, thị trường hiện nay đang có sự bi quan về triển vọng giá vàng, nhưng trong trường hợp các dữ liệu kinh tế vĩ mô bất ngờ đi xuống có thể dẫn đến vàng có thể tăng cao hơn dự kiến.

Trong khi đó, ông Frank Lesh, nhà môi giới hàng hóa giao sau tại công ty FuturePath Trading, cho rằng đợt bán tháo vàng mạnh nhất có thể đã kết thúc, nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ mua vàng trở lại. Ông Lesh dự báo giá vàng tuần tới sẽ giữ trong phạm vi hiện tại.

“Tâm lý của các nhà đầu tư đã chịu tổn thương và chúng tôi không thể kỳ vọng các dòng vốn sẽ sớm trở lại thị trường. Các nhà giao dịch đang bán mỗi khi giá tăng hơn là mua khi giá giảm vì các hợp đồng bán khống vẫn đang được chuộng hơn. Nếu vàng giữ được ở vùng 1.550 USD/ounce, thì tôi kỳ vọng vàng có thể duy trì trong vùng từ giữa 1.550 USD/ounce và 1.600 USD/ounce”, ông Lesh phát biểu.

Trái ngược với quan điểm bi quan đối với vàng trên thị trường giao sau và thị trường ETF là nhu cầu mua gia tăng trên thị trường vàng vật chất. Các khách hàng Trung Quốc và Ấn Độ đã tận dụng cơ hội mạnh tay mua vàng khi giá giảm sâu, nhưng các nhà quan sát thi trường nhấn mạnh rằng, xu thế này cần phải tiếp tục để giá vàng có thể tìm được một ngưỡng sàn nhất định nào đó.

Những lo ngại về sự chậm chạp của nền kinh tế Mỹ lại có thể tiếp tục là tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần tới, bất chấp những dữ liệu gần đây cho con số tốt hơn dự báo. Nguyên nhân của sự lo ngại này là các chương trình cắt giảm chi tiêu tự động với tổng trị giá 85 tỷ USD. Mặc dù việc cắt giảm này sẽ không có tác động nhiều trong ngắn hạn, nhưng ảnh hưởng dài hạn của việc cắt giảm dự báo sẽ gây tác động bất lợi cho nền kinh tế Mỹ trong năm nay, các chuyên gia kinh tế cho biết.

Một số nhà phân tích trên thị trường vàng nói rằng, nếu những lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế gia tăng, một số nhà đầu tư có thể quay lại mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Một phần nguyên nhân khiến giới đầu tư quay lưng lại với vàng ở thời điểm hiện tại chính là sự tăng điểm mạnh của thị trường chứng khoán.

Trong tuần tới, một số dữ liệu kinh tế Mỹ quan trọng sẽ được công bố, trong đó có báo cáo thất nghiệp tháng 2 ( công bố vào ngày thứ Sáu). Ngoài ra, trong tuần tới, FED sẽ công bố báo cáo kinh tế Beige Book, báo cáo chuẩn bị trước cho cuộc họp chính sách định kỳ của FED vào cuối tháng này.

Theo Đinh Bách (Kitco) (VnMedia)
Lấy thẻ xanh Latvia chỉ từ 1.6 tỷ đồng (60 000 Euro) So với các nước trong khối Schengen (Liên Minh Châu Âu) như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Malta, Đảo Síp thì Latvia có...
25/11/2017 10:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Chuyện về tỷ phú từng rửa xe thuê để kiếm sống, bị McDonald ' s từ chối cho làm tạp vụ Được nuôi dưỡng bởi người mẹ đơn thân với tình hình tài chính eo hẹp, Pejman Ghadimi phải bươn trải từ năm 14 tuổi....
25/11/2017 10:00
Thị trường bất động sản Mang bể bơi, phòng xông hơi vào bếp, ngôi nhà được  " hét " ...70 tỷ đồng Căn hộ nằm trong biệt khu tại Birmingham, Anh có một căn bếp vô cùng đặc biệt khiến ai bước vào cũng phải trầm trồ...
25/11/2017 05:00
Ngày Black Friday Hơn 500 công nhân Amazon đình công để được nhận thêm lương vào ngày Black Friday Hơn 500 công nhân của Amazon, cụ thể là tại Đức và Ý đã đình công để được nhận thêm lương cùng với phí bảo hiểm và...
24/11/2017 21:00
Tỷ phú Larry Ellison Lập nghiệp chỉ với 27 triệu đồng, nay thành tỷ phú giàu thứ 7 thế giới Đặc biệt, cục tình báo trung ương Mỹ và sở tình báo hải quân Mỹ hiện cũng là hai khách hàng lớn của vị tỷ phú này.
24/11/2017 18:30
Kinh Doanh Cục phó Cục đăng ký đất đai: Không đổi sổ đỏ đã cấp vì QĐ ghi tên cả gia đình Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai cho biết, chỉ thành viên có quyền sử dụng đất thì mới ghi tên...
24/11/2017 16:00
Kinh Doanh Sầu riêng lên  " ngôi vương " , nông dân lùng sục mua cây giống Nếu giá mỗi cây sầu riêng hạt lép tăng gấp 2 lần thì giống sầu riêng thường cũng tăng lên đến hơn 40%. Cơn sốt giống...
25/11/2017 10:30
Kinh Doanh Trồng phải cam  " dại " , bán rẻ chẳng ai mua, cho không ai lấy Trong khi nhiều người người trồng cam trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang hồ hởi vào vụ thu hoạch cam đặc sản, bán được...
25/11/2017 08:00
 Truy lùng danh tính  tác giả mẫu thiết kế Coca-Cola Tết 2018 Mặc dù hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, song một vài nhãn hàng đã rộn ràng thay bao bì mới chào Xuân Mậu Tuất....
25/11/2017 08:00
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Kinh Doanh Bỏ chức giám đốc, về thu 2 tỷ đồng/năm từ cây kiểng Đó là Phan Công Thuấn, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu (Đà Nẵng). Anh đã bỏ chức giám đốc chi nhánh ngành hàng...
24/11/2017 18:31
Kinh Doanh  Thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long : Giật mình trước sự thật Qua kiểm tra, chủ cơ sở thừa nhận hầu hết các đồ ở đây là hàng nội địa, có một số của Nhật sản xuất. Tuy nhiên, đó là...
24/11/2017 16:31
   
  • Các chuyên mục khác