Vàng tuần tới vẫn có cơ hội tăng giá

Chủ Nhật, ngày 06/01/2013, 10:57

Sau khi bị bán tháo mạnh trong tuần này, thị trường đang theo dõi hướng đi mới của vàng. Tuần tới (7/1-12/1), vàng vẫn tiếp tục được dự đoán đi lên nhờ sự nới lỏng tiền tệ của một số ngân hàng trung ương.

Một số nhà quan sát thị trường cho biết, mặc dù biên bản của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy rằng họ có thể ngừng mua trái phiếu trong năm nay, nhưng các ngân hàng trung ương khác như Ngân hàng Nhật Bản và châu Âu vẫn sẵn sàng với chương trình nới lỏng định lượng của mình và điều này sẽ hộ trợ cho giá vàng.

Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng, tín hiệu từ Fed đủ để làm thay đổi hướng đi của vàng, ít nhất là trong ngắn hạn.

Một số chuyên gia vẫn nhận định giá vàng sẽ có xu hướng đi lên trong tuần tới. Theo khảo sát trên trang Kitco Gold Survey, trong số 33 người được hỏi, 20 người đã trả lời trong tuần này. Trong tổng số 20 người đã có 12 ý kiến cho rằng vàng sẽ tăng giá, 7 ý kiến đoán giá giảm và 1 cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Tham gia thị trường vẫn bao gồm là các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, nhà đầu tư vàng giao sau, các nhà quản lý quỹ và các nhà phân tích kỹ thuật.

Trong phiên cuối tuần và trong cả tuần này giá vàng đã có xu hướng giảm là chủ đạo. Hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 2 giảm về 1.648,9 USD/ounce, với mức giảm 0,42% trong cả tuần.

Richard Baker biên tập viên của Eurka Miner, cho biết giá vàng sẽ phục hồi trong tuần tới, lên 1.660 USD/ounce, gần với mức giá trước khi Mỹ đạt được một phần thỏa thuận tránh "vách đá tài chính”.

Nền tảng cho giá vàng và các kim loại khác vẫn là sự hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Trong phiên thứ Năm tuần này, vàng bị bán tháo mạnh và trong đầu phiên giao dịch Bắc Mỹ vào thứ Sáu sau khi biên bản tháng 12 của Ủy ban Thị trường mở công bố.

Có nhiều ý kiến thảo luận tại cuộc họp về nới lỏng định lượng, chương trình mua trái phiếu. Trong tháng 12, Fed công bố sẽ mua 85 tỷ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp hàng tháng, nhưng biên bản cuộc họp phát hành hôm thứ Năm lại cho thấy chương trình có thể kết thúc trong năm nay.

Kim loại quý và các hàng hóa khác đã được hỗ trợ đi lên nhờ Fed mua trái phiếu, vì vậy một số nhà phân tích cho rằng việc ngừng chương trình trên có thể gây áp lực lên vàng và các hàng hóa nói chung khác.

Theo các nhà phân tích kỹ thuật, tuần tới vẫn cần phải theo dõi mức di chuyển trung bình 200 ngày, trong khoảng 1.667,5 USD/ounce. Nếu vàng vẫn ở dưới mức đó, vàng có thể bị kẹt trong vùng thấp của phạm vị dao động hiện tại.

Trong tuần tới, sẽ có hai cuộc họp của ngân hàng trung ương vào thứ Năm, đó là Ngân hàng trung ương châu Âu và Ngân hàng trung ương Anh. Dự kiến sẽ không có thay đổi trong chính sách của các ngân hàng này.

Chuyên gia phân tích của Nomura cho biết, ECB đã cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 12 vừa qua, chúng tôi kỳ vọng, ngân hàng này sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất không đổi trong tháng 1, do đã có sự cải thiện gần đây của nền kinh tế khu vực. 

Theo Đinh Bách (Vnmedia/Kitco)
   
  • Các chuyên mục khác