Vay ngoại tệ tăng nóng

Thứ Hai, ngày 07/07/2014, 10:00

Trong khi tín dụng bằng tiền đồng tăng trưởng ì ạch thì nhiều doanh nghiệp lại thích vay USD, kéo tín dụng ngoại tệ tăng vọt.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho biết 6 tháng đầu năm 2014, tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn TP khoảng 1,32% nhưng tín dụng ngoại tệ tăng tới 9%. Ngược lại, huy động ngoại tệ trong cùng thời gian lại giảm hơn 7,3%. Trong báo cáo về tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2014, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho biết tính đến tháng 5, cho vay bằng ngoại tệ tăng 7% so với đầu năm nhưng tiền gửi bằng ngoại tệ lại giảm 5,5%.

Thích vay vì lãi suất thấp

Theo thống kê của NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, tổng huy động và cho vay bằng ngoại tệ trong 6 tháng đầu năm đạt lần lượt 170.000 tỉ đồng và hơn 164.000 tỉ đồng. Tỉ lệ cho vay/huy động tăng đạt 94%, cao hơn nhiều thời điểm cuối năm ngoái. Tín dụng ngoại tệ chiếm khoảng 17% tổng dư nợ.

Vay ngoại tệ tăng nóng - 1

Doanh nghiệp chuộng vay ngoại tệ vì lãi suất thấpẢnh: TẤN THẠNH

Theo nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu, tùy vào từng giai đoạn tỉ giá ổn định hay biến động sẽ tác động đến nhu cầu vay USD của DN. Từ đầu năm đến nay, NH Nhà nước tuyên bố không điều chỉnh không quá 2% giúp những DN xuất khẩu có nguồn thu ngoại tệ yên tâm vay USD. Giám đốc một công ty xuất khẩu gỗ tại Bình Dương cho biết đang có khoản vay ngoại tệ với lãi suất 4,5%/năm tại NH, thấp bằng một nửa so với lãi suất vay tiền đồng. “Với DN có nguồn thu từ ngoại tệ, vay USD không chỉ lợi về dòng vốn rẻ mà còn có thể dùng tiền đồng gửi NH với lãi suất 6%-7%/năm rồi cầm cố sổ tiết kiệm, vay USD với lãi suất 4%-5%/năm để hưởng chênh lệch” - vị này nói.

Về việc DN thích vay ngoại tệ hơn tiền đồng, ông Nguyễn Hoàng Minh lý giải do tỉ giá và thị trường ngoại hối ổn định, được kiểm soát tốt thời gian qua giúp thị trường yên tâm, DN có định hướng. Lãi suất vay USD hiện chỉ khoảng 3%-5%/năm, thấp hơn nhiều so với vay bằng tiền đồng 7%-10%/năm nên DN cũng mạnh dạn vay để giảm bớt chi phí tài chính.

“Việc một số DN chuyển hóa vốn vay USD thành tiền đồng để kinh doanh, hưởng chênh lệch lãi suất là có nhưng không nhiều. NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM đang yêu cầu các NH thương mại báo cáo, thống kê cụ thể để có giải pháp xử lý. Quan trọng là các NH thương mại phải tập trung cho vay USD đúng đối tượng. Dù vậy, việc tín dụng ngoại tệ tăng 9% trong 6 tháng đầu năm trong bối cảnh xuất khẩu tăng trưởng khả quan từ đầu năm đến nay là hợp lý” - ông Minh đánh giá.

Lo tiền gửi ngoại tệ giảm

Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho rằng thanh khoản ngoại tệ đang chịu áp lực nhất định. Tỉ lệ cho vay/tiền gửi tăng từ mức 84,3% hồi cuối năm ngoái lên đến 95,5% trong tháng 5 vừa qua. Lãi suất USD trên thị trường liên NH có xu hướng tăng từ đầu tháng 4, từ mức 0,3% lên khoảng 0,4%/năm. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng tín dụng ngoại tệ tăng là biểu hiện cho thấy DN tin tưởng vay USD sẽ tiết kiệm chi phí nhiều hơn mà không quá rủi ro về tỉ giá tăng.

Để kiểm soát tín dụng ngoại tệ, bên cạnh việc yêu cầu DN vay phải có nguồn thu ngoại tệ đáp ứng nhu cầu trả nợ, NH Nhà nước chỉ cho phép 4 nhóm đối tượng trong Thông tư 29 (tháng 12-2013) được vay USD. Cụ thể, DN vay ngắn, trung và dài hạn để thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ khi có nguồn thu từ ngoại tệ; vay để đầu tư trực tiếp ra nước ngoài; vay ngắn hạn để nhập khẩu xăng dầu được Bộ Công Thương giao hạn mức; vay ngắn hạn đáp ứng nhu cầu vốn trong nước nhằm sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu qua biên giới…

“Riêng 2 nhóm DN vay để nhập khẩu xăng dầu và sản xuất hàng xuất khẩu qua biên giới, Thông tư 29 chỉ áp dụng đến hết năm 2014. Khi đó, đối tượng vay ngoại tệ sẽ càng thu hẹp. Ngược lại, các nguồn cung USD từ đầu tư trực tiếp nước ngoài, kiều hối, xuất khẩu, du lịch… khá dồi dào nên không đáng lo về áp lực cầu ngoại tệ trên thị trường” - ông Nguyễn Hoàng Minh khẳng định.

TS Lê Đạt Chí, Trưởng Bộ môn Đầu tư tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho rằng biến động giá USD không lớn nên các DN có nguồn thu ngoại tệ sẽ không găm giữ, đầu cơ chờ tỉ giá tăng như trước, do đó không gây áp lực ngoại tệ khi đến kỳ hạn trả nợ. Điều đáng lo là việc sụt giảm của tiền gửi bằng ngoại tệ (TP HCM giảm 7,2% và cả nước giảm 5,5% trong 6 tháng đầu năm), chủ yếu do lãi suất tiền gủi thấp dưới 1% với cá nhân và dưới 0,25% với tổ chức.

“Lãi suất huy động USD quá thấp khiến người dân găm giữ ngoại tệ thay vì gửi NH. Như thế sẽ không hút được dòng vốn này đưa vào sản xuất - kinh doanh và gây tình trạng đô la hóa” - ông Chí nhận xét.

“Tranh nhau” cho vay

Có một nghịch lý đang diễn ra cả với tín dụng ngoại tệ, đó là các NH đang “tranh nhau” cho DN tốt vay vốn. Theo ông Điền Quang Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty Gỗ Mifaco, các DN có “sức khỏe” tốt, tài chính lành mạnh lại không muốn vay NH nhiều; còn DN muốn vay lại không đủ điều kiện. Đây không phải là thời kỳ bùng nổ đầu tư như những năm trước nên DN không mặn mà vay vốn để đầu tư, mở rộng sản xuất - kinh doanh.

Chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển cho rằng các NH đang tích cực đẩy tín dụng nhưng cho vay bằng tiền đồng bị nghẽn nên đẩy tín dụng ngoại tệ sẽ góp phần tăng hiệu quả kinh doanh, nhất là khi DN chuộng vay USD vì lãi suất thấp.

Theo Thái Phương (Người lao động)
Lễ mở bán lần 2 của Trần Anh Riverside thu hút người tiêu dùng bất động sản Lễ mở bán đợt 2 dự án Khu đô thị Trần Anh Riverside đã diễn ra trong sự háo hức của người tiêu dùng bất động sản....
18/12/2017 10:00
The Arena - Nơi nghỉ dưỡng hoàn hảo với  người đồng hành  hợp gu Những chuyến nghỉ dưỡng đáng mong đợi không thể thiếu một “người đồng hành” tuyệt vời, đem lại nhiều trải nghiệm trọn...
18/12/2017 10:00
Sơn nhà và những công nghệ mới có thể bạn chưa biết (kỳ 1) Thị trường xây dựng đang trở nên nóng hơn bao giờ hết những ngày cuối năm. Một trong những bước cuối cùng hoàn thành...
18/12/2017 10:00
Kinh Doanh Tỷ phú nước ngoài thâu tóm Bia Sài Gòn: Tiền nhiều + Nắm luật = Chắc thắng "Nếu nhà đầu tư không vi phạm quy định pháp luật Việt Nam thì dù từ Mỹ, Anh, Nhật, Thái hay Việt Nam cứ thực hiện đúng...
18/12/2017 08:40
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Thất học năm 16 tuổi, mỹ nữ 9x này hiện là bà chủ của homestay  " vạn người mê " Những năm gần đây, Ngũ Nguyệt là một trong những điểm đến yêu thích của giới trẻ 8x, 9x Trung Quốc.
18/12/2017 05:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Từng bán vòng bi kiếm sống, nay thành tỷ phú được người Ả Rập ví như Warren Buffett Kiếm sống bằng nghề bán vòng bi với đồng lương khiêm tốn, chính Damani không thể ngờ rằng sau 15 năm, ông sẽ trở...
17/12/2017 19:00
5 lý do bạn nên chọn thang nhôm Sumo Thang nhôm Sumo với những tính năng nổi bật cùng công nghệ sản xuất tiên tiến và mẫu mã đa dạng, đảm bảo đáp ứng tất...
18/12/2017 10:00
Bí quyết giữ áo len đẹp diện suốt mùa đông Chỉ dùng vài tuyệt chiêu “đừng” dưới đây, bạn tha hồ giặt máy áo len không cần nghĩ ngợi, lo lắng và luôn luôn giữ...
18/12/2017 10:00
Đắt - Độc - Lạ Đôi giày 45,4 tỷ đồng, nạm 14.000 viên kim cương khiến nam giới mê mẩn Các nhà chế tác đã phải làm việc liên tục trong suốt gần 1 năm mới cho ra đời siêu phẩm này.
18/12/2017 08:12
Kinh Doanh Tỷ phú giữa vùng  " đất chết " Cùng với việc triển khai sản xuất thành công nhiều mô hình trên diện rộng, ông Nguyễn Lợi Đức còn mang về cho nông...
17/12/2017 15:30
Tết Nguyên đán Cục Chăn nuôi: Tết này giá thịt rẻ, thịt lợn giảm sâu đến giữa năm sau "Dịp tết Nguyên Đán này sản phẩm chăn nuôi rất dồi dào, chúng ta không sợ khủng hoảng thiếu như các năm trước", Cục phó...
17/12/2017 13:00
Kinh Doanh  " Điểm mặt "  5 loài sinh vật ngoại lai gây mối nguy cao Có 35 loài sinh vật ngoại lai chỉ xuất hiện tại các cửa hàng kinh doanh cá cảnh, không thuộc mối nguy cao.
17/12/2017 10:30
   
  • Các chuyên mục khác