Vừa học vừa làm, sinh viên thành tỷ phú USD

Thứ Bảy, ngày 05/07/2014, 06:30

Xuất thân là một sinh viên ngành hóa, nhưng Charlie Tôn Quý - tỷ phú gốc Việt lại làm giàu từ nghề làm nails (vẽ móng nghệ thuật) trên đất Mỹ.

Tuổi thơ “dữ dội”

Charlie Tôn Quý (tên Việt Nam là Tôn Thất Khương Quý), sinh ngày 22 tháng 6 năm 1970 tại Qui Nhơn, Việt Nam. Tôn Quý là con trai thứ 2 trong một gia đình có bốn anh em trai. Cha anh là một quân nhân, còn mẹ làm nghề buôn bán tự do. Năm 1986, sau khi học xong lớp 8 tại Việt Nam, Tôn Quý một mình đến bang Louisiana, Mỹ khi mới 14 tuổi. Nhiều người vẫn thường nói rằng, vốn dĩ có một tuổi thơ êm ả, nhưng việc Tôn Quý một mình sang nước ngoài đã khiến tuổi thơ của anh trở nên “dữ dội” và tạo nên ngã rẽ cho con đường thành công sau này.

Một năm sau khi sang Mỹ, Tôn Quý (khi đó đã lấy tên Mỹ là Charlie Tôn Quý) bắt đầu tiếp tục chương trình học trung học tại trường West Jefferson, New Orlean, Lousiana. Năm 1995, anh tốt nghiệp ngành kỹ sư hóa học tại Đại học bang Louisiana và lập gia đình trong thời gian đó.

Vừa học vừa làm, sinh viên thành tỷ phú USD - 1

Ông chủ chuỗi tiệm nail khổng lồ Charlie Tôn Quý.(nguồn:laodong)

Hành trình mưu sinh vất vả trên đất Mỹ

Trong thời gian đi học, Charlie phải vừa học vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Anh đã từng làm việc 5 năm trong phòng nghiên cứu về ong mật để cung cấp thông tin cho các nông trại nuôi ong tại Hoa Kỳ. Đến năm 1995, sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành hóa, Charlie Tôn Quý bắt đầu bước chân vào thương trường với số vốn nhỏ nhoi. Vì vợ anh kinh doanh tiệm nails nên anh nảy ra ý tưởng mở một tiệm cung cấp linh kiện và hóa chất cho các tiệm nails khác.

Xuất thân từ một kỹ sư hóa học và không mấy am hiểu kinh doanh, Charlie Tôn Quý phải tự học hỏi kiến thức về xuất nhập khẩu hàng hóa, đặt hàng qua email … Sau 2 năm hoạt động, hệ thống phân phối Alfalfa Nail Supply của Charlie bắt đầu phát triển và cung cấp cho nhiều nơi trên nước Mỹ.

Bước ngoặt khi đi mua sắm tại Wal-Mart

Cuối năm 1997, trong một lần đi mua sắm tại Wal-Mart – chuỗi siêu thị mua sắm lớn nhất tại Mỹ, Charlie quan sát và nhận ra rằng có đến 70% khách hàng tại đó là phụ nữ. Anh đã nảy ra ý tưởng đề nghị Wal Mart hợp tác để anh mở tiệm nails ngay trong khu vực thương mại của họ. Quá trình đàm phán và thuyết phục Wal-Mart tại Mỹ kéo dài mất hai năm, Charlie mới nhận được cái gật đầu của “kẻ khó tính” này.

Sau khi thương lượng thành công với Wal-Mart, Charlie mở tiệm nails đầu tiên trong siêu thị Wal-Mart ở thành phố Shreveport, thuộc Los Angeles. Alfalfa Nail Supply lớn mạnh từ đó, đầu tư thêm vào máy móc làm bàn, spa, sản xuất hàng nhựa và chế biến một số hóa chất và mỗi năm mở thêm 100 tiệm trong hệ thống Wal-Mart. Nhân cơ hội đó, Charlie bắt đầu mở rộng công việc kinh doanh tiệm nails của mình tại nhiều bang của nước Mỹ với thương hiệu Regal Nails.

Cho đến nay, các cửa hàng Regal Nails làm theo phương thức franchise (nhượng quyền) của Charlie Tôn Quý đã lên tới con số hơn gần 1.200  tiệm trải dài trên khắp đất Mỹ. Từ một người dân nhập cư với hai bàn tay trắng, Charlie đã xây dựng Regal Nails trở thành 1 đế chế nails lớn tại Mỹ.

Vừa học vừa làm, sinh viên thành tỷ phú USD - 2

Chuỗi Regal Nail tại Mỹ (nguồn:khoinghiep)

Thành công nối tiếp thành công

Năm 2003, nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường café, Charlie Tôn Quý đã dành thời gian và tiền bạc để nghiên cứu về việc đầu tư vào thị trường này. Ông nảy sinh ý tưởng mở tiệm café có các hồ cá bao quanh để những người thưởng thức café có thể ngắm cá, thỏa trí tò mò với tên gọi Charlie's Coffee. Trong tổng số 6 tiệm Charlie's Coffee thì có 2 tiệm được mở ngay trong khu mua sắm Wal-Mart.

Xuất thân từ mảnh đất Quy Nhơn giàu truyền thống văn hóa, Charlie Tôn Quý luôn mang trong mình nỗi nhớ về quê Hương Việt Nam. Có lẽ đó là lý do mà các tiệm móng tay và tiệm café của ông đều có màu sắc cùng hương vị của người Việt Nam.

Vừa học vừa làm, sinh viên thành tỷ phú USD - 3

Charlie Tôn Quý trong buổi khai trương cửa hàng (đứng thứ 2 từ trái sang).(nguồn:moneydaily)

“Ông vua” nails tại Mỹ

Theo thống kê, doanh thu mỗi năm của toàn hệ thống Regal Nails là khoảng 500 triệu USD. Mức doanh thu lên tới nửa tỷ USD mỗi năm quả thực là một con số không hề nhỏ chỉ với công việc chăm sóc và sơn sửa móng tay, móng chân tại Mỹ. Theo lời 1 chuyên gia trong ngành chứng khoán, nếu Regal Nails niêm yết trên sàn chứng khoán, thì cổ phiếu của hãng này sẽ là một trong những cổ phiến hot nhất vì con số doanh thu ấn tượng cũng như yếu tố an toàn vì không có nợ.

Chia sẻ về bí quyết thành công, Charlie cho biết “Thành công của tôi được tạo thành bởi 3 yếu tố. Thứ nhất, đó là sự thỏa mãn của khách hàng, điều này thể hiện qua từng chi tiết nhỏ nhất: độ nóng chiếc khăn ấp mặt, những loại hóa chất hữu cơ và thân thiện môi trường đang được nghiên cứu.... Thứ hai, là đội ngũ nhân viên trẻ, xung quanh tôi là các trợ lý có trình độ, có chuyên môn, luôn biết cách làm hàng lòng những khách hàng khó tính nhất. Và cuối cùng là bảo tồn thương hiệu. Muốn thành công trong kinh doanh, bạn đừng bao giờ để mình và công ty của mình bị mất uy tín thương hiệu”.

Theo Nhàn Lê (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác