World Bank: VN nên bỏ con dấu doanh nghiệp

Thứ Năm, ngày 09/10/2014, 15:48

Các doanh nghiệp không nên lãng phí thời gian vào những thủ tục kinh doanh lỗi thời và không cần thiết, chẳng hạn như con dấu công ty, đại diện của World Bank nêu quan điểm.

Lỗi thời, không cần thiết

Ông Jean Michel Lobet, chuyên gia Tài chính Cao cấp của World Bank Group, nêu quan điểm trên trong buổi hội thảo “Con dấu của Doanh nghiệp tại Việt Nam – Sự cải tổ cần thiết” do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức ngày 9/10.

Theo ông Jean Michel Lobet, con dấu không còn có thể đảm bảo tính an toàn. Nếu người nào đó muốn dùng con dấu để lừa, họ hoàn toàn có thể làm giả con dấu đó. Và không ai mang dấu đó tới công an để nhờ xác nhận.

Theo số liệu của World Bank Group, con dấu công ty cản trở việc chính thức thành lập doanh nghiệp do chi phí và đôi khi là quá trình sản xuất kéo dài. Ở Việt Nam mất 6 ngày, Lào mất 20 ngày và các nước Châu Phi mất 1 tháng để hoàn thành thủ tục đăng ký con dấu.

World Bank: VN nên bỏ con dấu doanh nghiệp - 1

Hội thảo “Con dấu của Doanh nghiệp tại Việt Nam – Sự cải tổ cần thiết” do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức ngày 9/10.

Theo báo cáo của tổ chức Doing Business năm 2014, phải thực hiện 10 thủ tục, mất 34 ngày và tốn 7,7% GNI (chỉ số thu nhập quốc dân) theo đầu người để khởi nghiệp kinh doanh ở Việt Nam.

Ông Jean cho rằng những rắc rối liên quan tới con dấu khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ thấy sợ mất thời gian nên thà kinh doanh theo kiểu hộ gia đình không chính thức hơn là đăng ký thành lập công ty. Như vậy, nhà nước sẽ mất đi nguồn thu thuế.

Ông Jean nhận định, kinh doanh trực tuyến hiện nay đã phát triển mạnh, các giao dịch qua mạng với khối lượng cực lớn đã được thực hiện mà không cần tới con dấu. Con dấu giờ đây đã trở nên lỗi thời và ở mức độ nhất định, đã trở thành trở ngại cho doanh nghiệp.

Theo World Bank Group, các quốc gia phát minh ra con dấu là Anh và Pháp đã bỏ con dấu doanh nghiệp. Nhiều quốc gia đã cố gắng loại bỏ yêu cầu phải có con dấu doanh nghiệp. Armenia, Cộng hòa Kygyz, Đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc và Hi Lạp gần đây đã hủy bỏ quy định pháp lý về việc phải sử dụng con dấu công ty.

Đóng dấu cho… “oai”

Tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Đức, đại diện Ban Pháp chế, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, theo khảo sát của phòng, mục đích sử dụng con dấu của các doanh nghiệp là trong các giấy tờ gửi đối tác, gửi cơ quan nhà nước và trên các hóa đơn chứng từ. Trừ cơ quan nhà nước là nơi bắt buộc phải có con dấu, các doanh nghiệp đối với nhau thường giao dịch qua sự tin tưởng vì con dấu vẫn có thể làm giả. Nhiều khi dù không cần thiết nhưng doanh nghiệp vẫn đóng dấu cho… “oai”.

Theo khảo sát của VCCI, trong các giao dịch nhỏ, doanh nghiệp không cần dấu mà dựa trên tin tưởng. Nhưng trong các giao dịch lớn, con dấu lại chưa đủ mà cần nhiều giấy tờ khác. Đặc biệt đối với đối tác nước ngoài, doanh nghiệp không cần con dấu vì các doanh nghiệp nước ngoài không có con dấu.

“Tất cả chỉ dựa trên niềm tin mà thôi”, một doanh nghiệp nêu quan điểm.

Nhưng khi được VCCI hỏi, nhiều doanh nghiệp vẫn lưỡng lự không biết có nên bỏ con dấu hay không. Bỏ con dấu sẽ giúp thuận tiện trong giao dịch, đỡ tốn thời gian, chi phí cho việc khắc, bảo quản, làm các thủ tục hành chính nhưng nhiều đối tác chưa quen và cơ quan quản lý vẫn yêu cầu có con dấu.

“Trong khi tất cả các doanh nghiệp đều có con dấu thì doanh nghiệp nào không có vẫn bị nghi ngờ”, một ý kiến doanh nghiệp nêu.

Con dấu có thể “theo chân” hóa đơn GTGT?

Theo VCCI, trước đây doanh nghiệp phải mua hóa đơn giá trị gia tăng của cơ quan quản lý nhà nước. Sau đó các doanh nghiệp được phép tự in hóa đơn theo lộ trình. Kết quả cho thấy, trong thời gian đầu, chỉ có doanh nghiệp lớn tự in hóa đơn. Sau đó, các doanh nghiệp nhỏ cũng tự in cho mình và hiện nay việc này đã trở nên phổ biến.

Theo Mai Tân (Khám phá)
Tỷ phú Jeff Bezos Yêu nhanh, cưới gấp, hôn nhân của tỷ phú giàu nhất hành tinh vẫn đẹp như mơ Quyết định kết hôn chỉ sau 3 tháng quen biết, cuộc sống hôn nhân của Jeff Bezos sau hơn 2 thập kỷ vẫn hạnh phúc một...
18/01/2018 05:00
Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới Lối sống 24 giờ năng suất của tỷ phú công nghệ Mark Cuban Chủ sở hữu của Dallas Mavericks làm việc ngay trên giường, khi vừa mới thức dậy và thường dành 3 tiếng mỗi ngày cho...
17/01/2018 21:00
Đắt - Độc - Lạ Đồng hồ thông minh đắt nhất thế giới: nạm 589 viên kim cương, trị giá 4,4 tỷ đồng Ngoài ra, vỏ đồng hồ và quai đeo còn được làm từ vàng trắng 18K sang trọng.
17/01/2018 18:30
Kinh Doanh Bị đối xử bất công so với Uber và Grab, các hiệp hội taxi  cầu cứu  Bộ GTVT Các hiệp hội taxi cho rằng đã có nhiều bất cập, bất công về chính sách giữa taxi truyền thống và loại hình xe hợp...
17/01/2018 17:00
Nhà giá rẻ HoREA vẫn kiến nghị làm căn hộ 25m2 ở TP HCM Theo HoREA, căn hộ 25m2 đang là nhu cầu cấp thiết của bộ phận không nhỏ người dân tại TP HCM. Tuy nhiên, UBND TP HCM...
17/01/2018 15:00
Vì sao căn hộ trung cấp tại Hà Nội lại có  cửa sáng  trong năm 2018? Chiếm 42% trong tổng 20.700 giao dịch căn hộ tại Hà Nội năm 2017, phân khúc căn hộ trung cấp được đánh giá sẽ tiếp...
17/01/2018 14:02
Kinh Doanh Bỏ lương 7 triệu, về quê trồng  " siêu thực phẩm " , thu gần 1 tỷ Bỏ công việc 7 triệu đồng/tháng ở vị trí kỹ sư điện công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Văn Lưỡng về quê thôn...
17/01/2018 19:00
Kinh Doanh Phát hiện sườn heo Canada, xương ống heo Đức không rõ nguồn gốc Lực lượng chức năng tại TP Cần Thơ đã đi kiểm tra nhiều công ty, cơ sở và phát hiện hàng loạt sản phẩm không rõ nguồn...
17/01/2018 18:00
Sắm tết trúng vàng tại Vinmart  & amp; Vinmart+ Hàng nghìn giỏ quà Tết phong thuỷ độc đáo, đặc sản tinh hoa ba miền, thực phẩm tươi ngon chất lượng… cùng chương...
17/01/2018 18:00
Kinh Doanh Phá điểm sang chiết gas trái phép, thu hàng ngàn bình gỉ sét Các bình gas mini này đều là bình cũ đã qua sử dụng nhiều lần, hầu hết bị gỉ sét, móp méo.
17/01/2018 16:35
Petrolimex tiên phong phân phối nhiên liệu Điêzen 0,001S-V (EURO 5) tại Việt Nam Là doanh nghiệp đi tiên phong trong việc thực hiện chủ trương giảm thiểu khí thải độc hại tác động đến môi trường,...
17/01/2018 16:00
Thực phẩm bẩn Bắt quả tang cơ sở đang bơm  " chất lạ "  vào tôm 4 nhân viên của một cơ sở đang dùng kim tiêm bơm tạp chất vào tôm thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.
17/01/2018 15:02
   
  • Các chuyên mục khác