Xác định lại khẩu phần tín dụng

Thứ Sáu, ngày 17/08/2012, 08:02

Không ồn ào như hiệu ứng phân nhóm hồi đầu năm, cơ chế mới đến nhẹ nhàng nhưng đã tạo một thay đổi căn bản trong điều hành chính sách và có ảnh hưởng sâu sắc đối với các tổ chức tín dụng.

Ngày 16/8, Ngân hàng Nhà nước phát đi bản thông báo về tổ chức thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2012.

Theo cơ chế mới, đã có những giới hạn riêng biệt và cụ thể. Các con số dự kiến tăng trưởng có thể là 0%, 8%, 15%, 17%, 25%, 27%, thậm chí 30%..., tùy theo khả năng hợp lý của mỗi thành viên thay cho sự khoanh vùng rồi gộp lại ở 4 nhóm chỉ tiêu vừa qua.

Lần đầu tiên khẩu phần tín dụng được xác định một cách cụ thể tới từng cá thể như vậy. Ở đây vẫn có dáng dấp của sự cấp phát; cũng không loại trừ có “cửa” xin - cho nếu không làm nghiêm, minh bạch và công bằng. Song hơn hết là hướng đến sự hợp lý hơn, có ảnh hưởng sâu sắc đối với hoạt động của các tổ chức tín dụng, và cần thiết.

Xác định lại khẩu phần tín dụng - 1

Lần đầu tiên khẩu phần tín dụng được xác định một cách cụ thể tới từng cá thể như vậy.

Trong hơn thập kỷ qua, thị trường chứng kiến một giai đoạn bùng nổ của tăng trưởng tín dụng. Có năm chỉ hơn 14%, nhưng liên tiếp những năm trên 30%, trên 40%, thậm chí trên 50%. Các nhà băng như thể mạnh ai nấy làm, nên có trường hợp mỗi năm tăng tín dụng trên 50%, 60% hay cao hơn nữa là bình thường.

Chung quy, tăng trưởng tín dụng hệ thống những năm đó chưa có được bản quy hoạch chi tiết, trước khi nói đến sự hợp lý. Tín dụng là kênh tạo lợi nhuận chủ yếu, tạo được mức tăng trưởng cao dễ có lợi nhuận cao; các mảng đầu tư chứng khoán, bất động sản từng là khẩu vị chính vì thường cho lãi biên lớn. Và sau đó là sự mất cân đối trong tiếp vốn ở các lĩnh vực, là tiềm ẩn rủi ro nợ xấu, vĩ mô hơn là lạm phát và những hệ lụy khác…

Song không phải đến ngày 16/8/2012 với dấu ấn trong thông báo trên, trước đó, những năm 2010 - 2011, một hàng rào quy hoạch cũng đã bước đầu được dựng lên. Ngân hàng Nhà nước đưa ra chủ trương khống chế tăng trưởng tín dụng chung của hệ thống cả năm không quá 30%, 20%. Những mức này được cào bằng cho tất cả các thành viên, cho tất cả các thời điểm trong năm mà không phân biệt, hay linh hoạt theo yếu tố mùa vụ nhu cầu vốn.

Và đầu năm 2012, bản quy hoạch tăng trưởng tín dụng tiến thêm một bước cơ bản: các ngân hàng thương mại được phân thành 4 nhóm, ứng với các mức độ chỉ tiêu khác nhau. Chưa thực sự chi tiết và sát sườn, nhưng khẩu phần tín dụng đã bắt đầu được gắn với tình hình sức khỏe, khả năng đốt cháy năng lượng hợp lý của mỗi nhóm trong cân đối điều hành chung. Một “giá trị gia tăng” của nó còn là hỗ trợ cho kế hoạch tái cơ cấu hệ thống.

Đến nay, với thông báo hôm qua (16/8), bản quy hoạch bắt đầu có một bước tiến xa hơn: khẩu phần tín dụng đã gắn với tình hình sức khỏe và nhu cầu hợp lý của từng cơ thể. Nó đã khắc phục được hạn chế của cơ chế phân nhóm đầu năm, qua đó ảnh hưởng sâu sắc hơn đối với mỗi ngân hàng thương mại.

Thử lấy một so sánh. Khối ngân hàng thương mại cổ phần đang có tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cao hơn, có tỷ lệ cấp tín dụng so với huy động (LDR) thấp hơn khối ngân hàng thương mại nhà nước, thì xét riêng ở hai tiêu chí này khối cổ phần có điều kiện tăng tín dụng tốt hơn. Thế thì, giả sử các điều kiện của ACB, Eximbank, MB, Techcombank, Sacombank… tốt hơn Vietcombank, VietinBank, Agribank… nhưng vẫn bị níu ở giới hạn 17% do nằm chung một “rổ” nhóm 1 như vừa qua là chưa thực sự thuyết phục.

Tất nhiên so sánh trên phải xét từng ngân hàng cụ thể, và tăng được tín dụng hay không còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác. Còn về cơ chế, lúc này nó có thể mờ nhạt do tăng trưởng tín dụng khó khăn chung, song về lâu dài và trong điều kiện bình thường nó tạo giá trị sát thực và thuyết phục hơn của chính sách.

Với hệ thống, khi chỉ tiêu bắt đầu bám sát được cụ thể tới từng thành viên, cơ chế sẽ góp phần khơi thông các nguồn vốn có thể bị ứ đọng do giới hạn được giao chưa thực sự phù hợp. Như ở cơ chế mới, nguồn vốn từ MB, TienPhong Bank, VPBank, OceanBank, HDBank… rõ ràng có dòng chảy rộng hơn tới 25%, 27%, 30% thay vì phải cầm chừng theo giới hạn 8%, 15%, 17% trước đó.

Với mỗi ngân hàng thương mại, chỉ tiêu tăng tín dụng được giao sát với thực tế các điều kiện của mình sẽ tạo điều kiện để phát triển kinh doanh hợp lý hơn. Điều này đồng nghĩa với khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chỉ tiêu theo từng giai đoạn, linh hoạt theo tình hình sức khỏe của mỗi nhà băng.

Ở định hướng chung, dĩ nhiên nhà điều hành vẫn phải căn theo một cân đối tổng thể mỗi năm, như giới hạn chung năm nay là từ 15 - 17%, hay dự tính mới đưa ra là từ 8 - 10%.

Có thể năm nay kết quả tăng trưởng tín dụng không được như mong muốn, nhưng riêng cơ chế giao chỉ tiêu với điều chỉnh trên thì đã có một bước đi tích cực. 

Theo Minh Đức (Vneconomy)
Kinh Doanh Cho phá sản ngân hàng, quỹ tín dụng: Đánh giá kỹ rủi ro,quyền lợi người gửi tiền Khi xây dựng phương án phá sản, quan điểm chỉ đạo chung của Chính phủ là phải đánh giá tác động kỹ lưỡng của việc phá...
21/11/2017 14:08
Khách hàng vui mừng nhận bàn giao đất tại dự án Diamond City Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát vừa tiến hành bàn giao đất đợt I cho khách hàng tại dự án Diamond City (hay còn...
21/11/2017 14:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay (21/11): Áp lực giảm giá đè nặng Hôm nay 21/11, giá vàng trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm trong khi giá vàng thế giới đã có bước đầu phục hồi sau...
21/11/2017 11:30
Thị trường bất động sản Nhà cấp 4 thoáng rộng đẹp chẳng kém biệt thự xa hoa Thiết kế thêm một tầng hầm giúp ngôi nhà lúc nào cũng thoáng mát, kể cả trong mùa hè nóng nực.
21/11/2017 11:03
Gần 1000 nhà đầu tư tham dự lễ giới thiệu dự án FLC Lux City Quy Nhơn Ngày 17.11.2017, gần 1000 nhà đầu tư đã tham dự buổi lễ giới thiệu dự án FLC Lux City Quy Nhơn tại khách sạn Sài Gòn...
21/11/2017 10:00
4 tiêu chí lựa chọn sơn không thể bỏ qua cho ngôi nhà hoàn hảo Màu sắc thường là suy nghĩ đầu tiên khi chúng ta tính chuyện sơn cho ngôi nhà mới. Màu gì là sở thích? Màu gì là phù...
21/11/2017 10:00
Kinh Doanh Giá lúa gạo miền Bắc tăng chóng mặt Từ giữa tháng 10 đến nay, giá lúa gạo tại thị trường miền Bắc tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của...
21/11/2017 15:00
Kinh Doanh Sơn La: 50.000 đồng/kg mắc ca tươi, doanh nghiệp tranh nhau mua "Nhiều doanh nghiệp lên Sơn La tranh nhau thu mua mắc ca, bà con không có đủ bán".
21/11/2017 13:00
Kinh Doanh Thâm nhập  thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long Tận dụng khoảng đất trống dưới gầm cầu Thăng Long (Hà Nội), “siêu thị đồ cũ” Nhật Bản đã được hình thành, tồn tại...
21/11/2017 10:30
Nước trái cây Vfresh 100% - Nguồn vitamin tự nhiên cho những người bận rộn Vfresh hiện đang là nhãn hiệu nước trái cây đóng hộp dẫn đầu tại thị trường trong nước. Tất cả các sản phẩm dòng...
21/11/2017 10:00
Thí sinh khởi nghiệp tranh luận về mục đích hoạt động cộng đồng Tập 6 của “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” chứng kiến màn tranh cãi và bất đồng quan điểm giữa thí sinh và Ban...
21/11/2017 10:00
Đắt - Độc - Lạ Vì sao 150.000 đồng/quả chuối mà người người vẫn đua nhau mua về ăn? Vì có giá bán đắt đỏ nên mỗi quả chuối được đóng gói trong một hộp riêng biệt và có một số sê-ri riêng.
21/11/2017 08:19
   
  • Các chuyên mục khác