Câu chuyện đằng sau chiếc S Pen

Thứ Tư, ngày 11/11/2015, 14:00

Với người dùng Samsung, đặc biệt là dùng những dòng smartphone đỉnh cao, S Note, Knox, Smart Switch… đã quá quen thuộc. Nhưng không nhiều người biết, những ứng dụng này một phần quan trọng do chính các kỹ sư Việt Nam sáng tạo ra ngay tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển phần mềm Samsung Việt Nam (SVMC).

Câu chuyện đằng sau chiếc S Pen

Ngoại trừ S Pen những thế hệ đầu tiên ra đời năm 2011 do các kỹ sư của Trung tâm R&D Hàn Quốc thiết kế ứng dụng, kể từ khi được thành lập vào năm 2012,, các kỹ sư của SVMC đã bắt đầu tham gia vào quá trình này. Trải qua hơn 4 năm phát triển, bút S Pen ngày càng trở nên hoàn thiện. Đặc biệt, S Pen trên Galaxy Note 5 đã có những tiến bộ vượt bậc so với S Pen dùng cho thế hệ Note đầu tiên. Cảm giác viết trên màn hình ngày càng giống viết như bút thật, mượt nhẹ nhưng lại chắc chắn với từng nét chữ. Có được điều đó, một phần là nhờ các kỹ sư của SVMC đã “thổi hồn” vào chiếc bút này.

“Ban đầu được giao làm, anh em chúng tôi cũng lo lắm, vì đây là nền tảng hoàn toàn mới, chúng tôi thậm chí còn chưa có ý niệm gì về S Pen. Nó quá xa lạ với người Việt Nam. Vì thế, phải đi Hàn Quốc, đi Ấn Độ học tập, rồi sang cả Bangladesh..., cuối cùng cũng thành công”, ông Dũng chia sẻ và cho biết. Ban đầu, SVMC chỉ có khoảng 12 kỹ sư lo dự án S Pen, nhưng hiện nay đã lên đến 150 kỹ sư chuyên thực hiện dự án này.

Nhưng S Pen, SNote không chỉ được sử dụng riêng cho các dòng Galaxy Note của Samsung, mà còn là nền tảng cho các nhà sản xuất khác ứng dụng trên các thiết bị của mình - chẳng hạn như Ever Note dành cho Mac. Vì thế, theo Đỗ Đức Dũng, áp lực của các kỹ sư SVMC rất lớn khi phải thiết kế, sáng tạo các sản phẩm được cung cấp ra thị trường bên ngoài.

“Năm ngoái, chúng tôi được Tập đoàn tin tưởng giao dự án hợp tác với Monblanc, hãng bút danh giá của Đức. Khác với dự án khác hợp tác cùng “bộ óc toàn cầu” của Samsung, dự án này do các kỹ sư Việt Nam làm toàn bộ”, Đỗ Đức Dũng tự hào nói và kể rằng, khi mới được giao nhiệm vụ, các kỹ sư ở SVMC ai cũng lo. Nhưng rồi sau nhiều tháng mày mò, nghiên cứu và nỗ lực, thành công đã vượt ngoài mong đợi.

Kết quả, tháng 9 năm ngoái, cùng với việc ra mắt Galaxy Note 4, Samsung cũng đã chính thức công bố việc hợp tác với Montblanc để cho ra mắt hai sản phẩm bút điện tử Pix và e-StarWalker, dùng cho dòng sản phẩm Galaxy Note và Tab của Samsung.

Câu chuyện đằng sau chiếc S Pen - 1

Hai sản phẩm bút điện tử Pix và e-StarWalker của Samsung hợp tác cùng Montblanc

Sự kết hợp giữa hai thương hiệu hàng đầu này đã thu hút sự chú ý không chỉ của những người mê thương hiệu bút nổi tiếng này, mà còn cả giới công nghệ. Nhiều người cho rằng, Samsung và Montblanc đã tạo ra “một cuộc cách mạng trong lịch sử ngành công nghiệp bút”. Đây là niềm tự hào của SVMC nói riêng và của trí tuệ Việt nói chung.

Samsung và sức mạnh của trí tuệ Việt

Ngoài S Pen đã quá nổi tiếng, người dùng Samsung có lẽ cũng không xa lạ với Knox - một ứng dụng bảo mật được đánh giá rất cao, hay Smart Switch, một công cụ cực kỳ hữu dụng để chuyển đổi dữ liệu từ điện thoại sang các thiết bị điện tử khác, một sự “nâng cấp” từ phần mềm Kies cũ. Nó cũng là những sản phẩm của “bộ óc toàn cầu” của Samsung, nhưng đóng góp của SVMC đã lên tới 70-80% trong đó.

Câu chuyện đằng sau chiếc S Pen - 2

Ngoài S Pen, Smart Switch cũng là một niềm tự hào của SVMC nói riêng và trí tuệ Việt nói chung

Smart School, giải pháp phần mềm cho lớp học thông minh của Samsung, hiên đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu cũng nhờ vào sự giúp sức của các kỹ sư SVMC.

Nhưng chia sẻ với chúng tôi, các kỹ sư của SVMC cho biết, đó chỉ là một trong số các ứng dụng mà SVMC tham gia. Kể từ khi thành lập vào năm 2012 đến nay, SVMC đã tham gia thực hiện khoảng 360 dự án, trong đó có 40 giải pháp toàn cầu cùng tham gia với các nước, số còn lại là các dự án phần mềm thương mại hóa do các kỹ sư của SVMC làm chủ.

“Chúng tôi làm việc dựa trên đặt hàng của Tập đoàn, để thiết kế các ứng dụng dùng chung cho thị trường toàn cầu hoặc cho khu vực, thậm chí là riêng cho thị trường Việt Nam, ví dụ các ứng dụng cho Galaxy V”, Đỗ Đức Dũng cho biết.

SVMC được thành lập với nhiệm vụ cung cấp phần mềm cho các sản phẩm điện thoại của Samsung, và cả phần mềm cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng LTE tại khu vực Đông Nam Á, Úc và New Zealand. Tính trên khắp thế giới, Samsung cũng chỉ có 25 trung tâm R&D chuyên thực hiện nghiên cứu về mảng điện thoại như vậy.

Samsung ngay từ khi xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị di động đầu tiên ở Bắc Ninh, với vốn đầu tư 670 triệu USD, đã cam kết chi một ngân khoản không nhỏ cho công tác R&D. Thực tế thì để được hưởng ưu đãi như một doanh nghiệp công nghệ cao, Samsung buộc phải thực hiện cam kết này. Bởi thế, khi Samsung liên tục tăng vốn đầu tư lên 1,5 tỷ USD, 2,5 tỷ USD ở Bắc Ninh, rồi đầu tư 5 tỷ USD ở Thái Nguyên, mở thêm tổ hợp 1,4 tỷ USD tại TP.HCM, nhiều người vẫn nghi ngờ, Samsung chỉ đầu tư cho R&D cho “có lệ” để thực hiện cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Nhưng những gì được chứng kiến ở SVMC cho thấy, Samsung đã đầu tư hoàn toàn nghiêm túc và bài bản cho công tác R&D tại Việt Nam.

Samsung thậm chí đã tính đến việc xây một trung tâm R&D tại Hà Nội, chứ không phải là sử dụng địa điểm đi thuê như hiện nay. Với quy định của pháp luật hiện hành, là chi 0,5% doanh thu thuần và 2,5% nhân lực cho công tác R&D, thì chắc chắn, thời gian tới, trung tâm R&D của Samsung ở Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Lúc ấy, sẽ còn nhiều điều bất ngờ chờ đón ở SVMC, chứ không chỉ là những câu chuyện đằng sau chiếc bút S Pen nữa.

(Theo Khám phá).
Black Friday- điện thoại giảm giá sốc còn 99.000đ tại TechOne Black Friday - Cơn bão giảm giá của Ngày thứ 6 đen tối từ Mỹ đã chuẩn bị tràn về TechOne. Đến TechOne ngày 24/11 này...
22/11/2017 08:00
Đồng loạt giảm giá các sản phẩm linh phụ kiện nhân dịp sinh nhật Viễn Thông A Viễn Thông A triển khai đồng loạt chương trình giảm giá các sản phẩm linh phụ kiện trên toàn hệ thống, chương trình...
17/11/2017 10:00
Sở hữu ngay iPhone 8/8Plus/iPhone X chỉ với 1.38 triệu mỗi tháng Cơ hội hấp dẫn cho khách hàng muốn mua iPhone trong tháng 11. Tới TechOne mua iPhone 8/ 8 Plus/ iPhone X trả góp để...
iPhone X iPhone X có viền siêu mỏng, nhưng đã ấn tượng? Apple xem iPhone X là thiết bị sở hữu cải tiến lớn nhất về kích thước viền so với trên tất cả iPhone, tuy nhiên có vẻ...
Lên đời iPhone 8/ 8 plus/ iPhone x chỉ với 3,5 triệu đồng Từ 5.11.2017 - 30.11.2017, lên iPhone 8/8Plus/ iPhone X với số tiền bỏ ra chênh lệch cực nhỏ chỉ từ 3,5 triệu...
Ngoài Iphone X, tháng 11 này làng công nghệ còn chờ đón những gì? Không cần phải sốt ruột chờ đợi Iphone X qua cơn “loạn” giá, làng công nghệ vẫn còn rất nhiều “siêu phẩm” đình đám...
iPhone X Video: Lóa mắt trước ý tưởng iPhone X Plus và iPhone XS Nhiều khả năng, thiết kế toàn màn hình trên iPhone X sẽ được Apple tiếp tục sử dụng cho dòng iPhone năm sau.
24/11/2017 08:00
Samsung Galaxy S9 HOT: Samsung phá lệ ra mắt Galaxy S9 và S9+ vào tháng 1 tại CES 2018 Theo đó nhà sản xuất Hàn Quốc được cho là sẽ giới thiệu sớm bộ đôi điện thoại cao cấp của mình sớm hơn thường niên
24/11/2017 07:00
Điện thoại Huawei Chiến binh Honor V10 mới của Huawei lộ diện “Chiến binh” tiếp theo của Huawei - Honor V10 - sẽ ra mắt lần đầu tiên vào ngày 5/12.
24/11/2017 06:00
iPhone 7 Top smartphone  ngon  dưới 15 triệu đồng đáng mua nhất hiện nay Không cần bỏ ra hơn 20 triệu đồng để sắm iPhone 8 hay Galaxy Note 8, 5 mẫu smartphone dưới đây đã đủ thể hiện độ...
23/11/2017 19:00
iPhone X iPhone 2018 sẽ hỗ trợ 2 SIM tiện ích Theo dự đoán, mẫu iPhone 2018 sẽ hỗ trợ tốc độ gigabit LTE giống như Galaxy S8 và Galaxy Note 8.
23/11/2017 15:14
Samsung Galaxy Samsung Galaxy A5 (2018): Màn hình Infinity Display, camera đơn phía sau Samsung Galaxy A5 và Galaxy A7 (2018) là hai điện thoại thông minh mà Samsung sẽ giới thiệu vào cuối năm nay (hoặc...
23/11/2017 12:00
Khám phá vũ trụ NASA: Những dòng sông trên sao Hỏa có thể không phải do nước tạo ra Một nghiên cứu mới đây cho thấy nguồn gốc của những dấu vết giống như là dòng chảy của nước trên sao Hỏa có thể khác...
24/11/2017 09:00
iPhone Điểm mặt những ứng dụng iPhone không thể thiếu cho cuộc sống Nhờ sự hỗ trợ của các ứng dụng, trải nghiệm iPhone của bạn sẽ tốt hơn nhiều trong cuộc sống, từ giữ liên lạc với gia...
24/11/2017 06:55
Có ai ngờ Samsung Pay thanh toán được cả những món hàng này Đã có rất nhiều bài viết về khả năng tiện dụng của Samsung Pay, nhưng phải đến khi thử thách mua sắm giữa các cao thủ...
23/11/2017 18:00
Hệ điều hành Android Điện thoại Android vẫn theo dõi bạn kể cả khi tắt định vị Theo Cnet, ngay cả khi điện thoại của bạn đã được đặt lại về cài đặt gốc thì Google vẫn có thể biết bạn đang ở đâu.
23/11/2017 17:30
Apple Gã khổng lồ Trung Quốc vượt mặt Facebook về giá trị thị trường Tencent Holdings (Trung Quốc) vừa có mức tăng trưởng đột phá để hất văng Facebook khỏi top 5 công ty giá trị thị...
23/11/2017 15:41
Khám phá vũ trụ CẢNH BÁO: Trái Đất đang quay chậm hơn, sẽ gây động đất kinh hoàng Hoạt động của lõi Trái Đất đang bị ảnh hưởng, có thể gây ra nhiều trận động đất trong tương lai.
23/11/2017 13:15
   
  • Các chuyên mục khác