Apple liệu sẽ thống trị ngành sản xuất xe ô tô trong tương lai?

Thứ Năm, ngày 26/03/2015, 16:00
Sự kiện: Apple

Có vẻ như việc phát triển những chiếc xe tự lái đang ngày càng trở nên thực tế hơn trong việc thay đổi cách thức di chuyển của con người. Nhiều thông tin gần đây cho thấy các hãng công nghệ ở Thung lũng Silicon đang tiến hành những thí nghiệm liên quan đến việc phát triển loại xe này, trong đó phải kể đến “ông trùm công nghệ cao” Apple.

Năm 2007, Apple quyết định đổi tên, bỏ chữ “Computer” trong tên của công ty từ khi thành lập năm 1976 và hoạt động dưới cái tên chính thức Apple, Inc.,. Việc đổi tên của “Táo khuyết” làm dấy lên nhiều đồn đoán về lời ngầm khẳng định của vị đại gia công nghệ này trong việc mở rộng thị trường ra các lĩnh vực khác, không chỉ có máy tính. Tờ Nhật báo Phố Wall đưa tin ngày 13/2 cho biết họ có cơ sở để tin rằng Apple đang theo đuổi ngành công nghiệp sản xuất xe thông minh với dự án mang tên “Titan” và đã xây dựng các phòng thí nghiệm được đặt cách vài dặm so với trụ sở chính của hãng tại Cupertino. Trong khi đó, Reuters trong một bài viết gần đây phát hiện rằng số lượng bằng phát minh liên quan đến sản xuất xe điện được hãng Apple đăng ký ở Mỹ đã tăng gấp 3 lần chỉ trong thời gian ngắn ngủi từ năm 2011 đến năm 2014.

Apple liệu sẽ thống trị ngành sản xuất xe ô tô trong tương lai? - 1

Bị bao vây bởi các lời đồn đoán nhưng đến nay vị CEO của Apple vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến việc phát triển một chiếc xe iCar mang logo quả táo. Những bước tiến gần nhất của Apple trong lĩnh vực ô tô là việc cho ra mắt công nghệ Apple CarPlay vào tháng 3/2014. Đây là công nghệ mới có chức năng tích hợp các ứng dụng trên iPhone với hệ thống kỹ thuật số của ô tô, từ đó giúp khách hàng có thể sử dụng các tính năng của iPhone khi đang lái xe một cách an toàn và tiện lợi hơn. Tuy Apple CarPlay được dự đoán một tương lai vô cùng sáng lạng và sẽ trở thành cơn sốt toàn cầu trong 5 năm tiếp theo, nhiều chuyên gia cho rằng ứng dụng này chỉ là quân tốt để “Táo khuyết” đánh thẳng vào thị trường sản xuất xe thông minh trên toàn thế giới.

Ý tưởng về một chiếc xe tự hành cũng được nhiều ông lớn trong lĩnh vực công nghệ và xe hơi như Google, Sony, Telsa Motors, Ford and General Motors,… triển khai trong nhiều năm qua. Với lợi thế sẵn có về các nguồn lực của công ty và thị trường ô tô rộng lớn, Apple nhiều khả năng có thể bỏ xa các đối thủ và thống trị ngành sản xuất xe thông minh trong thời gian tới. Nên nhớ rằng Apple là công ty công nghệ có nguồn vốn thị trường lớn nhất thế giới vào khoảng 750 tỷ USD, con số này bằng nguồn vốn của Daimler, Volkswagen, Renault, Peugeot, Fiat Chrysler, Ford và General Motors cộng lại. Trong vài năm trở lại đây, “Táo khuyết” được tin là đã “dụ dỗ” hàng loạt các kỹ sư giàu kinh nghiệm từ các công ty sản xuất xe, đặc biệt là Telsa Motors với lời hứa thưởng 250 000 USD cho việc ký kết hợp đồng và tăng 60% lương. Tờ Telegraph của Anh đưa tin ngày 14/2/2015 cho biết, trong vòng 2 năm trở lại đây, Apple đã “đưa về nhà” Haran Arasaratnam – một kỹ sư hàng đầu của hãng Ford để chuyên trách việc phát triển nguồn pin cho thế hệ xe thông minh và Robert Gough – cựu kỹ sư nổi tiếng của Autoliv để làm việc trong một dự án xe đặc biệt thuộc nhà Táo. Với truyền thống chuộng các ý tưởng táo bạo và trọng dụng nhân tài, không một hãng xe nào có thể xem nhẹ việc Apple cho ra mắt một loại xe tự hành có sức mê hoặc cả thế giới, điều mà họ đã làm được khi cho ra đời các thế hệ iPhone.

Apple liệu sẽ thống trị ngành sản xuất xe ô tô trong tương lai? - 2

Những lời đồn đoán về sự ra đời của một chiếc iCar mang đến các luồng ý kiến trái chiều từ phía người tiêu dùng. Mặc dù “Táo khuyết” chưa từng thực hiện một cuộc khảo sát để lấy ý kiến khách hàng về iCar, các diễn đàn trên Internet đang ngày càng trở nên sôi sục về chiếc xe tương lai mang logo quả táo. Phe ủng hộ, vốn là các tín đồ của nhà Táo, không giấu nỗi niềm háo hức ngày nào đó sẽ được sờ vào một trong các tuyệt tác công nghệ có thể thay đổi cuộc sống của con người. Họ gọi đây là “kỷ nguyên mới” của công nghệ thông minh. Trái lại, nhiều người cho rằng thật nực cười khi Apple lại muốn chia sẻ thị phần của Toyota, Hyundai hay Mercedes và thị trường ôtô luôn tiềm ẩn rất nhiều các rủi ro. Vì thế, “Táo khuyết” nên tập trung phát triển các thế mạnh ở “sân nhà” hoặc hãng này có thể phối hợp với các nhà sản xuất để nâng cấp các phần mềm chuyên phục vụ cho việc điều khiển xe.   

Gạt sang một bên các tranh luận “nên” hay “không nên” vốn chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc, việc sản xuất xe tự hành đang vướn phải những chướng ngại về mặt pháp lý và đạo đức. Xét về mặt luật pháp, việc triệt tiêu vô-lăng cũng như vai trò của người cầm lái gây nên nhiều băn khoăn trong vấn đề chia sẻ trách nhiệm pháp lý của người sử dụng đối với hoạt động của xe. Ở phương diện đạo đức, nhiều chuyên gia lên án vấn đề để chiếc xe hoàn toàn quyết định việc sống chết của con người bằng cách lập trình cho nó nên va chạm ai và tránh ai trong những trường hợp nguy cấp.    

(Theo Khám phá).

Tin cùng sự kiện Apple

   
  • Các chuyên mục khác