Hí họa: Đổi giấy phép lái xe giữa biển khơi giá 20k

Thứ Năm, ngày 28/04/2016, 15:00

Người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) giờ không còn phải vào đất liền, mất hơn 400.000 đồng đi lại để đổi giấy phép lái xe nữa. Họ có thể đổi ngay trên đảo, được phát tận nhà chỉ với 20.000 đồng.

Hí họa: Đổi giấy phép lái xe giữa biển khơi giá 20k - 1

 Trước khi có dịch vụ tiếp nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) lưu động và trả kết quả tại nhà do Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi phối hợp với Tổng công ty Bưu chính Viettel tổ chức, người dân huyện đảo Lý Sơn phải mất hơn 400.000 đồng cho việc đi lại để nộp hồ sơ cũng như nhận kết quả. Với tổng quãng đường 200 km (120 km đường biển, 80 km đường bộ) và tiêu tốn 2 ngày, việc đổi GPLX theo kiểu cũ quá tốn thời gian và tiền bạc.

Hí họa: Đổi giấy phép lái xe giữa biển khơi giá 20k - 2

 Còn giờ đây, việc cấp đổi GPLX vô cùng đơn giản. Người dân chỉ cần mang hồ sơ đến điểm cấp đổi GPLX lưu động ngay trên đảo Lý Sơn và mất 10-15 phút làm thủ tục, trả thêm 20.000 đồng lệ phí là xong. GPLX mới bằng vật liệu PET sẽ được chuyển đến tận nhà hoặc trả tập trung cho mọi người trong 1 ngày. Người dân Lý Sơn gọi đây là dịch vụ cấp đổi GPLX giữa biển khơi.

Hí họa: Đổi giấy phép lái xe giữa biển khơi giá 20k - 3

Trước khi hợp tác với Tổng công ty Bưu chính Viettel để triển khai dịch vụ này, nhiệm vụ cấp đổi 300.000 GPLX đến năm 2020 của Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi gần như là bất khả thi. Còn giờ, đó là chuyện nhỏ! Người dân Lý Sơn nói riêng và Quảng Ngãi nói chung đã bắt đầu có cái nhìn mới về dịch vụ hành chính công do chính quyền cung cấp, mà khởi đầu từ Sở Giao thông Vận tải của tỉnh nhà.

Hí họa: Đổi giấy phép lái xe giữa biển khơi giá 20k - 4

Theo dự kiến, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi triển khai dịch vụ hành chính công cấp độ 3 vào năm 2016-2017 và đến 2018 mới bắt đầu tiến lên cấp độ 4. “Tuy nhiên, chúng tôi đã quyết tâm thực hiện ngay dịch vụ hành chính công tương đương cấp độ 4 với cấp đổi GPLX từ năm 2016. Đây là quyết tâm của Sở với chủ trương cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân”, ông Hoàng Hà Việt Phương – Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi cho biết.

Hí họa: Đổi giấy phép lái xe giữa biển khơi giá 20k - 5

Trước đây, người dân sẽ phải hoa mắt tìm đường, mệt mỏi chờ đợi tại cơ quan hành chính để làm thủ tục cấp đổi GPLX. Còn giờ đây, họ chỉ cần đến điểm tiếp nhận hồ sơ lưu động ngay tại địa phương. Trong số các địa phương, Quảng Ngãi là đơn vị đầu tiên trên cả nước có điểm cấp đổi giấy phép lái xe lưu động tại huyện đảo.

Hí họa: Đổi giấy phép lái xe giữa biển khơi giá 20k - 6

 Ngoài tiện lợi về đi lại và làm thủ tục, người dân còn có thể theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ của mình trên mạng Internet hoặc được cập nhật về tiến độ qua tin nhắn.

Hí họa: Đổi giấy phép lái xe giữa biển khơi giá 20k - 7

 Khi có GPLX mới, nhân viên Viettel sẽ phát tận nhà. Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi cho biết, sẽ thực hiện đổi GPLX tại các điểm lưu động vào cuối tuần ở các huyện đảo như Lý Sơn trước, rồi sẽ tới các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, sau đó sẽ tới vùng đồng bằng. Trong khi đó, từ đầu tháng 5/2016, Tổng công ty Bưu chính Viettel dự kiến triển khai dịch vụ tương tự tại 15 tỉnh, thành phố trên cả nước bao gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng…

Theo Khánh Linh (Khám phá).
   
  • Các chuyên mục khác