ASIAD 17: Những “cú sốc” doping liên tiếp

Thứ Sáu, ngày 26/09/2014, 00:07
Sự kiện: Asiad 2014

Đã có liên tiếp 3 trường hợp sử dụng doping ở ASIAD 17 bị Ban tổ chức phát hiện.

Cầu thủ bóng đá của đội tuyển Olympic Tajikistan, Khurshed Beknazarov là trường hợp đầu tiên dính doping tại ASIAD 17.

Cụ thể, ngay sau trận đấu với Olympic Singapore ở vòng bảng, Beknazarov đã được lấy mẫu thử doping. Và theo kết quả được công bố ngày hôm qua, cầu thủ 20 tuổi này có phản ứng dương tính với methylhexaneamine - một chất thuộc danh mục bị cấm trong thi đấu thể thao.

Được biết, trong 2 trận đấu tiếp theo tại bảng C, Beknazarov vẫn thi đấu và góp công giúp O. Tajikistan giành quyền vào vòng 1/8. Tuy nhiên sau khi kết quả xét nghiệm được đưa ra, anh đã phải xách va-li về nước (bị loại khỏi ASIAD 17) và chờ một án phạt.

ASIAD 17: Những “cú sốc” doping liên tiếp - 1

Cầu thủ bóng đá Beknazarov của Olympic Tajikistan bị loại khỏi ASIAD 17 vì dính doping

Theo quy định, Beknazarov có thể nhận án phạt nặng nhất là bị treo giò 2 năm. Còn trước mắt, anh sẽ không được phép tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá nói riêng và thể thao nói chung trong 30 ngày tới.

“Cú sốc” doping đầu tiên chưa dịu, đã có thêm 2 trường hợp nữa bị phát hiện dương tính với chất cấm. VĐV môn quần vợt bóng mềm của Campuchia Yi Sophany đã lập tức bị BTC loại khỏi ngày hội thể thao châu Á sau khi mẫu nước tiểu của cô có chứa chất cấm tên sibutramine.

Hội đồng Olympic châu Á (OCA) cho biết, Yi Sophany đã không vượt qua được cuộc kiểm tra doping vào ngày 16-9, thời điểm trước khi tranh tài tại ASIAD 17. Campuchia tới Hàn Quốc với 3 VĐV và Yi Sophany là cái tên được kì vọng khá nhiều bên cạnh Orn Sombath, Oun Meng Chheng.

Trường hợp thứ 3 dính doping hiện chưa được BTC ASIAD công bố chính thức. Nhưng theo báo cáo, đó là một VĐV của đoàn Thể thao Malaysia.

ASIAD 17: Những “cú sốc” doping liên tiếp - 2

Tại ASIAD lần này, BTC sẽ làm rất chặt công tác xét nghiệm phát hiện doping

Như vậy chỉ trong 2 ngày liên tiếp, 24 và 25/9, đã có 3 VĐV bị phát hiện dính doping. Với việc có tới 1.920 ca lấy mẫu thử doping trong quá trình thi đấu tại ASIAD lần này, chắc chắn con số những VĐV phản ứng dương tính với các chất cấm chưa thể dừng lại.

Theo Nhật Quang (Tổng hợp) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Asiad 2014

   
  • Các chuyên mục khác