Bảo vệ đua marathon không hề đơn giản

Thứ Sáu, ngày 19/04/2013, 02:27
Sự kiện: Khủng bố đánh bom ở giải Marathon Boston

Đảm bảo an ninh một cuộc đua marathon không đơn giản một chút nào.

Như đã biết, hôm 15/4 vừa qua (giờ địa phương), một vụ đánh bom liên hoàn đã diễn ra ở cuộc đua Marathon Boston làm 3 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Từ vụ việc này, nhiều nước chủ nhà của các sự kiện thể thao lớn như Marathon London, Olympic Rio 2016… đều thắt chặt an ninh để đảm bảo không có vụ việc đáng tiếc tương tự xảy ra. Tuy nhiên, điều này không hề đơn giản, nhất là việc bảo vệ những sự kiện ngoài trời như marathon.

Điển hình như Marathon Boston, một trong những sự kiện thể thao hàng đầu nước Mỹ. Khoảng 27.000 VĐV sẽ phải chạy 42 km xuất phát từ vùng ngoại ô Boston và đích đến là trung tâm thành phố.

Bảo vệ đua marathon không hề đơn giản - 1

Nhân viên an ninh phản ứng rất nhanh sau vụ nổ

“Đây là một sự kiện ngoài trời và không thể kiểm soát được khán giá tới cổ vũ hai bên lề đường. Trên suốt 42 km, mọi người đều có thể tự ý ra vào,” Lou Marciani, giám đốc Trung tâm quốc gia an toàn và an ninh thể thao cho khán giả tại Đại học Southern Mississippi cho biết.

“Chẳng có cách nào để bảo vệ an ninh ở vạch đích,” Juliette Kayyem, cựu Giám đốc Sở an ninh nội địa của bang Massachusetts khẳng định. Được biết, chính Kayyem đã từng tham gia vào việc đảm bảo an ninh cho cuộc đua Marathon Boston trong quá khứ. Bao giờ cũng vậy, BTC luôn rất coi trọng việc giữ an toàn cho các VĐV và người hâm mộ. Rất nhiều cuộc họp được mở ra để bàn kế hoạch, lập đội chuyên trách và tổ chức các cuộc diễn tập tình huống khẩn cấp.

Bảo vệ đua marathon không hề đơn giản - 2

Kẻ xấu hoàn toàn có thể trà trộn vào đám đông

Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lực lượng an ninh ở Boston mới cả thể phản ứng rất nhanh sau vụ đánh bom nhằm giảm thương vong đến mức tối đa. Song Keyyem cũng khẳng định việc kiểm soát tình hình gần như không thể.

“Nếu sự kiện diễn ra trong một sân vận động hay một không gian kín, nơi các nhân viên an ninh có thể lục soát từng người vào sân, mọi chuyện đơn giản hơn nhiều,” Keyyem cho biết. “Nhưng với các không gian mở như cuộc đua marathon rất khó. Ai cũng có thể chen vào giữa đám đông trong một cuộc đua marathon. Kẻ xấu đóng giả khán giả, có Chúa mới biết được.”

Theo Nhất Nhất (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác