Bóng rổ Philippines mộng hóa rồng: 2 thần đồng 14 tuổi cao 2m10

Thứ Ba, ngày 03/01/2017, 16:05
Sự kiện: Muôn màu thể thao

Hai VĐV bóng rổ chưa tới 15 tuổi nhưng đã sở hữu chiều cao tốt hơn cả những danh thủ bóng rổ Mỹ NBA.

Philippines là một quốc gia cuồng bóng rổ bậc nhất thế giới, nhưng đáng buồn là họ đã không có được thành tích tốt ở cấp độ châu lục trong nhiều năm qua do vấn đề chiều cao. Vì lý do đó mà họ đã phải nhập tịch một số cầu thủ người Mỹ như Andray Blatche hay Marcus Douthit để khoác áo ĐTQG.

Bóng rổ Philippines mộng hóa rồng: 2 thần đồng 14 tuổi cao 2m10 - 1

Ethan Kirkness (trái) và Kai Sotto đã cao hơn 2m dù chưa đến tuổi 15

Thế nhưng những điều đó có thể sẽ sớm thay đổi, và sự thay đổi sẽ được bắt đầu ở cấp độ đội tuyển trẻ. Tuyển U16 Philippines sẽ dự giải U16 châu Á năm 2017 với đội hình dự kiến cao nhất trong lịch sử, khi có hai cầu thủ cao ngoài sức tưởng tượng góp mặt.

Ethan Kirkness (2m07) và Kai Sotto (2m10) thậm chí còn chưa chạm mốc 15 tuổi vào lúc này. Kirkness là con trai của một gia đình có bố là người Australia và mẹ là người Philippines, trong khi Kai Sotto là con trai của Ervin Sotto, một cầu thủ cao 2m01 vẫn đang chơi bóng rổ chuyên nghiệp.

Mặc dù có điều kiện di truyền tốt để sở hữu chiều cao như hiện tại, nhưng cả Ethan Kirkness và Kai Sotto đều chơi thể thao từ sớm và chơi nhiều môn khác nhau chứ không chỉ bóng rổ. Điều kiện dinh dưỡng và sinh hoạt của họ cũng tốt không kém khi cả hai được đưa vào một chương trình rèn luyện chiều cao đặc biệt mà chính phủ Philippines tạo ra.

Cả hai sẽ dự giải U16 năm sau và chiều cao của họ sẽ khiến chiều cao trung bình của đội U16 Philippines tăng vọt. Năm 2013, chiều cao trung bình của đội này là 1m82 và người cao nhất cũng chỉ 1m90. Năm 2015 chiều cao trung bình của đội U16 giảm đi còn 1m80, còn cầu thủ cao nhất ở mốc 1m93. 

Theo Q.D (Tổng hợp) (Khám Phá)

Tin cùng sự kiện Muôn màu thể thao

   
  • Các chuyên mục khác