Cách nào giải cứu bóng chuyền Việt Nam?

Thứ Bảy, ngày 27/07/2013, 10:30

Bóng chuyền Việt Nam mất giá thảm hại, suy cho cùng xuất phát từ sự thiếu khát vọng cùng cách nghĩ, cách làm mang nặng tính thời vụ, ăn đong của Bộ môn bóng chuyền (Tổng cục TDTT) và nhất là Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.

Chấm dứt tình trạng muốn tài trợ phải xin gặp ông Tổng thư ký

Đáng tiếc và thất vọng khi trong thời kỳ “lên hương” đặc biệt với tiềm năng và nhất là điều kiện phát triển chưa từng có của mình, bóng chuyền đã không có được một tổ chức quản lý, điều hành tương xứng, thậm chí ngày càng tụt hậu.

Thật khó hiểu khi cầm trịch cho một môn nở rộ hoạt động về mọi mặt, vẫn chỉ là một Liên đoàn của thời kỳ cũ, theo kiểu “làm thêm”. Ngoài ông Chủ tịch kiêm nhiệm năm thì mười họa mới xuất hiện, đến ông Tổng thư ký cũng phải “phân thân” khi còn phải đảm nhiệm một vai còn nặng nề hơn: Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao của ngành thể thao. Dù cũng lập ra đủ, mời được rất nhiều nhân sự VIP tham gia, song thực chất các Ban và Tiểu ban chuyên trách của Liên đoàn gần như không tồn tại.

Trong đó, tai hại nhất là Ban Tiếp thị - Tài trợ thay vì phải đủ mạnh để tận dụng tối đa, khai thác được một phần nguồn lực xã hội hóa cho Liên đoàn, các giải đấu hay hỗ trợ các đội bóng, đã chẳng làm gì. Đơn cử: Nguồn kinh phí rủng rỉnh cả chục tỷ đồng mỗi năm của Liên đoàn có được nhờ cả vào uy tín và tác động trực tiếp của cá nhân ông Chủ tịch là lãnh đạo của một Tập đoàn kinh tế.

Vì thế, điều kiện tiên quyết để bóng chuyền Việt Nam có thể phát triển trở lại là: Tổ chức lại Liên đoàn theo đúng mô hình chuẩn, đảm bảo tính thực chất. Nếu như tạm thời vẫn phải chấp nhận Chủ tịch kiêm nhiệm thì riêng vị trí Tổng thư ký cùng một số Trưởng ban bắt buộc phải làm việc chuyên trách.

Đặc biệt, Ban Tiếp thị - Tài trợ phải trở thành “mũi nhọn” thực sự của Liên đoàn, có đầy đủ nhân sự, cơ chế chính sách để tìm nguồn tiền, thay vì tiếp tục tình trạng ai muốn tài trợ phải xin gặp trực tiếp Tổng thư ký, Chánh Văn phòng như trước.

Cách nào giải cứu bóng chuyền Việt Nam? - 1

Rất ít đội bóng duy trì công tác đào tạo trẻ

Gỡ từ nền tảng: đào tạo trẻ

Dù không bí bách về tiền bạc song bấy lâu nay phần lớn các đội bóng chỉ chạy theo xu hướng “ăn xổi”. Họ đua nhau thuê cầu thủ nước ngoài, thậm chí tới 1/3 đội hình. Họ tận dụng triệt để mọi cơ hội nhằm kéo được cầu thủ của đội khác, hay đang tự do về đầu quân cho mình. Thật ra, thuê cầu thủ ngoại không phải là giải pháp tồi, nhưng trên thực tế đã bị đẩy tới mức quá đà, mang tính lạm dụng, với rất nhiều biểu hiện thiếu lành mạnh, phức tạp.

Tai hại hơn, bóng chuyền VN đã bỏ qua mảng gốc rễ là công tác phát hiện, đào tạo cầu thủ trẻ. Rất nhiều đội bóng tuyệt nhiên không có tuyến năng khiếu trẻ, một số khác cũng có nhưng chắp vá và tạm bợ.

Trong số 24 đội hạng mạnh, số đội vẫn tập trung đào tạo trẻ, có hiệu quả chỉ đếm được trên đầu ngón tay, như: Nữ Thông tin LV Bank, Long An; nam Thể Công, Khánh Hòa, Long An. Tuy vậy, chính các “địa chỉ đỏ” này cũng đang bị ảnh hưởng nặng bởi xu hướng “ăn xổi”.

Buông lỏng khâu nền móng như vậy nên các đội bóng Việt Nam nếu không thuê được ngoại binh hoặc 1-2 trong số họ vắng mặt lập tức lao đao. ĐTQG trẻ không bao giờ triệu tập đủ 12 gương mặt chất lượng, nên thua te tua tại 2 giải đấu trẻ Đông Nam Á và châu Á ngay trên sân nhà. ĐTQG nhiều năm nay cũng chưa tìm ra được một tài năng cỡ Phạm Yến, Ngọc Hoa, Văn Kiều. Và khi mới đây buộc phải “cấm cửa” ngoại binh, cả làng bóng chuyền lập tức phải trả giá nặng nề.

Tổng cục phó Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn:“Cần có đề án tiếp thị - tài trợ riêng”

Cùng với bóng đá, bóng chuyền đang chuyển mạnh sang mô hình xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa. Thực tế là Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã cơ bản có thể tự chủ. Hàng loạt các đội bóng cũng sống khỏe nhờ nguồn lực xã hội.

Nếu như biết rằng kinh phí một năm Nhà nước có thể cấp cho cả môn bóng chuyền chỉ 60.000 USD, mới thấy việc LĐBCVN tự lo được kinh phí hoạt động cả chục tỷ đồng mỗi năm là rất đáng khích lệ.

Tuy vậy, chúng tôi cho rằng, bóng chuyền Việt Nam còn có thể khai thác và tận dụng tốt hơn nữa, nhất là ở các CLB, khi mà tiềm năng thực tế rất lớn. Vấn đề là phải có sự nhìn nhận và cách làm chuyên nghiệp, chứ không nên coi đó là mảng phụ, làm thêm như hiện tượng của không ít các đội bóng.

Theo tôi, LĐBCVN cần sớm có riêng một bản đề án về tiếp thị - tài trợ, gắn với kế hoạch xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa của cả môn, để trực tiếp áp dụng, cũng như hướng dẫn và hỗ trợ các đội bóng thực hiện.

Bên cạnh đó, ngoài việc nâng cao thương hiệu, tăng nguồn thu, điều quyết định nữa là bóng chuyền phải đột phá về khâu đào tạo trẻ hiện đang có “vấn đề”. Tất cả cần phải được đặt ra và giải quyết tại Đại hội Liên đoàn khóa mới vào cuối năm nay”.

Theo Xuyến Chi (giaothongvantai.com.vn)
Khám phá võ thuật Choáng: Knock-out nhanh nhất lịch sử boxing, 11 giây đã đi ngủ (Tin thể thao - Tin boxing) Một kỷ lục mới của boxing đã được thiết lập tại Belfast, Bắc Ireland. Tay đấm người Nam...
21/11/2017 19:04
Muôn màu thể thao Chân dài bóng chuyền 1m90 bật 3m: Đập bóng " búa tạ " trút căm hờn (Tin thể thao, tin bóng chuyền) VĐV bóng chuyền người Serbia sở hữu những cú đập uy lực sau vạch 3m và có các cú giao...
21/11/2017 17:54
Rafael Nadal Chính thức chia tay Nadal, chú Toni thừa nhận " thơm lây " từ cháu (Tin thể thao - Tin tennis) Ông Toni Nadal đã gửi lời tri ân tới tay vợt số 1 thế giới trước khi chính thức chấm dứt...
21/11/2017 16:19
Herbalife chung sức thể thao người khuyết tật Việt Nam làm nên lịch sử Hẳn không ai có thể quên những ngày tháng lịch sử của thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Malaysia vừa qua, khi...
21/11/2017 16:00
Vượt qua 5000 thí sinh, 16 tài năng nhí tiếp cận bóng rổ thế giới Đến hẹn lại lên, top 16 xuất sắc nhất chương trình Jr.NBA được trải nghiệm và tiếp cận bóng rổ đẳng cấp quốc tế tại...
21/11/2017 14:00
Bi-a: Những đường cơ huyền ảo Bi-a: " Phù thủy " hạ siêu sao " trắng lỗ " 108-0, ẵm giải 4,5 tỷ VNĐ (Tin thể thao, tin bi-a) Cơ thủ 41 tuổi người Anh lần thứ 2 vô địch Thượng Hải Masters snooker.
21/11/2017 13:33
Trực tiếp bóng đá hôm nay TRỰC TIẾP bóng đá APOEL Nicosia - Real Madrid: Giải tỏa áp lực (Trực tiếp APOEL - Real Madrid, lượt 5 vòng bảng Champions League, 2h45, 22/11) Real đang rất cần một cơn mưa bàn...
21/11/2017 23:04
Trực tiếp bóng đá hôm nay TRỰC TIẾP bóng đá Sevilla - Liverpool: Quyết chiến vì vé vàng (Trực tiếp bóng đá, Sevilla - Liverpool, 2h45, 22/11, lượt 5 vòng bảng Champions League) Liverpool cần một chiến...
21/11/2017 23:04
Trực tiếp bóng đá hôm nay TRỰC TIẾP bóng đá Man City - Feyenoord: Ronaldinho nể phục Guardiola (Trực tiếp bóng đá, Man City - Feyenoord, 2h45, 22/11, bảng F Champions League 2017/18) Ronaldinho thừa nhận Man City...
21/11/2017 23:03
Ryan Giggs và Paul Scholes đến Việt Nam Giggs và Scholes trình diễn kỹ thuật, thử sức với phòng đặc biệt ở Việt Nam Lần đầu tiên từ ngày sang Việt Nam, hai cựu ngôi sao MU đã ra sân dạy các cầu thủ trẻ tại trung tâm PVF. Cả hai cũng...
21/11/2017 20:37
Chuyển nhượng mùa Đông 2018 Real gây siêu sốc cướp Neymar 222 triệu euro: Tống 8 SAO dọn chỗ Theo Diario Gol, để chuẩn bị cho thương vụ Neymar, BLĐ Real đã sẵn sàng cho một cuộc thay máu lực lượng.
21/11/2017 19:46
Real Madrid Hàng công " ngon " nhất châu Âu: PSG số 1, Real siêu tệ Real Madrid đang sở hữu hàng công tệ nhất trong top 20 CLB hàng đầu châu Âu, kém xa những "gã nhà giàu" như PSG, Man...
21/11/2017 19:05
   
 • Các chuyên mục khác