Cao thủ Vịnh Xuân đấu Huỳnh Tuấn Kiệt: Giữ trái tim nóng, cái đầu lạnh

Thứ Năm, ngày 20/07/2017, 00:01
Sự kiện: Võ sư Việt Nam đấu cao thủ Vịnh Xuân Pierre Flores , Bí ẩn Huỳnh Tuấn Kiệt - Nam Huỳnh Đạo , Khám phá võ thuật

Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang có quan điểm riêng, rõ ràng về môn nội công “Lăng không kình” và những vấn đề thời sự xung quanh việc thách đấu của võ sư Pierre Flores với Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt.

Kể từ khi video biểu diễn công phu của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt được tung lên mạng xã hội, nó đã nhanh chóng tạo nên một cơn sốt trong giới võ thuật và người hâm mộ. Về phía Nam Huỳnh Đạo, chưa có cá nhân nào chính thức giải thích về công phu có thể hạ gục đối phương bằng lực, “chưởng”, nội công hay một động tác chạm, chích vào người khác. Người hâm mộ bán tin bán nghi, xôn xao trước những đòn biểu biễn được đồn đại là võ công “truyền điện”.

Cao thủ Vịnh Xuân đấu Huỳnh Tuấn Kiệt: Giữ trái tim nóng, cái đầu lạnh - 1

Cao thủ Vịnh Xuân Pierre Flores

Đến khi võ sư Vịnh Xuân Canada, Pierre Flores xuất hiện tại Việt Nam để thách đấu cũng như muốn kiểm chứng chiêu “truyền điện” lợi hại ấy có thật hay không, dư luận lại được một phen “dậy sóng”. Bấy giờ người đại diện của môn phái này mới lên tiếng giải thích với ý không có “võ truyền điện” mà đấy là nội công tâm pháp mà Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt đã khổ luyện 45 năm (còn có tên là “Lăng không kình”).

Nói về “Lăng không kình”, ông Hoàng Vĩnh Giang (Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam), Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam chia sẻ: “Lăng không là ném từ trên cao, kình là lực, lăng không kình là vận dụng nội công từ điểm thái cực tạo ra một lực mạnh. Thế nhưng từ trước đến nay tôi chỉ được thấy nó trong phim truyện chứ chưa bao giờ được thấy ngoài đời thực. Nó có thật hay không tôi không biết và nếu có thì có thể ở mức độ nào tôi cũng chưa hay. Tôi cũng chỉ là người trần mắt thịt, không thể biết được những cái quá cao xa như vậy.”

Về việc không cấp phép cho võ sư người Canada, Flores đấu Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt, ông Giang cho hay những người liên quan đang ở trên đất Việt Nam, các thành viên Nam Huỳnh Đạo là công dân của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cần sống và làm theo pháp luật của đất nước mình. Các quy định pháp lý liên quan hiện không cho phép tổ chức những cuộc thi mang tính cá nhân, khó kiểm soát được mức độ nguy hiểm của những trận thách đấu kiểu này.

Cao thủ Vịnh Xuân đấu Huỳnh Tuấn Kiệt: Giữ trái tim nóng, cái đầu lạnh - 2

Võ công Nam Huỳnh Đạo còn nhiều điều bí ẩn

Thế giới võ học thâm sâu và kì bí hơn những gì chúng ta có thể biết. Thực tế luyện tập, thi đấu võ thuật, nhất là võ thực chiến, lại càng khác xa so với những hình ảnh trên phim. Liệu Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo, Huỳnh Tuấn Kiệt có thực sự khổ luyện được nội công “Lăng không kình” uy chấn hay không vẫn là dấu hỏi lớn chỉ có ông Kiệt mới giải đáp được.

Nhưng lúc này, ông Huỳnh Tuấn Kiệt không ra mặt giải đáp những băn khoăn của dư luận, chỉ có người em của ông là võ sư Huỳnh Quốc Hùng đại diện anh lên tiếng.

Có thực tế mỗi cuộc tỉ thí đều tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm cho những người liên quan. Có thể một sơ suất nhỏ cũng dẫn đến chấn thương, thậm chí kèm theo nguy cơ đe doạ đến tính mạng con người. Một khi những người luyện võ hướng tới tinh thần thượng võ chân chính, giữ trái tim nóng và cái đầu lạnh trong tập luyện, trau dồi bản lĩnh, nâng cao kiến thức võ học, thay vì những cuộc thách đấu kiểu “Sơn Đông mãi võ”, thì làng võ Việt Nam đã không “nổi sóng” như vừa qua. 

Cao thủ Vịnh Xuân đấu Huỳnh Tuấn Kiệt: Giữ trái tim nóng, cái đầu lạnh - 3

Chắc chắn võ sư Vịnh Xuân sẽ không được cấp phép để tỉ thí với Huỳnh Tuấn Kiệt.

Theo Phạm Ly (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác