Chạy thử British GP 2014: Tiếp diễn nội chiến Mercedes

Thứ Bảy, ngày 05/07/2014, 11:00
Sự kiện: F1 2017 - Đua xe công thức 1

Chặng đua thứ 9 của mùa giải F1 đã bắt đầu diễn ra theo đúng lịch trình tại đường đua Silverstone Circuit nước Anh.

Ở chặng đua thử hôm qua (4/7), vẫn một Mercedes có sức mạnh vượt trội, sự quyết tâm cao trên sân nhà, bộ đôi tay đua đội Mercedes đã chia nhau hai vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng thành tích chạy thử P1&P2 (Hamilton 1 phút 34 giây 508 ‰; Rosberg +0,228 giây).

Lần chạy thử P1 đã diễn ra không được suôn sẻ, đặc biệt là đối với Williams. Đường đua đã buộc phải tạm dừng 16 phút (tính từ phút 28) để dọn dẹp đường đua sau lần mất lái ở góc cua Stowe của Massa. Với sự cố này chiếc FW36 của tay đua người Brazil bị hỏng hoàn toàn phần mũi xe, toàn bộ hệ thống treo trước, phía sau bên trái và phải dừng chạy thử các gói thông số mới tại lần chạy thử P1.

Nữ tân binh Susie Wolff (Williams) lần đầu điều khiển vô lăng F1 đã có một ngày ra mắt đáng quên khi gặp phải sự cố tương tự, mặc dù chiếc xe không hư hỏng nhiều so với Massa nhưng cũng phải kết thúc sau 4 vòng chạy.

47 phút còn lại của P1 chỉ là đất diễn của Rosberg sau khi tay đua người Đức vượt qua thành tích của người đồng đội Hamilton. Sau 25 vòng chạy, với thành tích đạt được 1 phút 35 giây 424 ‰, Rosberg trở thành tay đua nhanh nhất lần chạy thử P1. Ferrari và Red Bull chia nhau 4 vị trí tiếp theo trên bảng xếp hạng, tuy nhiên khoảng cách so với người đứng đầu rất lớn ( >0,8 giây).

Chạy thử British GP 2014: Tiếp diễn nội chiến Mercedes - 1

Hamilton nhanh nhất chạy thử P2 tại sân nhà Silverstone

Lần chạy thử P2 không có nhiều biến chuyển so với lần chạy thử P1. Mercedes ngoài việc sở hữu động cơ mạnh lại còn chiếm luôn ưu thế tuyệt đối do đặc thù Silverstone Circuit có nhiều đoạn thẳng dài và góc cua tốc độ cao.

Hamilton chỉ có 14 vòng chạy thử nghiệm rồi sau đó buộc phải rời P2 do chiếc xe gặp sự cố về động cơ. Mặc dù phải dừng chạy thử nghiệm một cách đáng tiếc nhưng thành tích trước khi gặp sự cố 1 phút 34 giây 508 ‰ cũng là thành tích cao nhất ngày chạy thử P2.

Với 0,228 giây chậm hơn, Rosberg xếp nhì trên bảng xếp hạng P2. Tuy nhiên tay đua người Đức lại có lợi thế chạy đủ 35 vòng và thử nghiệm được tất cả gói thông số mang đến Silverstone.

Cải thiện được 0,103 giây so với lần chạy thử P1 nhưng vẫn chậm hơn 0,736 giây so với Hamilton, xếp thứ 3 trên bảng xếp hạng chạy thử là một khích lệ lớn với Alonso. Bộ đôi tay đua các đội Red Bull, Williams, McLaren và Raikkonen (Ferrari) đã làm tất cả những gì có thể nhưng vẫn chậm hơn > 1 giây so với thành tích chạy thử của Hamilton.

Ngày chạy thử P1&P2 đã kết thúc với thành tích áp đảo của Mercedes. Tuy nhiên việc đạt thành tích cao nhất trong chạy thử P2 chưa phản ảnh hết được vấn đề. Các đội còn một lần chạy thử các gói thông số đua phân hạng và đua chính thức trong lần chạy thử P3.

Mặc dù Mercedes có lợi thế do đặc thù đường đua, nhưng Ferrari, Red Bull, Williams, McLaren v.v… sẽ có phương án khắc phục để tiếp cận đến với thành tích của Mercedes

Kết quả chạy thử Practice 2:

Chạy thử British GP 2014: Tiếp diễn nội chiến Mercedes - 2

Đón xem ngày đua theo giờ Việt Nam, ngày đua phân hạng (qualifying): 19h Thứ Bảy 5/7,  ngày đua xếp hạng (race): 19h Chủ nhật 6/7/2014.

* Dự đoán 5 tay đua có khả năng đoạt pole:

1/ Lewis Hamilton

2/ Nico Rosberg

3/ Daniel Ricciardo

4/ Sebastian Vettel

5/ Valtteri Bottas

Theo Anh Khoa (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện F1 2017 - Đua xe công thức 1

   
  • Các chuyên mục khác