Đề án tổ chức SEA Games 31 tại VN sẽ trình Bộ Chính trị

Thứ Hai, ngày 15/06/2015, 18:44

Với một sự kiện quốc tế quan trọng như đăng cai SEA Games 31 (năm 2021) tại Việt Nam, kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh đây là chủ trương lớn, cần chuẩn bị kỹ và báo cáo Bộ Chính trị.

Theo Hiến chương của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF), các quốc gia thành viên trong khu vực sẽ luân phiên đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games). Theo thứ tự, Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 32 (năm 2023), song do Campuchia (nước ban đầu dự kiến đăng cai SEA Games 31 - năm 2021) có những khó khăn nên đã đề nghị rút lui không tổ chức SEA Games 31 như kế hoạch. SEAGF đã đề nghị Việt Nam đăng cai SEA Games 31. Bộ VH-TT&DL đã báo cáo Chính phủ về việc đăng cai SEA Games 31, trong đó có việc lựa chọn địa điểm và kinh phí tổ chức.

Mới nhất, theo thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp về chủ trương đăng cai tổ chức SEA Games 31 năm 2021 tại Việt Nam, việc đăng cai tổ chức SEA Games 31 năm 2021 là trách nhiệm của Việt Nam trong cộng đồng các quốc gia khu vực Đông Nam Á, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, thúc đẩy thể thao thành tích cao. Tuy nhiên, đây là chủ trương lớn, cần chuẩn bị kỹ và báo cáo Bộ Chính trị.

Đề án tổ chức SEA Games 31 tại VN sẽ trình Bộ Chính trị - 1

Việt Nam sẽ tổ chức SEA Games 31 năm 2021

Thủ tướng đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam trên tinh thần đổi mới. Theo đó, cần xác định rõ số môn và nội dung thi đấu của từng môn, bảo đảm phù hợp điều kiện của Việt Nam, đồng thời gắn kết với chương trình thi đấu Olympic và Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD); làm rõ nội dung đào tạo vận động viên để tham dự SEA Games 31.

Dư luận từng băn khoăn về câu chuyện ngân sách sẽ được sử dụng như thế nào một khi Việt Nam đăng cai SEA Games 2021 bởi đã có những ý kiến cho rằng Việt Nam chỉ cần chi 100 triệu USD là có thể tổ chức tốt Đại hội Thể thao khu vực, trong khi thực tế của các nước tổ chức SEA Games gần đây đều cao hơn con số đó nhiều lần. Từ đó, nhiều người cũng quan tâm tới bài toán về vấn đề cơ sở vật chất để đăng cai SEA Games 2021 sẽ được xây mới, hay tận dụng cơ sở vật chất sẵn có của ngành thể thao. Liên quan đến cơ sở vật chất, Thủ tướng đã yêu cầu không đầu tư xây dựng mới từ nguồn ngân sách nhà nước, chủ yếu tận dụng cơ sở vật chất sẵn có và nâng cấp, sửa chữa (nếu cần thiết).

Đáng chú ý trong các nguồn lực được đầu tư khi Việt Nam đăng cai SEA Games 31, việc tăng cường tối đa nguồn xã hội hóa cũng sẽ được chú trọng.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét Đề án nêu trên để trình Bộ Chính trị quyết định chủ trương; kịp thời có ý kiến chính thức với Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á vào thời điểm phù hợp với Điều lệ của SEAGF.

Liên quan đến SEA Games, tại đại hội đang diễn ra tại Singapore (bế mạc ngày 16/6), đoàn thể thao Việt Nam cho đến ngày 15/6 đang vững vàng ở vị trí thứ 3 chung cuộc với 73 HCV, 52 HCB, 60 HCĐ.

Theo Hải Phong (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác