Đua xe MotoGP: Kịch chiến ở xứ sở tình yêu

Thứ Sáu, ngày 19/05/2017, 00:02
Sự kiện: F1 2017 - Đua xe công thức 1

(Tin đua xe MotoGP - Tin đua xe) Chặng đua thứ 5 của mùa giải sẽ tới với "xứ sở tình yêu" nơi có tòa tháp Eiffel nổi tiếng thế giới, nước Pháp. Đây là một chặng đua lâu đời khi nó đã xuất hiện từ khi MotoGP mới bắt đầu thành lập, và chắc chắn mỗi tay đua đều muốn được làm một phần của lịch sử nơi đây.

Chặng đua MotoGP tại Pháp này được diễn ra trên trường đua Bugatti, đặt tên theo một kỹ sư xe đua quá cố, tên là Ettore Bugatti, nằm ở thành phố Le Mans, Pháp. Nó là trường đua vĩnh viễn nằm trong trường đua lớn dài tới hơn 13 km, là nơi tổ chức giải đua Le Mans 24h thường niên. Dù nằm trong trường đua lớn nhưng nó được coi là một đường đua tách biệt hoàn toàn và chỉ có 1 phần nhỏ thuộc trường đua 24h, đó là từ đoạn thẳng xuất phát đến khúc cua số 4.

Đua xe MotoGP: Kịch chiến ở xứ sở tình yêu - 1

Một góc của đường đua Bugatti

Được xây dựng vào năm 1965, trường đua Bugatti nằm cách 5 km về phía Nam thành phố Le Mans và cách thủ đô Paris 200 km về hướng Tây Nam. Nó đã là nơi tổ chức các chặng đua thuộc nhiều thể thức đua xe khác nhau kể từ cuối những năm 60 nhưng đến năm 1995, sau một tai nạn nghiêm trọng khiến tay đua người Tây Ban Nha Alberto Puig đã bị gãy chân, nơi đây đã phải tạm dừng tổ chức các cuộc đua.

Nhưng chỉ 5 năm sau, sau khi đã có những cải thiện về quy chuẩn an toàn nghiêm ngặt, nó đã được đưa trở lại vào lịch đua hàng năm.

Đây là một trường đua khá hẹp và nó đòi hỏi cao việc phanh và tăng tốc hợp lí xuyên suốt chiều dài đường đua. Tổng chiều dài của đường đua là 4,2 km với tổng cộng 14 khúc cua, 5 về bên trái và 9 về bên phải với hướng đua là xuôi chiều kim đồng hồ. Như đã nói ở trên, đây là một đường đua hẹp với chiều rộng rơi vào khoảng 13m, còn đoạn đường thẳng dài nhất cũng chỉ khoảng 674m, không khó hiểu với một đường đua ngắn nhưng có tới 14 khúc cua.

Đua xe MotoGP: Kịch chiến ở xứ sở tình yêu - 2

Le Mans là một thách thức lớn với tất cả các tay đua

Le Mans là nơi duy nhất tổ chức chặng đua MotoGP tại Pháp kể từ năm 2000 đến nay, còn từ trước đó, trong giai đoạn từ 1969 đến 1999, hai trường đua Le Mans và Paul Ricard - một trường đua có tiếng khác của nước Pháp - thay phiên nhau tổ chức chặng đua này. Dù vậy trong giai đoạn 31 năm này, có 5 lần nó được tổ chức ở một nơi khác đó là tại Magny-Cours (nơi tổ chức French GP của F1 từ 1991 đến 2008) 1 lần, Nogaro và Clermont-Ferrand đều 2 lần.

Ngoài các đường đua trên, MotoGP cũng đã "ghé" qua thêm 3 trường đua khác tại đất nước Pháp trong lịch sử của mình, đó là tại Rouen, Reims và Albi.

Trở lại với đường đua Bugatti, ở từng thể thức, số vòng đua mà các tay đua phải hoàn thành trong cuộc đua lần lượt là 28 vòng (117,2 km) cho MotoGP, 26 vòng (108,8 km) cho Moto2 và 24 vòng (100,4 km) cho Moto3. Thành tích 1 vòng nhanh nhất trong race đang được huyền thoại người Ý Valentino Rossi nắm giữ khi anh lập được thời gian 1 phút 32,879 giây vào năm 2015.

Còn với vòng chạy nhanh nhất trong ngày phân hạng, người đồng đội cũ của Rossi, Jorge Lorenzo là người nắm giữ với thời gian 1 phút 31,975 giây, cũng là thành tích pole của năm ngoái. Dù đoạn đường thẳng tại đây khá ngắn nhưng tốc độ cao nhất đạt được ở trường đua này vẫn rất đáng nể khi con số đó là 316,6 km/h, lập bởi chiếc Ducati năm 2015 của Andrea Dovizioso.

Đua xe MotoGP: Kịch chiến ở xứ sở tình yêu - 3

Chi tiết đường đua Bugatti (Nguồn: MotoGP.com)

Jorge Lorenzo cũng là người thành công nhất tại Le Mans khi tay đua người Tây Ban Nha đã có tới 6 lần giành chiến thắng tại đây, trong đó có tới 5 lần khi đua tại MotoGP. Đứng thứ 2 trong bảng vàng thành tích là Dani Pedrosa với 4 lần về nhất, nhưng chỉ có 1 lần anh được nếm trải nó tại MotoGP.

Rossi cũng có 4 danh hiệu, 1 trong số đó anh có được tại Paul Ricard với 3 cái còn lại ở Le Mans trong các năm 2002, 2005 và 2008, như vậy là đã 8 năm Rossi chưa vô địch ở chặng đua này và tất nhiên anh sẽ có quyết tâm cao nhất ở chặng đua này.

Năm ngoái chúng ta đã được chứng kiến sự thống trị của Yamaha Movistar, một hình ảnh trái ngược với những gì đã diễn ra ở Jerez cách đây gần 2 tuần trước. Nếu như kịch bản năm ngoái lặp lại thì cơ hội lớn mở ra với Rossi và Vinales để trở lại với chiến thắng, thứ họ đã không có trong 2 chặng vừa qua.

Tuy nhiên họ sẽ cần phải coi chừng với Lorenzo, người đã bắt đầu tìm được phong độ vốn có của mình trên chiếc Ducati 2017 và sẽ là một nhân tố không thể bỏ qua ở cuộc đua tới.

Chặng đua thứ 5 của MotoGP sẽ diễn ra tại Le Mans, Pháp từ ngày 19 đến 21/05 tới với cuộc đua chính thức bắt đầu từ 16h cho đến 20h ngày Chủ nhật tới trên Fox Sport Asia.

Đua xe MotoGP: Kịch chiến ở xứ sở tình yêu - 4

Ở TBN, "sàn diễn" lại được trao lại cho những người chủ nhà khi họ áp đảo tất cả.

Theo Roger Bui (Khám phá)

Tin cùng sự kiện F1 2017 - Đua xe công thức 1

   
  • Các chuyên mục khác