Đua xe công thức 1, Australian GP: Khởi đầu kỷ nguyên mới

Thứ Sáu, ngày 24/03/2017, 00:04
Sự kiện: F1 2017 - Đua xe công thức 1

(Tin đua xe công thức 1 - F1) Cuối tuần này, sau hơn 4 tháng chờ đợi, mùa giải F1 năm 2017 với nhiều sự thay đổi mới sẽ chính thức được khởi tranh tại trường đua Albert Park, thành phố Melbourne, Australia.

Chặng đua F1 đầu tiên luôn có một chút gì đó đặc biệt bởi đây là sự khởi đầu cho một mùa giải phía trước. Chính vì vậy, các đội đua và tay đua sẽ rất nỗ lực để đem lại những thành tích tốt nhất có thể để nó trở thành nền tảng cho những thành công tiếp theo.

Đua xe công thức 1, Australian GP: Khởi đầu kỷ nguyên mới - 1

Cuộc chiến Mercedes - Ferrari năm nay sẽ rất khó lường

Vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua đã diễn ra 2 đợt test trước mùa giải, nơi đã chứng kiến những chiếc xe theo quy chuẩn mới năm 2017 lần đầu tiên ra mắt. Hơn nữa, nó cũng đã thể hiện được sức mạnh "khủng khiếp" của mình khi thời gian nhanh nhất mà chiếc xe này có thể đạt được nhanh hơn khoảng 3,3 giây so với năm ngoái.

Tuy nhiên, đó chắc chắn chưa phải con số lớn nhất mà những chiếc xe này có thể chạy được bởi các đội đua vẫn "ém hàng" phiên bản cuối cùng, hoàn thiện nhất của chiếc xe. Việc làm này nhằm mục đích không để đội đua khác 'lấy cắp' những ý tưởng mới lạ của mình, từ đó chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào những bất ngờ thú vị tại Albert Park cuối tuần này.

Mercedes và Ferrari là hai đội đua có thành tích tốt nhất trong hai đợt test vừa qua, điều này không khác gì kết quả của năm ngoái. Và như chúng ta đã biết, trong năm 2016 khi Mercedes vẫn tiếp tục độc tôn ở trên đỉnh vinh quang còn Ferrari lại theo chu kì 'yếu dần đều' và kết thúc mùa giải ở cả phía sau Red Bull, đội đua á quân.

Tuy nhiên, câu chuyện của năm nay lại hoàn toàn khác. Chúng ta đã được chứng kiến sức mạnh bất ngờ của Ferrari tại đợt test, và họ thậm chí có thành tích 1 vòng chạy cũng như số vòng hoàn thành ngang ngửa với những "mũi tên bạc".

Đua xe công thức 1, Australian GP: Khởi đầu kỷ nguyên mới - 2

Chiếc RB13 hoàn thiện vẫn còn là một ẩn số

Không chỉ có vậy những thành viên của Mercedes cũng rất bất ngờ với những gì đội đua nước Ý đã làm được và dự đoán một mùa giải khó khăn phía trước với mình. Với sự gia nhập của Valterri Bottas thay thế Nico Rosberg đã giải nghệ, Mercedes cũng không gặp quá nhiều bất lợi khi phải đối đầu với hai tay lái đầy kinh nghiệm và tài năng của Ferrari.

Ngoài ra, cuộc chiến giữa hai người đồng hương Bottas và Raikkonen cũng sẽ diễn ra thường xuyên hơn và hứa hẹn sẽ căng thẳng không kém gì những cuộc đối đầu trong quá khứ.

Với Red Bull, họ thực sự không thể hiện được gì nhiều trong đợt test vừa qua và chỉ giành được thành tích khá khiêm tốn. Điều đó khiến cho họ là một ẩn số khá lớn tại Australia cuối tuần này. Đội đua nước Áo này luôn được biết đến kể từ khi ra mắt cách đây hơn 10 năm là một đội đua rất mạnh về mảng khí động học, điều đã giúp họ vô địch Thế giới tới 4 năm liên tiếp ở đầu thập niên này.

Đua xe công thức 1, Australian GP: Khởi đầu kỷ nguyên mới - 3

Liệu McLaren-Honda có thể làm được gì tại Australia?

Giờ đây sức mạnh đó có phần bị lu mờ bởi Mercedes nhưng nó vẫn được thể hiện khá rõ ràng đối với những trường đua nhiều khúc cua, ít đoạn đường thẳng dài, bởi chúng đòi hỏi chiếc xe có nhiều downforce. Red Bull đã mang một chiếc RB13 khá đơn giản đến Barcelona để tránh sự "soi mói" từ các đối thủ, đó là nguyên nhân chính của việc thành tích kém ấn tượng của họ.

Tuy nhiên, phiên bản hoàn thiện sẽ đến với Australia và thách thức tất cả. Dù nó có thể vẫn chưa đuổi kịp Mercedes nhưng nó hoàn toàn có khả năng nằm trong khoảng nửa giây so với đội đua dẫn đầu này.

Theo Roger Bui (Khám phá)

Tin cùng sự kiện F1 2017 - Đua xe công thức 1

   
  • Các chuyên mục khác