F1 - Phân hạng Italian GP: Hamilton dũng mãnh đoạt pole

Chủ Nhật, ngày 07/09/2014, 13:53
Sự kiện: F1 2017 - Đua xe công thức 1

19h ngày 06/09/2014 (giờ Việt Nam) đường đua Autodromo di Monza (nước Ý) đã chính thức diễn ra buổi đua phân hạng dưới một nền thời tiết thuận lợi. Quá mạnh mẽ và nhanh nhất trong cả ba lần phân hạng, Hamilton đã xứng đạt đoạt pole chặng đua Italian GP ở thành tích 1 phút 24 giây 109.

Sức mạnh vượt trội của chiếc W05-Mercedes được thể hiện ngay từ lần lăn bánh đầu tiên ở đợt phân hạng Q1. Mặc dù bị sự cố lỗi hộp số trong lần chạy thử P3 sau 3 vòng chạy, nhưng Rosberg vẫn mạnh mẽ. Liên tiếp bám đuổi thành tích và chỉ chịu thúc thủ trước người đồng đội Lewis Hamilton với một khoảng cách sát sao +0,13 giây.

Cùng sở hữu động cơ Mercedes, bộ đôi tay đua Williams dễ dàng chiếm lĩnh hai vị trí tiếp theo khi Q1 kết thúc (Massa +0,165 giây, Bottas +0,649 giây).

Với chiến thuật dùng trước bộ lốp trung bình bộ đôi tay đua của Toro Rosso không khó để lọt vào tốp 6 phân hạng Q1 (Vergne +0,777 giây, Kvyat +0,898 giây).

6 tay đua có thành tích thấp nhất không được đi tiếp vào vòng phân hạng Q2 gồm: Maldonado, Grosjean, Kobayashi, Bianchi, Chilton, Ericsson.

F1 - Phân hạng Italian GP: Hamilton dũng mãnh đoạt pole - 1

Hamilton mạnh mẽ từ đầu Q1

Thứ tự tốp 4 của lần phân hạng Q1 vẫn giữ nguyên sau lần phân hạng Q2. Bộ đôi tay đua của Toro Rosso lập tức bị đẩy ra ngoài tốp 6 sau khi các tay đua tốp trên sử dụng lốp trung bình.

Thay vào đó là Alonso của Ferrari và Button của McLaren. Tự cải thiện thành tích của chính mình so với lần phân hạng Q1, Hamilton tiếp tục nhanh nhất Q2 ở thành tích 1 phút 24 giây 560.

6 tay đua tiếp theo có thành tích thấp nhất không được đi tiếp vào vòng phân hạng Q3 gồm: Kvyat, Raikkonen, Vergne, Hulkenberg, Sutil, Gutierrez.

Pole và thứ tự 10 vị trí xuất phát đầu tiên của chặng đua chặng đua Italian GP chỉ còn là cuộc cạnh tranh của 07 chiếc xe gắn động cơ Mercedes, 02 chiếc gắn động cơ Renault và 01 chiếc gắn động cơ Ferrari.

Ngay từ lần chạy tính thời gian đầu tiên, với một vòng chạy hoàn hảo không để xảy ra lỗi ở bất kỳ góc cua nào, Hamilton đã đạt được thành tích rất cao 1 phút 24 giây 109. Rosberg và các tay đua còn lại rơi vào thế khó khi không vượt qua được thành tích này.

Bộ lốp trung bình mới lập tức được thay vào để các tay đua cạnh tranh trong lần chạy tính thời gian cuối cùng. Mặc dù đã làm tất cả những gì có thể đến khi cán vạch đích, nhưng 9 tay đua còn lại không thể vượt qua thành tích đạt được trước đó của Hamilton.

Trong một ngày đua phân hạng đầy ấn tượng và mạnh mẽ, Hamilton đã xuất sắc đoạt pole chặng đua Italian GP, qua đó chiếm lợi thế ở ngày đua chính thức để có cơ hội rút ngắn được điểm số với đồng đội của mình Rosberg.

Các vị trí tiếp theo sau khi phân hạng Q3 kết thúc: Rosberg +0,274 giây, Bottas +0,588 giây, Massa +0,756 giây, Magnussen +1,205 giây, Button +1,270 giây, Alonso +1,321 giây, Vettel +1,327 giây, Ricciardo +1,600 giây, Perez +1,835 giây.

F1 - Phân hạng Italian GP: Hamilton dũng mãnh đoạt pole - 2

Hamilton đoạt pole xuất phát đầu tiên ngày đua chính thức

Có được vị trí xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức là cơ hội lớn để Hamilton rút ngắn khoảng cách với người đồng đội của mình. Tuy nhiên Rosberg với chiếc xe có sức mạnh tương đương sẽ không dễ dàng tự đánh mất ưu thế đứng đầu bảng xếp hạng của mình.

Bộ đôi Williams ngày càng thể hiện là những đối thủ đáng gờm trên đường đua và tất nhiên sẽ cố gắng để vượt qua được Rosberg để đem về điểm số nhiều hơn cho đội… Tất cả những yếu tố đó chắc chắn sẽ làm ngày đua chính thức sôi động hơn nhiều với nhiều pha cạnh tranh gay cấn, hồi hộp lẫn ấn tượng.

Dự đoán 05 tay đua có khả năng thắng chặng:

1/ Lewis Hamilton

2/ Nico Rosberg

3/ Valtteri Bottas

4/ Fernando Alonso

5/ Felipe Massa

* Tay đua Kvyat phải xuất phát vị trí 21 do nhận án phạt sử dụng động cơ thứ 6 (qui định 5 động cơ /mùa giải). Tay đua Ericsson phải xuất phát cuối đoàn đua do phớt lờ cờ vàng trong ngày chảy thử, vì đã là tay đua xuất phát cuối đoàn nên án phạt chuyển thành xuất phát trong pitland.

Người hâm mộ thể thao tốc độ F1 đón xem đua chính thức sẽ bắt đầu diễn ra vào lúc 19h ngày 07/09/2014 (giờ Việt Nam) trên kênh truyền hình thể thao giải trí FOXsport.

Theo Anh Khoa (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện F1 2017 - Đua xe công thức 1

   
  • Các chuyên mục khác